Vì những chuyến xe an toàn và thân thiện

Hưởng ứng tháng An toàn giao thông năm 2022, đồng thời nhằm truyền thông rộng rãi tới cộng đồng về thông điệp hành xử văn minh khi tham gia phương tiện giao thông công cộng, trong khuôn khổ dự án “Thành phố an toàn, thân thiện với em gái”, tài trợ bởi Tổ chức Plan International, sáng 17/9, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững phối hợp với Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội tổ chức khởi động Chiến dịch “Soái ca, soái tỷ xe buýt” vì những chuyến xe an toàn và thân thiện.

Phát biểu tại chương trình, ông Tạ Đức Giang, Phó Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội, cho biết: Phát triển và nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng nhằm giảm ùn tắc giao thông, giảm ô nhiễm môi trường là một trong những mục tiêu hướng tới của Thành phố.

Mục đích của chương trình cũng nhằm hướng đến những chuyến xe an toàn và thân thiện. Điều này có ý nghĩa lớn, đặc biệt trong Tháng 9 – Tháng An toàn cho học sinh đến trường.

Vì những chuyến xe an toàn và thân thiện
Các đại biểu cùng tham gia thể hiện tinh thần hướng tới của Chiến dịch “Soái ca, soái tỷ xe buýt” vì những chuyến xe an toàn và thân thiện.

Bà Trần Thị Phương Thảo, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội, chia sẻ, chương trình có nhiều ý nghĩa tích cực, góp phần kêu gọi sự tham gia của các bên liên quan trong việc cùng hành động để xây dựng môi trường giao thông công cộng an toàn, thân thiện, không có bạo lực giới và quấy rối tình dục với phụ nữ, trẻ em gái và cộng đồng LGBT…

Theo đại diện Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội, trên địa bàn Hà Nội có rất nhiều người lựa chọn xe buýt là phương tiện di chuyển chính. Xe buýt cũng bộc lộ những ưu điểm góp phần làm Thành phố văn minh hơn.

Vì những chuyến xe an toàn và thân thiện
Chương trình kêu gọi sự tham gia của các bên liên quan trong việc cùng hành động để xây dựng môi trường giao thông công cộng an toàn, thân thiện, không có bạo lực giới và quấy rối tình dục với phụ nữ, trẻ em gái và cộng đồng LGBT.

Bởi vậy, chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tháng An toàn giao thông; sự phối hợp tích cực của Plan International Việt Nam và Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững, góp phần quan trọng trong truyền thông rộng rãi tới cộng đồng về hành xử văn minh khi tham gia phương tiện giao thông công cộng.

Chia sẻ thêm về Chiến dịch “Soái ca, soái tỷ xe buýt” vì những chuyến xe an toàn và thân thiện, bà Trần Vân Anh, Giám đốc Chương trình, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững, cho biết, chương trình có thông điệp hết sức ý nghĩa song cũng gần gũi với tất cả mọi người.

Theo đại diện Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững, “Soái ca, soái tỷ” là cụm từ thường dùng của giới trẻ để chỉ những con người, những hình ảnh đẹp đẽ mà ai cũng mong muốn hướng tới. Nhưng thực tế bất cứ ai trong cũng có thể trở thành “Soái ca, soái tỷ” bằng những hành động nhỏ.

Vì những chuyến xe an toàn và thân thiện
Xe buýt hoạt động trên địa bàn Thủ đô ngày một hiện đại, văn minh.

Có thể bắt đầu từ việc lên tiếng, tố giác khi chứng kiến các hành động quấy rối, mất an toàn trên các phương tiện giao thông công cộng; hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân để cùng hướng tới những chuyến xe buýt an toàn, thân thiện cho tất cả mọi người.

Với chiến dịch này, ngoài hoạt động tích cực được triển khai trong lễ phát động chiến dịch, Ban tổ chức sẽ giành 3 khóa tập huấn về giới và phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới cho 100 nhân viên ngành giao thông vận tải công cộng; tổ chức Talkshow Điều tớ không muốn giành cho thanh niên; thử thách 101 câu chuyện soái ca, soái tỷ xe buýt.

Đinh Luyện
https://laodongthudo.vn/vi-nhung-chuyen-xe-an-toan-va-than-thien-146180.html