Tuổi trẻ Thủ đô niềm tin và khát vọng

Những ngày tháng 10 lịch sử, hình ảnh Thủ đô trong ngày giải phóng lại sống dậy trong tâm thức những người trẻ yêu Hà Nội. Tuổi trẻ Thủ đô đã và đang phát huy tích cực lòng yêu nước, tự hào dân tộc bằng những việc làm cụ thể. Học tập, lao động, cống hiến hết mình cho đất nước chính là cách tốt nhất để thế hệ trẻ thể hiện tình yêu Tổ quốc và sự biết ơn với các thế hệ cha anh đi trước.

Gửi trọn niềm tin và khát vọng của thế hệ trẻ

68 năm kỷ niệm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2022), mỗi người dân Thủ đô kính cẩn nghiêng mình để tưởng nhớ các bậc tiền bối, anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của Tổ quốc đã anh dũng ngã xuống, đánh đổi xương máu của mình cho nền độc lập, tự do và sự thống nhất, phồn vinh của đất nước ngày hôm nay. Dù đã bao nhiêu năm đi qua những những mốc son ấy vẫn luôn rạng ngời trong trái tim mỗi người con Hà Nội để rồi đến ngày 10/10 hàng năm, Hà Nội lại bồi hồi nhớ lại những ngày tháng hào hùng của dân tộc đã viết nên những trang sử vàng cho non sông.

Tuổi trẻ Thủ đô niềm tin và khát vọng
Đoàn viên thanh niên tại Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội, khóa XVI, 2022 – 2027.

Nhìn lại những mốc son lịch sử hào hùng của dân tộc nói chung và Thủ đô thân yêu nói riêng, những người trẻ luôn cảm thấy rất tự hào và biết ơn công lao của thế hệ đi trước, những người đã dành cả thanh xuân, cả cuộc đời của mình cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc. Họ quý trọng cuộc sống hòa bình ngày hôm nay và ý thức được trách nhiệm của mình là phải giữ gìn truyền thống cách mạng của dân tộc, phấn đấu nỗ lực để góp phần xây dựng đất nước thêm giàu mạnh, văn minh.

Trong cuộc kháng chiến trường kỳ ấy, lớp lớp những người con của Hà Nội cũng nô nức lên đường, “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Bao nhiêu người đã trở về, nhưng còn rất nhiều người nằm lại trên khắp mọi miền Tổ quốc để bây giờ hầu hết các phường, xã tại Hà Nội đều có nghĩa trang và nhà bia tưởng niệm liệt sĩ. Có những người lính Thủ đô đã trở thành huyền thoại như Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm. Tấm gương chiến đấu, sự hy sinh của họ còn được đất nước mãi mãi về sau ca ngợi cho tinh thần bất diệt, đại diện cho tuổi trẻ Việt Nam.

Những ngày qua, nhiều cơ sở Đoàn đã hoàn thành tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2022-2027, mang đến một không khí hào hứng, sôi nổi nhân 68 năm kỷ niệm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2022). Đặc biệt, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội, khóa XVI, 2022 – 2027 đã diễn ra thành công, tốt đẹp. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ là ngày hội của Tuổi trẻ Thủ đô mà còn là nơi gửi trọn niềm tin, khát khao, hy vọng của thế hệ trẻ.

Đại hội biểu thị quyết tâm to lớn của Tuổi trẻ Thủ đô phấn đấu, xây dựng thế hệ thanh niên Thủ đô thời đại mới có bản lĩnh, tri thức, sức khỏe, kỹ năng đáp ứng yêu cầu của thời kỳ hội nhập của Thủ đô và đất nước; xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh, là ngôi nhà chung của thanh, thiếu nhi Thủ đô. Thành công của Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI cổ vũ mạnh mẽ thanh, thiếu nhi Thủ đô vững vàng tiến lên phía trước, tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức xây dựng Đoàn Thanh niên Thành phố ngày càng vững mạnh.

Đã 68 năm trôi qua nhưng âm vang Ngày giải phóng Thủ đô Hà Nội vẫn còn vọng mãi. Ngày nay, được sống trong hòa bình, Thanh niên Thủ đô càng ý thức sâu sắc hơn công lao, xương máu mà cha ông đã cống hiến cho Tổ quốc. “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, lời dạy của Bác Hồ tiếp tục được thế hệ trẻ Hà Nội thực hiện nghiêm túc và nhiệt thành. Yêu nước phải bằng hành động cụ thể chứ không phải lời nói suông.

Mỗi người trẻ hãy làm tốt phần việc của mình

Nhắc đến Bùi Công Thành, Bí thư Đoàn phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, người dân nơi đây đều nhớ đến hình ảnh một người chiến sĩ, một anh thanh niên không quản ngày đêm túc trực tại các chốt “vùng xanh”, các điểm tiêm chủng của địa phương để tuyên truyền các quy định phòng, chống dịch thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn căng thẳng. Với uy tín và trách nhiệm của mình, anh Thành đã liên hệ, tập hợp đoàn viên, thanh niên, dân quân tự vệ, bộ đội xuất ngũ phân công trực ở nhiều vị trí, nhóm kiểm soát khu chợ, nhóm tham gia hỗ trợ tiêm vắc xin, nhóm trực tại các chốt đầu khu dân cư.

Không chỉ tích cực trong công tác phòng dịch, Bí thư Đoàn phường Phương Canh còn là người có tấm lòng nhân ái khi tích cực kêu gọi mạnh thường quân quyên góp hỗ trợ các lực lượng trên tuyến đầu, người dân có hoàn cảnh khó khăn, nhất là sinh viên “mắc kẹt” trên địa bàn thời điểm dịch Covid-19 bùng phát.

“Chúng ta vừa đi qua những ngày đáng nhớ trong cuộc chiến lịch sử giữa thời bình. Ở đó, đã có những người quên mình ngã xuống, có những người đi mãi chưa hẹn ngày trở về. Nhờ bản lĩnh, ý chí, nghị lực và tinh thần đoàn kết của chính quyền và nhân dân Thủ đô đã giúp chúng ta chiến thắng Covid-19, mặt trận không tiếng súng. Đó là một bức tranh toàn cảnh oai hùng, bi tráng của người Hà Nội mà chính những lúc khó khăn gian khổ ấy, những phẩm chất tuyệt vời ấy lại tỏa sáng hơn bao giờ hết. Khi dịch bệnh Covid-19 đã qua đi, vai trò của tuổi trẻ trong việc khôi phục đất nước đang quan trọng hơn bao giờ hết. Vì vậy, mỗi người trẻ hãy làm tốt những công việc, trách nhiệm của mình để góp phần đưa Thủ đô và đất nước phát triển bền vững”, Bí thư Đoàn phường Phương Canh Bùi Công Thành chia sẻ.

Là một người trẻ sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Hà thành, chị Tô Thị Thu Thủy, Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Công nghiệp In (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) luôn cũng cảm thấy xúc động, nghẹn ngào mỗi năm đến ngày giải phóng Thủ đô 10/10. Dù chị Thủy chỉ có thể cảm nhận sự hy sinh của cha ông và ký ức Ngày giải phóng Thủ đô qua những trang sách, những bộ phim tài liệu, những bài hát mừng thắng lợi… “Bản thân tôi luôn cảm thấy may mắn khi được sinh ra và lớn lên khi đất nước không còn chiến tranh nên mong muốn có thể góp sức mình cho việc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Là một đoàn viên thanh niên của Thủ đô ngàn năm văn hiến, bản thân tôi luôn ý thức được trách nhiệm của mình là phải giữ gìn, phát huy sự nghiệp cách mạng vĩ đại của đất nước. Tôi mong muốn có thể nỗ lực hết mình, đem tất cả tinh thần, trí tuệ, sức trẻ, lòng nhiệt huyết của mình để góp phần cùng các bạn trẻ viết tiếp nên trang sử hào hùng của Thủ đô, của dân tộc, làm nên những thành công mới trong cuộc hành trình xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam tươi đẹp. Để làm được điều này, tôi sẽ luôn cố gắng tích cực tham gia học tập nâng cao trình chuyên môn; rèn luyện để có lập trường tư tưởng vững vàng, có đạo đức trong sáng và lối sống lành mạnh; đấu tranh chống lại hiện tượng tiêu cực, tệ nạn xã hội, tham nhũng…”, chị Tô Thị Thu Thủy cho biết./.

Phương Bùi