Việc cấp nước cho khu đô thị Thanh Hà đã dần ổn định, chất lượng nước sạch đảm bảo

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, đến sáng 30/10, việc cấp nước cho Khu đô thị Thanh Hà cơ bản ổn định, đơn vị cấp nước phối hợp với Ban quản trị tiến hành thau rửa bể định kỳ; chất lượng nước sạch đầu nguồn đều đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng theo QCVN 01-1:2018/BYT.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/11, phóng viên đặt câu hỏi về tình trạng thiếu nước sạch không chỉ ở Khu đô thị Thanh Hà mà còn diễn ra ở một số khu vực trên địa bàn thành phố Hà Nội. Vậy thành phố Hà Nội có giải pháp nào để khắc phục tình trạng này, nhất là tình trạng không được cấp nước nhưng hóa đơn tiền nước lại tăng gấp đôi so với thời gian trước?

Trả lời nội dung này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, về quy hoạch cấp nước nói chung, thành phố Hà Nội có 2 thời điểm quy hoạch mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt. Đó là Quyết định số 499/QĐ-TTg ngày 21/3/2013: Khu đô thị Thanh Hà được cấp nguồn từ hệ thống cấp nước tập trung và được điều chỉnh tại Quyết định số 554/QĐ-TTg ngày 6/4/2021: khu vực Hà Đông và phía Nam Hà Nội được cấp bổ sung từ nguồn Nhà máy nước Xuân Mai.

Với quy hoạch này, khu đô thị Thanh Hà, khu vực Hà Đông, phía Nam Hà Nội được cấp nước từ Nhà máy nước mặt sông Đà; sau đó bổ sung thêm từ nguồn Nhà máy nước mặt Xuân Mai. Tuy nhiên, đến nay tuyến ống truyền dẫn DN800 trên đường Vành đai 3.5 và Vành đai 4 chưa được đầu tư xây dựng; Nhà máy nước mặt Xuân Mai đang triển khai.

Để cấp nguồn cho dự án, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông đã có văn bản về việc cấp nước cho dự án khoảng 1.000m3/ngđ. Để cung cấp đủ nước sạch cho khu đô thị Thanh Hà, năm 2018, UBND Thành phố đã có văn bản chấp thuận chủ trương cho phép Công ty cổ phần nước sạch Thanh Hà nghiên cứu triển khai trạm cấp nước cục bộ với công suất 5.000 m3/ngđ.

Việc cấp nước cho khu đô thị Thanh Hà đã dần ổn định, chất lượng nước sạch đảm bảo
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải cho biết đến sáng 30/10, việc cấp nước cho Khu đô thị Thanh Hà cơ bản ổn định.

Tuy nhiên, từ ngày tháng 6/2021, chất lượng nước sẽ phải áp dụng theo tiêu chuẩn QCVN 01-1:2018 của Bộ Y tế, Công ty cổ phần nước sạch Thanh Hà đã điều chỉnh khai thác nước ngầm với sản lượng khoảng (1000-1.500)m3/ngđ và bổ sung nguồn từ Nhà máy nước sông Đuống khoảng (2.000-3.000) m3/ngđ thông qua tuyến ống cấp nước của Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông để cấp nước cho người dân Khu đô thị Thanh Hà.

Thời điểm hiện nay, Khu đô thị Thanh Hà có quy mô dân số khoảng 26.500 người với lưu lượng dùng nước khoảng 3.500m3/ngđ. Khi triển khai nội dung này, do điều chỉnh sản lượng khai thác nước ngầm, kết hợp với áp lực nguồn nước mặt sông Đuống để cung cấp cho Khu đô thị này cũng giảm, không đủ.

Từ ngày 26/9/2023 đến 9/10/2023, nguồn Nhà máy nước mặt sông Đuống không đủ điều tiết về Khu đô thị Thanh Hà (do nhu cầu tăng, Khu đô thị Thanh Hà cuối nguồn) nên việc cấp nước cho Khu đô thị Thanh Hà sử dụng toàn bộ nguồn nước ngầm.

Từ ngày 14/10/2023, việc sử dụng nguồn nước ngầm của Công ty Cổ phần Nước sạch Thanh Hà dừng hẳn do chất lượng nước chưa đảm bảo, dẫn tới bị thiếu hụt nguồn cấp cho Khu đô thị Thanh Hà.

Khi xảy ra sự cố này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho hay, Thành ủy, UBND Thành phố đã giao Sở Xây dựng cùng với các đơn vị, quận, huyện triển khai, rà soát và xử lý các vấn đề liên quan đến cung cấp nước sạch cho người dân

 

Từ ngày 13 đến 18/10/2023 khu vực này được điều tiết lưu lượng từ (1000-2000)m3/ngđ từ nguồn tập trung nhưng vẫn thiếu nước cục bộ. Từ ngày 19 đến 23/10 đã điều tiết nguồn nước mặt sông Đuống tăng lên từ (2.700-3.500)m3/ngđ) và triển khai cấp nước luân phiên, cấp nước theo giờ và xe stec. Người dân đã được cung cấp nước để sử dụng theo giờ và tích trữ sử dụng trong ngày.

Từ 26/10/2023 đến nay, lưu lượng nguồn sông Đuống cấp về Khu đô thị Thanh Hà tiếp tục duy trì từ 5.700m3/ngđ và giảm xuống 3.800m3/ngđ do các bể ngầm, bể mái đã đầy nước.

“Đến sáng 30/10/2023 việc cấp nước cơ bản ổn định, đơn vị cấp nước phối hợp với Ban quản trị tiến hành thau rửa bể định kỳ. Còn đến nay việc cấp nước cho Khu đô thị Thanh Hà đã ổn định, chất lượng nước sạch đầu nguồn qua công tác lấy mẫu xét nghiệm đều đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng theo QCVN 01-1:2018/BYT”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nói.

Việc cấp nước cho khu đô thị Thanh Hà đã dần ổn định, chất lượng nước sạch đảm bảo
Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/11.

Về các giải pháp đảm bảo cấp nước cho Khu đô thị Thanh Hà trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải cho biết đã giao cho Công ty cổ phần nước mặt sông Đuống, sông Đà phối hợp với Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội, Công ty cổ phần Viwaco điều tiết nguồn cho Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông để cấp nguồn cho Khu đô thị Thanh Hà với lưu lượng ổn định khoảng 3.500m3/ngđ.

Đồng thời, UBND Thành phố giao các Sở Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao kiểm tra, rà soát, đôn đốc Chủ đầu tư các dự án nguồn (các Dự án: Nhà máy nước mặt sông Hồng; Nhà máy nước mặt sông Đà giai đoạn II (Hợp phần 2); Dự án đầu tư xây dựng nâng công suất Nhà máy nước Bắc Thăng Long – Vân Trì; Nhà máy nước Xuân Mai tại Hòa Bình…) đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án…

Thành phố cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, đôn đốc, giám sát các đơn vị cấp nước trên địa bàn theo kế hoạch cấp nước, phạm vi cấp nước đã được UBND Thành phố chấp thuận, khẩn trương xây dựng kế hoạch đầu tư xây dựng mạng cấp nước đảm bảo đến năm 2025, tỷ lệ hộ dân được cung cấp nước sạch 100% từ nguồn nước tập trung của Thành phố…

Đối với việc cấp nước tại một số khu vực gặp khó khăn về nguồn nước trên địa bàn, Thành phố giao Sở Xây dựng, UBND các huyện, thị xã kịp thời có phương án khắc phục, xử lý phù hợp để đảm bảo cung cấp đủ nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân; đề xuất UBND Thành phố xem xét đưa vào danh mục đầu tư công đối với các khu vực vùng sâu, vùng xa, khó tiếp cận nguồn nước tập trung.

Đối với các đơn vị cấp nước phải khẩn trương xây dựng kế hoạch, lộ trình và phương án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước, mạng cấp nước theo quy hoạch. Cùng với đó là chủ động các phương án khắc phục khi xảy ra tình hình thiếu nước sạch phục vụ sinh hoạt của nhân dân.

UBND Thành phố tiếp tục phối hợp và đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc khi thực hiện các Dự án: Nhà máy nước mặt sông Đà giai đoạn 2; Nhà máy nước Xuân Mai để nâng công suất nguồn nước sạch sản xuất bổ sung nước mặt, hạn chế khai thác nước ngầm theo lộ trình đã đề ra.

Phương Ngân