“Tuần lễ Áo dài” năm 2024 tôn thêm vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam

“Tuần lễ áo dài” năm 2024 và Chương trình nghệ thuật “Hương sắc áo dài Việt” nhằm góp phần tôn vinh giá trị của áo dài; khơi dậy tình yêu, niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy giá trị di sản áo dài trong cộng đồng.

1a.jpg
Các đại biểu tham dự chương trình phát động.

Chào mừng kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910- 8/3/2024), 1984 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, tối ngày 29/02 tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức phát động “Tuần lễ áo dài” năm 2024 và chương trình nghệ thuật “Hương sắc áo dài Việt”.

Tham dự có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân; hơn 700 đại biểu là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc; Đại sứ các nước, đại diện các tổ chức quốc tế… và hơn 50 nhà thiết kế áo dài trên khắp mọi miền đất nước.

Phát biểu khai mạc, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cho biết, sự kiện nhằm góp phần tôn vinh giá trị của áo dài; khơi dậy tình yêu, niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy giá trị di sản áo dài trong cộng đồng; đồng thời, là dịp để giới thiệu về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng đến đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế.

Năm 2019, Hội LHPN Việt Nam đã khởi xướng và phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức các sự kiện với chủ đề “Áo dài – Di sản Văn hoá Việt Nam”. Từ đó đến nay, ngay cả trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Tuần lễ áo dài vẫn được tổ chức đều đặn hằng năm vào tuần đầu của tháng 3 – tháng có ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3).

Áo
Học sinh, Sinh viên Hà Nội tại lễ hội áo dài 2023.

Từ sáng kiến của Hội năm 2019, đến nay, nhiều hoạt động tôn vinh áo dài Việt Nam đã được triển khai sôi nổi, đa dạng, rộng khắp trên phạm vi cả nước như: các cuộc thi ảnh đẹp áo dài, thi tìm hiểu giá trị áo dài, các cuộc đồng diễn, diễu hành với quy mô lớn xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam.

Đặc biệt là các hoạt động có ý nghĩa như: tặng áo dài cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn của Hội phụ nữ nhiều địa phương; khóa học “Cắt may và thiết kế áo dài” trực tuyến miễn phí cho gần 8.500 học viên trên cả nước của nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam phối hợp với Trung ương Hội tổ chức; cuộc vận động thiết kế áo dài “Tự hào áo dài Việt”…

4a.jpg
Áo dài không phân biệt tuổi tác, với nhiều người, mặc áo dài còn tôn thêm vẻ đẹp của người phụ nữ.

Bên cạnh đó, các ngành, các địa phương cũng có nhiều hoạt động nhằm khẳng định áo dài là di sản văn hoá của Việt Nam, điển hình như tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt Đề án “Huế- Kinh đô áo dài” tiến tới hoàn thiện hồ sơ Nghề may đo áo dài và tập quán sử dụng áo dài truyền thống Huế đệ trình UNESCO xem xét, ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại – Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga thông tin.

Trong đêm trình diễn, khán giả được chiêm ngưỡng những bộ sưu tập áo dài xuất sắc nhất của nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam và hơn 50 nhà thiết kế trong nước theo 3 chủ đề nổi bật: Tự hào Áo dài Việt, Tâm hồn Áo dài Việt và Tinh hoa Áo dài Việt. Chương trình còn có sự góp mặt của các vị khách nước ngoài, phu nhân các đại sứ trong trang phục áo dài truyền thống Việt Nam.

2a.jpg
Chương trình nghệ thuật Hương sắc áo dài Việt.

“Bằng các hoạt động thiết thực này, Hội LHPN Việt Nam mong muốn góp phần truyền cảm hứng và lan tỏa những thông điệp ý nghĩa, tích cực về tình yêu, lòng tự hào dân tộc, về đất nước, con người và áo dài Việt Nam đến đông đảo công chúng; góp phần để các giá trị của áo dài sớm được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và xa hơn nữa là Di sản văn hóa thế giới”, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nói.

Được biết, những bộ sưu tập áo dài được trình diễn tại chương trình lấy cảm hứng sáng tạo từ các di sản nổi tiếng, những cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ của đất nước Việt Nam, từ quốc kỳ các quốc gia và những dấu ấn ngoại giao đặc biệt giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

“Tuần lễ Áo dài” năm 2024 từ ngày 01 đến 08/3 trên phạm vi toàn quốc. Hội LHPN các tỉnh/thành phố, các đơn vị trực thuộc, hội viên, phụ nữ, nữ công chức, viên chức tại địa phương, cơ quan, đơn vị, nơi công tác hưởng ứng sự kiện bằng các hoạt động sáng tạo, thiết thực, cụ thể; mặc áo dài trong ngày làm việc phù hợp với điều kiện và đặc thù nghề nghiệp.

Bảo Trâm

“Tuần lễ Áo dài” năm 2024 tôn thêm vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam (nguoihanoi.vn)