Tuyến du lịch “Khám phá Con đường di sản Nam Thăng Long”

Ngày 12/4, Sở Du lịch Hà Nội sẽ tổ chức đoàn khảo sát, trải nghiệm và công bố tuyến du lịch Trung tâm Hà Nội – Thanh Oai – Mỹ Đức với chủ đề “Khám phá Con đường di sản Nam Thăng Long” nhằm hưởng ứng Hội chợ du lịch quốc tế – VITM Hanoi 2024 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 11-14/4.

Tuyến du lịch Trung tâm Hà Nội – Thanh Oai – Ứng Hòa – Mỹ Đức sẽ tập trung khai thác các điểm đến di tích lịch sử và làng nghề, trong đó có đình Nội thuộc làng Bình Đà, xã Bình Minh (huyện Thanh Oai); làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa); làng nghề dệt Phùng Xá (xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức).

Đình Nội (thuộc làng Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai) thờ Quốc tổ Lạc Long Quân, đã được Nhà nước công nhận Di tích cấp quốc gia lần thứ nhất năm 1985 và được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia năm 1991. Ngôi đình có bức phù điêu tạc hình Quốc tổ Lạc Long Quân đội mũ bình thiên, mặc áo hoàng bào cùng các lạc hầu, lạc tướng của triều đình Lạc Việt dự hội đua thuyền trên dòng Đỗ Động giang. Đây là di vật có giá trị nghệ thuật – tín ngưỡng cổ xưa độc đáo, hiếm có, được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận là Bảo vật Quốc gia năm 2015.

Bức phù điêu tạc hình Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân được công nhận Bảo vật quốc gia.

Bên cạnh đó, một điểm đến nổi bật thuộc “Con đường di sản Nam Thăng Long” là làng nghề tăm hương ở xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa với 6/6 thôn đều được công nhận là làng nghề. Tăm hương Quảng Phú Cầu không chỉ nổi tiếng về nhu cầu tâm linh của thị trường nội địa mà còn được xuất khẩu đi một số quốc gia khác, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động. Quảng Phú Cầu hiện là điểm đến thu hút rất đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu thu hút đông đảo khách du lịch. (Ảnh: Hoài Nguyễn)

Còn tại huyện Mỹ Đức – điểm dừng chân của hành trình khám phá là làng nghề dệt tơ tằm Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, du khách sẽ được trải nghiệm các công đoạn từ trồng dâu, nuôi tằm, se tơ, dệt vải, trồng sen làm sợi tơ sen, dệt thêu tơ sen và trải nghiệm làm ra các sản phẩm tơ sen độc đáo.

Tuyến du lịch này được Sở Du lịch Hà Nội xây dựng và đưa vào khai thác nhằm tạo tiền đề cho các doanh nghiệp lữ hành cùng nhau khai thác để từ đó tiếp tục kết nối với các cơ sở cung cấp dịch vụ khác hình thành thêm nhiều tour, tuyến mới có sức hấp dẫn hơn. Các tuyến du lịch này được đưa vào khai thác thể hiện quyết tâm của Sở Du lịch Hà Nội trong việc xây dựng, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, điểm đến du lịch gắn với công tác bảo tồn và phát huy các di sản, di tích, làng nghề của Thủ đô.

VITM Hanoi 2024 là hội chợ du lịch quốc tế thường niên có quy mô lớn do Hiệp hội du lịch Việt Nam tổ chức, VITM Hà Nội thu hút hơn 30.000 lượt khách tham quan hằng năm với hàng chục nghìn sản phẩm du lịch được bán ra. Đây là sự kiện xúc tiến du lịch hàng đầu Việt Nam và khu vực, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch Việt Nam và quốc tế quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm và phát triển quan hệ kinh doanh du lịch góp phần thực hiện mục tiêu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch Việt Nam hiệu quả, bền vững theo tinh thần Nghị quyết 82/CP của Chính phủ./.

Tô Ngọc Oanh

Tuyến du lịch “Khám phá Con đường di sản Nam Thăng Long” (nguoihanoi.vn)