Ưu tiên các nguồn lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em

Ngày 29/5, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Bắc Từ Liêm tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, hoạt động hè năm 2024.

Tại chương trình UBND quận đã tuyên dương khen thưởng các cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2023 – 2024.

Theo phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Bắc Từ Liêm, hiện toàn quận có 70 trường học, 238 cơ sở mầm non độc lập, với tổng số 2.384 lớp với 70.667 học sinh. Nhờ tập trung đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng giáo dục các cấp học, chất lượng dạy và học tại quận từng bước được nâng lên và có kết quả tăng vượt trội, vững chắc.

Năm học 2023 – 2024, ngành Giáo dục quận thực hiện 2 mô hình thi đua: Mô hình “4 ngày, 5 tốt” và mô hình “Trường học công viên” mang lại hiệu quả rõ rệt. Các cuộc vận động và phong trào thi đua đã đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa sâu rộng, tạo sự chuyển biến tích cực, hiệu quả đều khắp ở các cấp học, các nhà trường.

Ưu tiên các nguồn lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em
Phó Bí thư Quận ủy Bắc Từ Liêm Nguyễn Tiến Thành trao trợ cấp và tặng quà 1/6 cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”, ngành Giáo dục quận đã triển khai tích cực các nhiệm vụ và đạt được những kết quả toàn diện.

Quận đã quan tâm rà soát mạng lưới trường học đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 để tập trung xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu phát triển GD&ĐT.

Theo đó quận dự kiến đến năm 2025, đầu tư thêm 6 trường mới đến năm 2030, thêm 21 trường, như vậy đến năm 2025 toàn quận có 59 trường công lập, đến năm 2030 có 80 trường công lập.

Năm học 2023 – 2024, toàn quận có 495 học sinh đạt giải các cuộc thi do Bộ và Sở GD&ĐT tổ chức. Trong đó, 7 học sinh đạt giải quốc tế; 10 học sinh đạt giải Quốc gia; 91 em đạt giải cấp Thành phố và 316 học sinh đạt giải cấp quận.

Ngoài ra, các em rất tích cực tham gia các kỳ thi, các sân chơi trí tuệ khác được tổ chức trên toàn thế giới với hơn 10.820 học sinh Bắc Từ Liêm được nhận giải tại các sân chơi này.

Ưu tiên các nguồn lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội và quận khen thưởng các tập thể tiêu biểu trong thực hiện các mô hình, phong trào thi đua.

Đặc biệt, dấu ấn nổi bật trong năm 2024 là kết quả rất xuất sắc của học sinh Bắc Từ Liêm trong các đấu trường quốc tế với 7 Huy chương (3 huy chương Vàng, 4 huy chương Bạc) tại kỳ thi IMSO 2023 – một trong những cuộc thi quốc tế về Toán học, Khoa học danh giá diễn ra hằng năm trên toàn cầu.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương cho biết, những năm qua, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và các hoạt động hè, các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành, đoàn thể quận đều xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện để cùng chăm lo, giúp đỡ 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em sống trong các hộ cận nghèo.

Tuy nhiên, hằng năm vẫn còn tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích; trẻ em bị tử vong do đuối nước hoặc do tai nạn giao thông.

Với chủ đề “hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội trong ưu tiên các nguồn lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Ưu tiên các nguồn lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em
Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Hữu Tuyên biểu dương tập thể và cá nhân giỏi ngành giáo dục quận.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác giáo dục và chăm sóc bảo vệ trẻ em trong dịp hè và trong giai đoạn tới, Phó Chủ tịch UBND quận đề nghị các ngành GD&ĐT, Lao động thương binh và Xã hội tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về GD&ĐT, chăm sóc bảo vệ học sinh và trẻ em trên địa bàn.

Cùng với đó, các thầy, cô giáo chú trọng bồi dưỡng nâng cao năng lực, lấy quyền lợi chất lượng học sinh làm trung tâm phát triển.

Ngoài ra, các phòng, ban, ngành, chính quyền các phường tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất đối với ngành giáo dục quận, phối hợp thực hiện tốt “mùa Hè an toàn cho trẻ”, quản lý, hướng dẫn trẻ vui chơi an toàn, lành mạnh, bổ ích và phòng chống tai nạn thương tích trong dịp hè.

Tại lễ phát động, quận trích quỹ tặng quà 1/6 cho 50 trẻ em. Trong đợt này, quận biểu dương 30 tập thể và 99 cá nhân giỏi (cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên), 100 học sinh giỏi tiêu biểu trong các phong trào thi đua.

Lê Thắm