Vẻ đẹp yên bình, không khói bụi ô nhiễm của Hà Nội xưa

 Hà Nội xưa đã là một đô thị tấp nập nhưng yên bình bởi không có khói bụi ô nhiễm, không có nhà cao tầng công nghiệp.

Mới đây, chùm ảnh về Hà Nội xưa được một diễn đàn đăng tải thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng và nhận được nhiều phản hồi tích cực bởi khung cảnh nhộn nhịp nhưng rất đỗi yên bình.

Cháo lòng là một thức quà ăn sáng quen thuộc của người Hà Nội, đặc biệt được đàn ông rất ưa chuộng vì ăn được lai rai trước khi đi làm. Cho đến hiện tại, những quán cháo lòng buổi sáng vẫn cực kỳ đông đúc và sớm hết hàng.

Thời bao cấp, phở bò là món ăn khá “chanh xả” của người dân Hà Nội. Phải là những người có tiền, dư giả thì mới dám thưởng thức một tô phở bò tái chín.

Bia hơi là thức uống quen thuộc của người dân Hà Nội từ thời bao cấp. Tuy nhiên bia hơi khi ấy có mùi hơi khai chứ không có vị như hiện tại, nhưng đây vẫn là món đồ giải khát được yêu thích.

Mùa hè, những quán bia Hà Nội luôn trong tình trạng đông khách. Khi đó chưa nhiều quán bia như hiện tại, khách hàng cũng chỉ uống bia với lạc rang, bánh đa chứ không có nhiều món ăn kèm.

Mỗi cốc bia hơi đầy có giá chỉ hơn 1.000 đồng. Hiện tại, giá khoảng 10.000 đồng.

Hình ảnh đám công nhân sau khi tan làm đổ xô tới quán ăn nhậu nhộn nhịp không kém những hàng ăn vỉa hè hiện tại.

Chợ cóc tại Hà Nội những năm 90 không khác gì chợ ở nông thôn với những mẹt rau củ và thịt. Hiện tại, những khu chợ như thế này đã dần mất đi, thay vào đó người dân mua sắm tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm riêng.

Cửa hàng may áo dài tấp nập người ra vào, xếp hàng để được may đo. Áo dài thời điểm đó để mặc vào những dịp đặc biệt quan trọng.

Các cụ ông ngồi tụ tập ngoài công viên, xoay quanh bàn cờ tướng, hình ảnh này vừa quen thuộc lại vừa yên bình. Hiện nay ở các công viên vẫn có nhóm các cụ ông ngồi thảnh thơi chơi cờ, uống nước.

Cổng công viên Thống Nhất cách đây 30 năm. Thời đó đây là công viên lớn và hút khách nhất Hà Nội.

Phương tiện chủ yếu là xe đạp nên bơm tay được sử dụng. Thời đó những gia đình buôn bán giàu có mới có xe máy để đi.

Quỳnh Thư (t/h)