Tưng bừng lễ hội đình Đông Xã năm 2022

Trong các ngày 23 và 24-12, tức ngày 1 và 2 tháng Chạp năm Nhâm Dần, Lễ hội đình Đông Xã, tưởng niệm Ngày hóa của Nhị vị Thành hoàng làng Đông Xã, phường Bưởi, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội đã được tổ chức với nhiều tiết mục đặc sắc, đậm nét truyền thống.

Đội tế hành lễ.

Chương trình lễ hội do UBND phường Bưởi chủ trì, Ban lãnh đạo khu dân cư tổ 6, tổ 7 phường Bưởi và Tiểu ban Quản lý di tích đình Đông Xã tổ chức, có sự tham gia của đông đảo người dân, các dòng họ trong làng. Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra các hoạt động dâng lễ, dâng hương của các dòng họ và các màn biểu diễn trống hội tưng bừng, hấp dẫn. Cùng với các tiết mục biểu diễn đặc sắc của các nhạc công, của đội tế, đội trống, đội múa sinh tiền, lịch sử đình Đông Xã cũng được các bậc cao niên trong làng đọc lên dịp này, trao truyền niềm tự hào về truyền thống của ngôi đình cổ làng Đông Xã đến với thế hệ trẻ.

Đình Đông Xã tọa lạc trên một khu đất cao ráo, nằm kề cận với chùa Mật Dụng sát đường phố Thụy Khuê, có diện tích 510,9m2, được UBND thành phố Hà Nội xếp hạng Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật tại Quyết định số 381/QĐ-UB ngày 18-1-2006. Căn cứ vào sử sách, sắc phong, thần tích và truyền thuyết dân gian, đình Đông Xã thờ hai vị thần là Bảo Hựu Đại Vương và Quý Minh Đại Vương, tương truyền là hai danh tướng thời Hùng Vương.

Theo ông Nguyễn Phương Khánh, một bậc cao niên có nhiều năm công tác trong Tiểu ban quản lý di tích của làng thì hiện tại, bộ phận cấu thành của di tích là cổng đình ở phía trước, sân và đình, gồm đại bái và hậu cung. Giá trị kiến trúc của ngôi đình còn được lưu lại qua năm gian nhà gỗ – tiêu biểu cho kiến trúc thời Nguyễn, được thể hiện một cách hài hòa, chắc khỏe, bền vững. Đặc biệt, trong đình còn lưu giữ được số lượng di vật phong phú mang giá trị lịch sử văn hóa nghệ thuật cao, gồm hương án, cửa võng, long ngai, bài vị, kiệu gỗ, hoành phi, câu đối, bia đá, thần tích, sắc phong…

Tưởng niệm Ngày hóa Nghị vị Thành hoàng làng Đông Xã.

Đối với nhân dân trong vùng, ngôi đình là trung tâm sinh hoạt văn hóa tinh thần của cộng đồng cư dân, là nơi giáo dục đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, là nơi cầu nguyện những điều tốt lành cho mọi tầng lớp nhân dân, đồng thời, cũng là nơi bảo lưu những giá trị phong tục tập quán tốt đẹp của nhân dân vùng Kẻ Bưởi. Ngôi đình vừa là nơi thờ tự các vị Thần có công với dân, với nước, vừa là nơi hội họp của các cụ cao tuổi, tiểu ban quản lý di tích. Việc giữ gìn và bảo vệ ngôi đình cho thế hệ mai sau và tổ chức lễ hội đình Đông Xã hằng năm là biểu hiện trân trọng những giá trị di sản văn hóa của Thủ đô.

Mai Hoa

https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/van-hoa/828319/tung-bung-le-hoi-dinh-dong-xa-nam-2022