Tưng bừng ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại huyện Mỹ Đức

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2022), Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức Nguyễn Anh Dũng đã dự “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” tại thôn Bơ Môi xã An Phú.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của ngày hội, các đại biểu và nhân dân thôn Bơ Môi đã ôn lại lịch sử 92 năm xây dựng, trưởng thành của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đồng thời, đánh giá lại việc thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước và phát động các phong trào thi đua trên địa bàn.

Thôn Bơ Môi, xã An Phú hiện có 105 hộ với 420 nhân khẩu, trong đó có 3 hộ gia đình chính sách, 1 liệt sĩ. Tổng diện tích tự nhiên 405ha, đất thổ cư và đất lâm nghiệp 203ha, đất nông nghiệp 17,5ha, diện tích cấy lúa 10ha, diện tích nuôi trồng thủy sản và cây sen 1ha.

Đời sống nhân dân sinh sống chủ yếu bằng nghề sản xuất nông nghiệp, trồng trọt và chăn nuôi, dịch vụ buôn bán vừa và nhỏ. Trong thôn 100% là người dân tộc Mường, không có nghề phụ, nhân dân thường đi làm ăn xa.

Bơ Môi là thôn có địa hình phức tạp, gặp không ít những khó khăn cho việc lưu thông đi lại, nằm cách xa trung tâm, đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất của bà con nhân dân.

Tưng bừng ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại huyện Mỹ Đức
Đoàn công tác của huyện tặng hoa và quà cho cán bộ và nhân dân thôn Bơ Môi (Ảnh: V.M)

Mặc dù vậy, dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp, sự lãnh đạo trực tiếp của chi ủy chi bộ, Ban công tác mặt trận đã phát huy trách nhiệm của mình, phối kết hợp với chính quyền thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu dân cư tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động…

Nhân dân ở khu dân cư đã đoàn kết, phát huy đức tính cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa bàn, khắc phục khó khăn để vươn lên xây dựng khu dân cư ổn định và ngày càng phát triển khá về mọi mặt.

Phát biểu tại ngày hội, Bí thư huyện ủy Mỹ Đức chúc mừng kết quả nhân dân thôn Bơ Môi và xã An Phú đã đạt được; đồng thời, đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị – xã hội các cấp trên địa bàn huyện Mỹ Đức tiếp tục vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự…

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Anh Dũng nêu rõ, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc vẫn mãi là một trong những nguồn lực quan trọng nhất, mạnh mẽ nhất để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đánh thắng giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước, thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, bảo vệ, giữ gìn, phát triển đất nước với mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh”.

Trước đó, thôn Yến Vỹ, xã Hương Sơn, cũng đã long trọng tổ chức ngày hội Đoàn kết toàn dân trong không khí long trọng, ấm áp nghĩa tình đoàn kết toàn dân.

Thôn Yến Vỹ hiện nay có 1.645 hộ, chia thành 4 xóm sản xuất. Trong phát triển kinh tế nguồn thu nhập chính của nhân dân là từ dịch vụ du lịch (chiếm khoảng 70%). Ngoài ra còn thu nhập từ các nguồn như trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản… chiếm khoảng 12%, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề, buôn bán, nguồn lao động ở các khu công nghiệp, lao động xuất khẩu nước ngoài chiếm khoảng 18%.

Cùng với phát triển kinh tế, chi bộ thôn đã tập trung vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe, thực hiện dân số kế hoạch hóa gia đình. Thôn có nhà chăm sóc sức khỏe do chi hội chữ thập đỏ quản lý, có nhân viên có chuyên môn về ngành y phụ trách. Vấn đề phòng bệnh, phòng dịch, vấn đề vệ sinh môi trường luôn làm tốt.

Tưng bừng ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại huyện Mỹ Đức
Ngày hội Đại đoàn kết tàon dân tộc tại khu dân cư hôn Yến Vỹ, xã Hương Sơn (Ảnh: N.H)

Đặc biệt, thôn luôn đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, thực hiện phong trào xây dựng xã hội học tập. Phong trào khuyến học, khuyến tài được các cấp, các ngành, dòng họ và hộ gia đình rất quan tâm. Năm học 2021-2022 đã có 24 em đỗ và đang theo học tại các trường đại học.

Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh, thu hút nhân dân tham gia luyện tập, nâng cao sức khỏe. Hiện nay thôn có nhà văn hóa, có trung tâm thể dục thể thao, sân vận động, hệ thống đường giao thông, đường nội đồng rất thuận tiện cho nhân dân mọi lứa tuổi tham gia luyện tập nâng cao sức khỏe…

Năm 2009, thôn Yến Vỹ đã được công nhận là Làng Văn hóa và từ đó đến nay vẫn luôn giữ vững và phát huy danh hiệu Làng Văn hóa. Hàng năm, tỷ lệ bình xét số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa đều đạt trên 95%. Năm 2022, có 1.450 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa 97,12 %.

Công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng thường xuyên được chú trọng. Thôn Yến Vỹ có trạm xử lý nước sạch được xây dựng từ năm 2006 đến nay, luôn được nâng cấp đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân, hiện nay 100% hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh…

Ngày hội đại đoàn kết thôn Yến Vỹ đã để lại những tình cảm sâu nặng trong lòng nhân dân. Lãnh đạo thôn đã phát động phong trào xây dựng đời sống văn hóa mới, đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới nâng cao, tiến tới nông thôn mới kiểu mẫu trong đội ngũ cán bộ, đảng viên.

H.D