Tuần lễ Thiết kế Việt Nam lần thứ 4 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám từ ngày 23/9 đến 29/9

Ngày 14/9, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Tuần lễ Thiết kế Việt Nam – VietNam Design Week 2023 (lần thứ tư) đã chính thức giới thiệu các nội dung hoạt động của chương trình diễn ra từ ngày 23/9 đến 29/9 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Tuần lễ thiết kế Việt Nam – VietNam Design Week 2023 – sự kiện thường niên đầu tiên và lớn nhất trên cả nước về lĩnh vực thiết kế sẽ bao gồm chuỗi hoạt động quy mô, hấp dẫn như: Cuộc thi thiết kế Designed by VietNam, Giải thưởng thiết kế của năm – Design of the Year, Hội chợ thiết kế Design Fair VietNam, triển lãm, hội thảo, workshops…

Chương trình bao gồm chuỗi hoạt động như cuộc thi thiết kế Designed by VietNam, giải thưởng Thiết kế của Năm – Design of the Year, hội chợ thiết kế Design Fair VietNam, triển lãm, hội thảo, workshops,… nhằm nuôi dưỡng và thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế nói riêng, công nghiệp văn hóa và sáng tạo của Việt Nam nói chung; đồng thời nâng cao giá trị của các sản phẩm sáng tạo Việt Nam trên thị trường trong nước cũng như thị trường quốc tế.

a-149-600x334.jpg
Cuộc thi Designed by VietNam lần thứ tư đã nhận được 150 tác phẩm dự thi.

Với chủ đề “Thiết kế từ những hạn chế” (Embracing Constraints), cuộc thi Designed by VietNam lần thứ tư đã phát động từ cuối tháng 4/2023 và nhận được 150 tác phẩm dự thi. Hội đồng chuyên môn đã lựa chọn 31 thiết kế vào giai đoạn hoàn thiện để triển lãm và chung kết, trong đó có 10 thiết kế nhà vệ sinh công cộng bên Hồ Gươm ở đề bài nhánh.

Đặc biệt, lần đầu tiên trong khuôn khổ VietNam Design Week, giải thưởng Thiết kế của Năm – Design of the Year 2023 được thực hiện nhằm tôn vinh những thiết kế sản phẩm tốt nhất tại Việt Nam; và hội chợ thiết kế Design Fair VietNam sẽ diễn ra tại Vườn Giám với không gian kiến trúc – cảnh quan đặc sắc thu hút gần 50 đơn vị thiết kế – sản xuất trong nước và quốc tế với hơn 100 gian hàng ở các lĩnh vực: Đồ nội ngoại thất, vật dụng và trang trí, thủ công mỹ nghệ, thời trang, truyền thông… được Ban Tổ chức lựa chọn trưng bày giới thiệu sản phẩm với các đối tác và người tiêu dùng.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí, ông Lê Việt Hà – Chủ tịch VietNam Design Group, đồng Trưởng Ban tổ chức – cho biết: “VietNam Design Week được tổ chức lần thứ tư đã dần trở thành nền tảng hiệu quả để kết nối cộng đồng thiết kế đương đại với cộng đồng làng nghề truyền thống trên cả nước. Sau ba lần tổ chức với hoạt động chính là cuộc thi Designed by VietNam, từ năm nay chúng ta sẽ có thêm hai hoạt động chính nữa là hội chợ Design Fair Việt Nam kết nối các nhà thiết kế – nhà sản xuất – kinh doanh để đưa ra thị trường những sản phẩm được thiết kế tốt, và giải thưởng Thiết kế của Năm – Design of the Year nhằm tôn vinh những thiết kế sản phẩm xuất sắc.”

anh-ngoc-149-600x478.jpg

Ông Đặng Nam Sơn – đại diện Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA) – phát biểu về hợp tác chiến lược giữa HawaExpo và VietNam Design Week

Ông Lê Bá Ngọc – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam tin rằng: “Dù tăng trưởng chậm trong năm 2022 nhưng Việt Nam vẫn là điểm đến lý tưởng của các nhà mua hàng trang trí và nội thất quốc tế. Design Fair Việt Nam là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng để giới thiệu các sản phẩm mới với chất lượng thiết kế cao. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp kết nối, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, tiếp cận những dịch vụ tốt nhất trong chuỗi cung ứng, góp phần thúc đẩy sản phẩm hàng hoá Việt Nam phát triển ổn định, bền vững”.

Tiến sĩ Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám chia sẻ: “Những năm gần đây, Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã có sự đổi mới mạnh mẽ về diện mạo và cách thức hoạt động, trở thành một không gian văn hóa thân thiện, giữ được giá trị truyền thống mà vẫn không lạc nhịp với hơi thở thời đại. Với các hoạt động của Tuần lễ Thiết kế Việt Nam trước đây và sắp tới, đặc biệt là Design Fair ở Vườn Giám, công chúng và những người yêu Hà Nội, yêu cái đẹp sẽ đến và cảm nhận về quần thể di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám nhiều hơn.”

Lễ khai mạc Tuần lễ Thiết kế Việt Nam lần thứ tư sẽ diễn ra vào tối 23/9 tại sân Thái Học, cùng Triển lãm cuộc thi Designed by VietNam trong Nhà Tiền đường và hội chợ Design Fair VietNam ngoài Vườn Giám, Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam sẽ diễn ra Hội thảo về chính sách trong ngành thiết kế sáng tạo, tọa đàm “Thiết kế từ những hạn chế” cùng nhiều nội dung hoạt động hấp dẫn khác.

Lễ bế mạc và trao giải của VietNam Design Week 2023 sẽ được tổ chức ngày 29/9./.

Phan Anh

https://nguoihanoi.vn/tuan-le-thiet-ke-viet-nam-lan-thu-4-tai-van-mieu-quoc-tu-giam-tu-ngay-23-9-den-29-9-76817.html