Tuổi trẻ Thủ đô tiên phong chuyển đổi số

Tháng Thanh niên năm 2023 với chủ đề “Tuổi trẻ Thủ đô tiên phong chuyển đổi số” là Tháng Thanh niên đầu tiên của nhiệm kỳ Đại hội Đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVI, cũng là Tháng cao điểm các cấp bộ Đoàn Thủ đô tập trung phát huy sức trẻ, thực hiện bước chạy đà quan trọng, quyết tâm thực hiện chủ đề công tác năm 2023 – năm “Chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”.

Ngày 2/3, tại huyện Gia Lâm, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức ra quân Tháng Thanh niên và Tết trồng cây năm 2023. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Thành đoàn Hà Nội tổ chức ra quân Tháng Thanh niên
Các đồng chí lãnh đạo nhấn nút khởi động Tháng Thanh niên năm 2023

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh cho biết: Tháng Thanh niên năm 2023 với chủ đề “Tuổi trẻ Thủ đô tiên phong chuyển đổi số” là Tháng Thanh niên đầu tiên của nhiệm kỳ Đại hội Đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVI, cũng là Tháng cao điểm các cấp bộ Đoàn Thủ đô tập trung phát huy sức trẻ, thực hiện bước chạy đà quan trọng, quyết tâm thực hiện chủ đề công tác năm 2023 – năm “Chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”.

Với tinh thần ấy, trong Tháng Thanh niên năm 2023, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội đặt ra 11 chỉ tiêu cơ bản, tổ chức 12 hoạt động cấp Thành phố và tập trung vào 4 nhóm hoạt động trọng tâm gồm: Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục; Tổ chức các hoạt động phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Tổ chức các hoạt động đồng hành với thanh niên; chăm lo, hỗ trợ thanh thiếu nhi và Xây dựng Đoàn vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, Đoàn tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Thành đoàn Hà Nội tổ chức ra quân Tháng Thanh niên
Ra mắt 5 Đội hình tình nguyện cấp Thành phố

Để Tháng Thanh niên thực sự trở thành điểm nhấn trong các hoạt động của Đoàn, Bí thư Thành đoàn Chu Hồng Minh đề nghị các cấp bộ đoàn triển khai có hiệu quả các nội dung của Tháng thanh niên năm 2023 một cách thực chất, thu hút sự tham gia tích cực và có trách nhiệm của đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi, phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng địa phương, đơn vị.

Cùng với đó, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên thanh thiếu nhi, trong đó, tập trung tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tận dụng tối đa ưu thế của các công cụ, phương tiện truyền thông hiện đại, mạng xã hội, đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác giáo dục của Đoàn.

Thành đoàn Hà Nội tổ chức ra quân Tháng Thanh niên
Các đồng chí lãnh đạo thăm quan các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP đặc trưng của huyện Gia Lâm

Các cấp bộ Đoàn cần ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số trong các hoạt động, công việc của Tháng thanh niên, đặc biệt trong công tác quản lý đoàn viên; phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của Thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ triển khai sử dụng ứng dụng VNeID và sử dụng phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử”.

Bí thư Thành đoàn Hà Nội đề nghị, các cấp bộ Đoàn cần chủ động đăng ký, đảm nhận những nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó của địa phương. Tích cực, chủ động tham mưu cấp uỷ Đảng, chính quyền và phối hợp với các ban, ngành, các lực lượng xã hội để đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ, phát triển thanh thiếu nhi; bồi dưỡng, giáo dục, tạo môi trường cho thanh thiếu niên rèn luyện, cống hiến, trưởng thành.

Thành đoàn Hà Nội tổ chức ra quân Tháng Thanh niên
Các đồng chí lãnh đạo tham gia trồng cây tại khuôn viên đền Mẫu

Một nhiệm vụ mới đối với tuổi trẻ Thủ đô là “Chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn” và “tiên phong chuyển đổi số”. Tôi mong rằng, các cấp bộ Đoàn Thủ đô sẽ phát huy sự nhạy bén trong tư duy, sáng suốt trong nhận thức, và sáng tạo trong cách tiếp cận, để thực hiện tốt và thực hiện có hiệu quả công cuộc chuyển đổi số cũng như các nhiệm vụ đề ra trong Tháng thanh niên”, Bí thư Thành đoàn Chu Hồng Minh nhấn mạnh.

Tại chương trình ra quân, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội ra mắt 5 Đội hình tình nguyện cấp Thành phố gồm: Đội hình giao thông xanh, Đội hình Tuyên truyền về định danh điện tử, sử dụng ứng dụng VNeID và thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, Đội hình Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Đội hình thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu và Đội hình Ứng dụng khoa học công nghệ vào các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thành đoàn Hà Nội tổ chức ra quân Tháng Thanh niên
Thành đoàn Hà Nội khánh thành công trình “Hàng cây thanh niên”

Sau chương trình ra quân, nhiều hoạt động hưởng ứng ý nghĩa được triển khai như: các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP đặc trưng của huyện Gia Lâm, gian hàng trải nghiệm sản phẩm đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số của VNPT Hà Nội; Tết trồng cây “Tuổi trẻ Thủ đô đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại khuôn viên đền Mẫu; các hoạt động tuyên truyền về định danh điện tử, hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VNeID theo Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia cho người dân trên địa bàn xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm; tình nguyện viên hỗ trợ người dân triển khai chuyển đổi số Mã QR Code tại các hộ kinh doanh xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm.

Các đoàn công tác của Thành đoàn Hà Nội tới thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng tại xã Yên Viên và xã Đặng Xá (Gia Lâm), trao tặng công trình thanh niên “Sân chơi thiếu nhi” tại xã Đa Tốn trị giá 1,3 tỷ đồng; ra mắt 2 chi đoàn, 2 câu lạc bộ trực thuộc Đoàn Thanh niên Khu đô thị Vinhomes Ocean Park – Gia Lâm và thảo luận các nội dung về thành lập tổ chức Đoàn trong khu chung cư nhằm đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức đoàn, hội, Câu lạc bộ, tổ đội nhóm trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước và khu chung cư theo Nghị quyết 09 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Thành đoàn Hà Nội tổ chức ra quân Tháng Thanh niên
Lãnh đạo Thành đoàn Hà Nội và huyện Gia Lâm tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Nhuần tại xã Đặng Xá

Đặc biệt, Đoàn Thanh niên Thành phố tổ chức ra mắt Không gian hỗ trợ thanh niên Thủ đô khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (VinUni HUB); Thảo luận triển khai các đề án thực hiện Chương trình 07 của Thành ủy với chủ đề “Hanoi 2045: City of open innovation” và trao giấy chứng nhận thành viên mới Vinovation gia nhập HUB Network; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho 120 đoàn viên, thanh niên về an toàn giao thông và Ra quân đội hình “Giao thông xanh”.

Cùng trong thời điểm Chương trình ra quân cấp Thành phố, các cấp bộ Đoàn Thủ đô đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng thiết thực, ý nghĩa tại địa phương, đơn vị.

Hoàng Phúc
https://laodongthudo.vn/tuoi-tre-thu-do-tien-phong-chuyen-doi-so-152993.html