Tự hào góp phần vì Thủ đô bình yên

Trên hành trình 30 năm xây dựng và phát triển, báo Lao động Thủ đô đã phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố Hà Nội trong công tác tuyên truyền, chính sách pháp luật của Nhà nước, lực lượng Công an về công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự; phản ánh những gương điển hình tiên tiến trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc để góp phần gìn giữ bình yên cho Thủ đô.

Truyền tải thông tin chính thống

Những năm qua, cùng với dòng chảy tin tức phát triển mạnh mẽ, đội ngũ những người làm báo Lao động Thủ đô luôn đồng hành với lực lượng Công an nhân dân nói chung, Công an Thủ đô nói riêng. Đội ngũ người làm báo Lao động Thủ đô không quản khó khăn, kịp thời phản ánh để mọi người thấu hiểu những vất vả, những cống hiến thầm lặng, hy sinh anh dũng của lực lượng Công an Thủ đô.

Đồng thời, tuyên truyền, biểu dương những thành tích, chiến công, góp phần lan tỏa sâu rộng những tấm gương anh dũng chiến đấu, hy sinh vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân; đẩy mạnh phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”…

Tự hào góp phần vì Thủ đô bình yên
Phóng viên báo Lao động Thủ đô tác nghiệp tại cơ sở tuyên truyền chủ trương đưa Công an chính quy về xã.

Cũng từ kênh thông tin quan trọng này, lực lượng Công an Thủ đô đã tiếp nhận được nhiều thông tin có giá trị phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự; chủ động tham mưu, đề xuất các chủ trương, biện pháp xử lý từ xa, từ sớm những mâu thuẫn xã hội trong nhân dân, không làm nảy sinh những “điểm nóng” về an ninh, trật tự; khám phá nhiều vụ án lớn, đánh trúng và làm tan rã nhiều băng, ổ nhóm tội phạm.

Báo Lao động Thủ đô và Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp, triển khai tuyên truyền về kết quả các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng; về gương chiến đấu dũng cảm; về các hành động, nghĩa cử cao đẹp, nhân văn, tận tụy, nêu cao tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”; các mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, những cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy của lực lượng Công an Thủ đô; những thành tích trong công tác phòng, chống tội phạm; các hoạt động tiêu biểu của lực lượng Công an Thủ đô gắn với thực hiện Chỉ thị số 04 của Bộ Công an về đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Hồ dạy” trong tình hình mới.

Ngoài việc biểu dương, nhân rộng các gương người tốt, việc tốt trong nhân dân, báo Lao động Thủ đô còn nêu gương những cán bộ, chiến sĩ ngày đêm không sợ hiểm nguy bám địa bàn từ chủ trương đưa Công an chính quy về xã, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân; đặc biệt có những tấm gương cán bộ, chiến sĩ Công an mưu trí, dũng cảm đấu tranh phòng, chống tội phạm, tạo nên hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân.

Còn nhớ, đợt bùng phát dịch Covid-19 trong cộng đồng, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã không quản ngày đêm, tích cực đưa tin về công tác phòng, chống dịch. Thời điểm đó, Covid-19 mới xuất hiện, chưa có vắc xin, thuốc điều trị, hàng chục ca mắc mới mỗi ngày, khiến người người, nhà nhà lo lắng về sự lây lan, nguy hiểm của dịch bệnh; nhưng phóng viên báo Lao động Thủ đô vẫn tình nguyện xin được vào tâm dịch phản ánh thông tin công tác chống, dịch.

Từ Bệnh viện Bạch Mai, đến những khu cách ly tập trung, tâm dịch Hạ Lôi, Thanh Xuân Trung, chốt kiểm soát dịch cửa ngõ Thủ đô… phóng viên báo Lao động Thủ đô luôn xác định tâm thế với tinh thần xung kích.

Góp phần giữ bình yên cho Thủ đô

30 năm xây dựng và phát triển, ngoài việc tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, báo Lao động Thủ đô còn góp phần hạn chế tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông, cũng như các phương thức thủ đoạn mới của tội phạm và có tác dụng rất lớn trong việc nâng cao ý thức cảnh giác trong quần chúng nhân dân trước thủ đoạn hoạt động của tội phạm.

Nhiều bài viết trên báo Lao động Thủ đô nhấn mạnh các giải pháp, cách làm hay trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông của lực lượng chức năng; cũng có những bài viết phản ánh tình trạng bất cập về hạ tầng giao thông, điểm đen giao thông… từ đó, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành quy định khi tham gia giao thông.

Kế thừa và phát huy truyền thống 30 năm xây dựng và trưởng thành, dù ở bất kỳ đâu, hoàn cảnh nào, những người làm báo Lao động Thủ đô vẫn luôn xác định nhiệm vụ là cầu nối trong tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới nhân dân. Cùng với đó, luôn phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân tới cấp ủy, chính quyền các cấp, thực sự là những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tuyên truyền, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh.

Thực tế cho thấy, các thông tin, bài viết mà báo Lao động Thủ đô phản ánh đã góp phần tích cực cho lực lượng chức năng kịp thời điều chỉnh tuyến, địa bàn kiểm tra để công tác tuần tra, kiểm soát phù hợp với tình hình thực tế, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông, nâng cao hiệu quả hoạt động trong thi hành công vụ.

Trung tá Đỗ Công Hải – Phó Trưởng Công an phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) nhận định, qua nhiều tác phẩm báo chí, báo Lao động Thủ đô đã góp phần tạo hiệu ứng cao trong dư luận.

Thiếu tá Trần Quang Chinh – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 6 (Công an thành phố Hà Nội) chia sẻ, báo chí và lực lượng Công an nói chung, lực lượng Cảnh sát giao thông nói riêng luôn có sự gắn kết, tương trợ lẫn nhau.

Các thông tin, bài viết mà báo Lao động Thủ đô phản ánh đã góp phần hỗ trợ lực lượng Cảnh sát giao thông trong quá trình tuần tra kiểm soát các hành vi vi phạm. Địa bàn rộng, lực lượng Cảnh sát giao thông không thể dàn trải và có mặt ở mọi nơi, mọi lúc nên không thể kiểm soát, phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm đang diễn ra. Nhờ có phản ánh kịp thời của Báo mà đơn vị đã kịp thời xử lý một số hành vi vi phạm.

Minh Phương