Tuần phim ASEAN 2022: Chiếu miễn phí 7 phim điện ảnh đặc sắc

Tuần phim ASEAN 2022 tại Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức từ ngày 27/5 – 1/6 tại Thủ đô Hà Nội và từ 28/5 – 2/6 tại thành phố Hồ Chí Minh.  Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 55 năm thành lập tổ chức ASEAN, trong đó Việt Nam là một quốc gia thành viên.

Tuần phim giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của nền điện ảnh thuộc các quốc gia thành viên ASEAN, là hoạt động văn hóa nhằm kết nối nền văn hóa của các quốc gia ASEAN, góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN hòa bình, năng động và ổn định.

Lễ Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 được tổ chức vào tối nay, ngày 27/5 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ, Hà Nội với bộ phim “Mắt biếc” từng đạt Bông Sen Vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.

Tuần phim ASEAN 2022: Chiếu miễn phí 7 phim điện ảnh đặc sắc
Một cảnh trong phim “Mắt biếc”.

Phim được chuyển thể từ truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, xoay quanh mối tình đơn phương của Ngạn với Hà Lan, cô bạn gái có cặp mắt hút hồn nhưng cá tính bướng bỉnh.

Một chuyện tình nhiều cung bậc, từ ngộ nghĩnh trẻ con, rồi tình yêu thuở học trò trong sáng, trải qua bao biến cố, trở thành một cuộc “đuổi hình bắt bóng” buồn da diết. Năm 2019, “Mắt biếc” đã đạt doanh thu 172 tỉ đồng, trở thành phim Việt có doanh thu nội địa cao thứ 2 mọi thời đại, đứng sau “Cua lại vợ bầu” (191 tỉ đồng).

Ngoài “Mắt biếc”, 6 bộ phim khác được lựa chọn thể hiện bản sắc văn hóa, đặc trưng và nét đẹp thiên nhiên, con người của 6 quốc gia sẽ được trình chiếu miễn phí trong Tuần phim.

Phim truyện “Ám ảnh” của Campuchia là câu chuyện về Meala, 22 tuổi, xinh đẹp nhận công việc đầu tiên của mình là dạy học tại một ngôi làng Campuchia vắng vẻ. Cô thấy những người sống ở đó đều mang một vẻ lo âu sợ hãi.

Có kẻ đã sát hại một số phụ nữ trẻ trong vùng trong hai tháng qua. Nhưng thay vì quay trở lại Phnom Penh cho an toàn, Meala quyết định ở lại làng để tìm ra kẻ sát nhân là ai.

Ngoài ra là phim “Filosofi Kopi 2: Ben và Jody” của Indonexia kể về hành trình của Ben và Jody khi cả hai quyết định bán cửa hàng để đi vòng quanh Indonesia phân phối loại “cà phê tuyệt nhất”. Tuy nhiên, cuộc phiêu lưu của Ben và Jody với Kombi Coffee Philosophy đã đi vào đã bế tắc. Ben và Jody phải bắt tay vào việc xây lại một giấc mơ mới.

Nước bạn Lào mang đến bộ phim “Em gái yêu quái”, kể về Nok là người em họ xa của Anna, được đưa lên thành phố để giúp đỡ chị họ trong lúc chờ phẫu thuật đôi mắt.

Trong khi sống chung, Nok phát hiện ra Anna có thể giao tiếp với người cõi âm, biết trước các sự việc sẽ xảy ra thông qua các con số, nhờ vậy, Nok liên tiếp trúng xổ số và bắt đầu lối sống như người thành thị. Bi kịch xảy ra khi Anna phát hiện việc Nok đã lừa dối cô, lợi dụng cô để kiếm tiền, cuối cùng, cả hai đều phải trả nghiệp của mình..

Đến với Tuần phim ASEAN, “Một chuyến đi” của Malaysia nói về Onng Chuan là một ông già cổ hủ. Niềm hy vọng duy nhất của ông là được đoàn tụ với cô con gái Bee. Nhưng kế hoạch đã bị phá ngang khi cô con gái trở về với cậu bạn trai người nước ngoài tên Benji và hai người dự định kết hôn với nhau.

Ông Onng đã cố gắng nhưng không thay đổi được quyết định của con gái. Ông và con rể phải song hành trong một chuyến đi dài, nhưng nhờ vậy, tình cảm đã biến đổi không ngờ.

Bộ phim tài liệu “Truyền thuyết về vàng” của Myanmar bắt đầu bằng câu chuyện của người ông kể lại cho cháu trai mình nghe về lịch sử của lễ hội chùa Phaungtaw-U nằm bên bờ hồ Inlay.

Từ đó ông giới thiệu cho cậu bé về ý nghĩa của phong tục truyền thống dâng tặng vàng để dát tượng phật, đền, chùa và những công trình Phật giáo tại Myanmar… Qua câu chuyện của người ông, cậu bé phần nào hiểu được một giai đoạn lịch sử quan trọng của đất nước dưới triều đại vua Anawrahta và vua Kyansittha.

Cuối cùng là phim “Pad Thái: Công thức bí truyền” của Thái Lan là câu chuyện của Sechan – một đầu bếp trẻ đam mê nấu ăn, đã tạo ra công thức món Pad Thái nổi tiếng riêng của mình.

Tại Hà Nội, các buổi chiếu phim bắt đầu lúc 18h00 và 20h00 các ngày từ 27/5-1/6, tại phòng chiếu số 5, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ, Ba Đình.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, các buổi chiếu phim bắt đầu lúc 18h và 20h các ngày từ 28/5-02/6/2022 tại phòng chiếu số 5, Cụm rạp CineStar, 135 Hai Bà Trưng, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Phương Bùi
https://laodongthudo.vn/tuan-phim-asean-2022-chieu-mien-phi-7-phim-dien-anh-dac-sac-140722.html