Tuổi trẻ Thanh Trì: Dấu ấn “Năm chuyển đổi số”

Với chủ đề công tác năm là “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, trong năm 2023, công tác Đoàn – Hội và phong trào thanh thiếu nhi ở huyện Thanh Trì có những chuyển biến tích cực, toàn diện trên các mặt công tác, thúc đẩy phong trào thanh thiếu nhi phát triển mạnh mẽ.

Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Thanh Trì Tạ Thu Sa cho biết, năm 2023, công tác tuyên truyền, giáo dục của Huyện Đoàn đã được đổi mới về nội dung, phương thức. Các chủ trương, nghị quyết của Đảng, của Đoàn được cụ thể hóa, đáp ứng nhu cầu của đoàn viên, thanh niên.

Nổi bật, 3 phong trào hành động cách mạng là: “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” và 3 chương trình đồng hành với thanh niên “Đồng hành với thanh niên trong học tập”, “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần” được thực hiện có hiệu quả với cách làm sáng tạo, thiết thực, hướng về cơ sở, có tính lan tỏa rộng, bám sát nhu cầu thanh niên, nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, hiệu ứng xã hội tích cực.

Tuổi trẻ Thanh Trì: Dấu ấn “Năm chuyển đổi số”
Huyện Đoàn Thanh Trì nhận Cờ thi đua xuất sắc của Thành Đoàn Hà Nội

Bên cạnh đó, tuổi trẻ toàn huyện đã tích cực tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, tạo sự chuyển biến tích cực về cả nội dung, phương thức hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Huyện Đoàn đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở Đoàn làm tốt công tác quản lý đoàn viên trên ứng dụng Thanh niên Việt Nam, 100% cơ sở Đoàn trực thuộc xây dựng xong cây dữ liệu, 100% đoàn viên đăng ký sử dụng phần mềm.

Duy trì triển khai hiệu quả Đội hình “Tiên phong chuyển đổi số”, hơn 800 thành viên hỗ trợ cài đặt sổ tay đảng viên điện tử, cài đặt phần mềm VNeID gắn với thực hiện Đề án 6 của Chính phủ. Huyện đoàn phối hợp với Công an huyện, nhà mạng Vinaphone trao tặng 250 sim điện thoại miễn phí tới đối tượng gia đình chính sách, thương bệnh binh, cựu thanh niên xung phong, người già yếu, người có hoàn cảnh khó khăn.

Năm qua, tuổi trẻ Thanh Trì đã thực hiện tốt phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”. Các cấp bộ Đoàn đã chủ động đăng ký, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Công tác tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm và tổ chức thường xuyên, gắn với nhu cầu thiết yếu của nhân dân, tạo được dấu ấn trong cộng đồng;

Tổ chức khám, phát thuốc miễn phí cho cựu thanh niên xung phong, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đoàn viên thanh niên tích cực tham gia hiến máu tình nguyện. Phối hợp trao học bổng, xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Phong trào tình nguyện tiếp sức mùa thi được triển khai thực hiện đã phát huy tinh thần thanh niên tình nguyện, rèn kỹ năng làm việc nhóm và ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng, giúp các thí sinh yên tâm bước vào phòng thi.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền – Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Thanh Trì đã ghi nhận, biểu dương những thành tích mà Huyện Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên huyện đã đạt được trong năm 2023. Đồng thời, đề nghị mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên huyện tiếp tục nêu cao tinh thần, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, phấn đấu hơn nữa để các hoạt động phong trào Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi ngày càng sôi nổi, hiệu quả, phát huy cao nhất tinh thần xung kích, cống hiến, sáng tạo của tuổi trẻ trong toàn huyện.

Với nỗ lực không ngừng phát huy sức trẻ, sự sáng tạo, khát vọng và tinh thần cống hiến để chung tay phát triển huyện Thanh Trì, Thủ đô Hà Nội, năm 2023, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Thanh Trì vinh dự được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Trung ương Đoàn và Cờ thi đua xuất sắc của Thành đoàn Hà Nội.

Bảo Thoa

Tuổi trẻ Thanh Trì: Dấu ấn “Năm chuyển đổi số” (laodongthudo.vn)