Vận động nhân dân không đốt đồ vàng mã trong Lễ hội Xuân và Tết Giáp Thìn

Nhằm đảm bảo đảm nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong các hoạt động Lễ hội Xuân 2024 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ VH-TT&DL) vừa có công văn đề nghị các Sở trực thuộc trên cả nước vận động nhân dân không đốt đồ mã, vàng mã tràn lan, gây tốn kém, lãng phí.

Theo công văn của Cục Văn hóa Cơ sở, nhằm triển khai thực hiện Công điện số 11/CĐ-TTg ngày 30/1/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa – Thể thao các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức triển khai việc tham mưu chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước về lễ hội.

vang-ma.jpg
Cục Văn hóa Cơ sở vừa có văn bản đề nghị các Sở trực thuộc trên cả nước vận động nhân dân không đốt đồ mã, vàng mã tràn lan, gây tốn kém, lãng phí trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024. (Ảnh minh họa).

Đồng thời các Sở trực thuộc sự quản lý của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, của nhân dân và du khách trong việc thực hiện nghiêm nội dung Công điện số 11/CĐ-TTg ngày 30/1/2024 của Thủ tướng Chính phủ; Quy định của Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ về quản lý và tổ chức lễ hội và các văn bản chỉ đạo của Bộ VHTTDL.

Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch yêu cầu Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa – Thể thao các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Ban tổ chức lễ hội thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật nhằm tổ chức lễ hội bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương; không tổ chức lễ hội tràn lan gây tốn kém, lãng phí thời gian, tiền bạc của nhân dân, xã hội và Nhà nước.

haibatrung.jpg
Rước kiệu tại Lễ hội đền Hai Bà Trưng (Mê Linh, Hà Nội). Ảnh minh họa.

Ngoài ra, các Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa – Thể thao tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền về nguồn gốc của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh; về các giá trị, ý nghĩa đích thực của nghi lễ truyền thống trong các hoạt động lễ hội.

“Yêu cầu các địa phương thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân không đốt đồ mã, vàng mã tràn lan, gây tốn kém, lãng phí, bảo đảm an toàn, tiết kiệm bảo vệ môi trường.

Tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội; kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động lễ hội, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội, tín ngưỡng để trục lợi, hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc”, văn bản của Cục Văn hóa Cơ sở do Cục trưởng Ninh Thị Thu Hương ký ban hành, nhấn mạnh./.

Mai Chi

Không đốt đồ vàng mã gây tốn kém trong Lễ hội Xuân và Tết Giáp Thìn (nguoihanoi.vn)