Văn minh trong việc cưới ở Hoàng Mai

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 3-10-2012 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (khóa XV) về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố Hà Nội” (Chỉ thị số 11-CT/TU), quận Hoàng Mai đã có nhiều chuyển biến tích cực trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới. Đại đa số đám cưới trên địa bàn quận tổ chức gọn nhẹ, chỉ mời những người thân thiết, họ hàng, đúng tinh thần “Vui tươi – lành mạnh – tiết kiệm”.

 

Bí thư Đoàn Thanh niên phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) Bùi Đăng Mạnh tổ chức đám cưới trong gia đình và báo hỷ.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Tuấn Anh, các đám cưới trên địa bàn quận đều tiến hành theo phong tục truyền thống với một số lễ thức cơ bản: Chạm ngõ, ăn hỏi, lễ cưới. Trước khi tổ chức đám cưới, các đôi nam nữ đến UBND phường đăng ký kết hôn. Đa số các lễ cưới được tổ chức trong 1 ngày, không phô trương hình thức, không mời thuốc lá, không mở nhạc quá 22h đêm và trước 6h ngày hôm sau…

Để đạt kết quả đó, công tác tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới được triển khai đến từng khu dân cư, tổ dân phố, hộ gia đình. Tiêu biểu như Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hoàng Mai xây dựng mô hình cưới “Vui tươi – lành mạnh – tiết kiệm”, tổ chức cho 14/14 đơn vị cơ sở Hội đăng ký thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới và đã có trên 90% cán bộ, hội viên thực hiện tốt các tiêu chí cưới văn minh. Tương tự, Quận đoàn Hoàng Mai thường xuyên tuyên truyền vận động đoàn viên, cộng đồng nói không với các hủ tục khi cưới hỏi. Còn tại phường Định Công, 10 năm qua, UBND phường tổ chức trao giấy chứng nhận kết hôn cho 1.282 trường hợp một cách trang trọng nên đã tạo được không khí vui vẻ, phấn khởi cho các bạn trẻ và gia đình trong ngày trọng đại, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực về việc cưới văn minh.

Bí thư Đảng ủy phường Định Công Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ: “Tính tiền phong, gương mẫu, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, các chi bộ, tổ dân phố được nâng lên trong việc đi đầu thực hiện cưới văn minh ngay tại gia đình mình, người thân mình”.

Còn theo Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai Nguyễn Quỳnh Trang, nhiều cán bộ Đoàn, hội ở cơ sở đã nghiêm túc thực hiện tổ chức lễ thành hôn tiết kiệm, văn minh qua việc không tổ chức cưới nhiều ngày, không ăn uống linh đình, số lượng khách mời không quá 300 người… Đáng nói là nhiều đơn vị cơ sở Đoàn đã chủ động nắm bắt điều kiện, tình hình của lực lượng thanh niên công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và thanh niên lao động nhập cư trên địa bàn để tuyên truyền, vận động, thuyết phục các cặp đôi dự định tổ chức lễ thành hôn thực hiện cưới tập thể, tiết kiệm, văn minh.

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” quận Hoàng Mai hằng năm đều lấy việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới là một trong những tiêu chí đánh giá đơn vị văn hóa, gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa. Trong 10 năm qua, UBND quận Hoàng Mai đã khen thưởng 425 gia đình, 286 tổ dân phố, 150 đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Kể về việc tổ chức đám cưới cho con gái gọn nhẹ chỉ có những người thân trong gia đình, còn lại là báo hỷ với bạn bè, bà Nguyễn Thu Thảo (phường Hoàng Liệt) chia sẻ: “Hàng xóm cũng nhiều nhà tổ chức đơn giản mà vẫn thân tình, ấm áp nên tôi bàn với gia đình và mọi người đều nhất trí cho rằng đó là phương án phù hợp, vừa văn minh, tiết kiệm, vừa an toàn trong thời điểm chưa hoàn toàn hết dịch Covid-19”.

Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Tuấn Anh cho biết, thời gian tới, quận sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, tập trung vào xây dựng các điển hình, mô hình đám cưới mẫu. Quận cũng sẽ tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước đối với việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới; giám sát đối với cán bộ, đảng viên thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, xây dựng chế tài xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm Chỉ thị số 11-CT/TU, đồng thời biểu dương, khen thưởng và nhân rộng những mô hình, nhân tố mới ở địa phương, đơn vị.

Hiền Thu

https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/van-hoa/827432/van-minh-trong-viec-cuoi-o-hoang-mai