“Viên gạch hồng” dựng xây nét đẹp trên phương tiện giao thông công cộng Thủ đô

Mới đây, hình ảnh Xí nghiệp xe buýt Cầu Bươu trao lại đồ thất lạc có giá trị cho hành khách đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ dư luận. Đáng chú ý, theo thống kê của đơn vị, đây không phải là trường hợp duy nhất nhận lại đồ thất lạc. Ít tháng gầy đây, nhiều đồ vật có giá trị đã được nhân viên Xí nghiệp trao lại tận tay khách hàng.

Chị Bùi Thị Giang (quê Vĩnh Phúc) chia sẻ, tối 30/4 chị di chuyển trên xe buýt tuyến số 32, khi xuống điểm dừng tại Trường Đại học Thương Mại thì để quên chiếc laptop trên xe. “Khi phát hiện quên đồ tôi rất lo lắng vì không nhớ biển số xe, sau đó tôi có lên xe tuyến 32 tiếp theo nhờ anh phụ xe giúp tôi liên hệ với xe trước và được biết tuyến 32, xe 29F-05117 đã nhặt được laptop của tôi và hướng dẫn tôi xuống Xí Nghiệp xe buýt Cầu Bươu để nhận lại đồ. Tôi đã xuống Xí nghiệp và nhận lại được laptop”, chị Bùi Thị Giang cho biết.

Theo chị Bùi Thị Giang, việc giúp hành khách tìm lại đồ thất lạc trên xe của cán bộ, nhân viên Xí nghiệp xe buýt Cầu Bươu có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo dựng nên hình ảnh đẹp về phương tiện giao thông công cộng, đồng thời là động lực để hành khách tiếp tục tin tưởng, sử dụng dịch vụ xe buýt.

Qua Báo Lao động Thủ đô, chị Bùi Thị Giang cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Xí nghiệp vì đã có những nhân viên trung thực, mẫu mực, làm đẹp thêm hình ảnh của xe buýt Thủ đô.

“Viên gạch hồng” dựng xây nét đẹp trên phương tiện giao thông công cộng Thủ đô
Đại diện Xí nghiệp Xe buýt Cầu Bươu trao lại đồ thất lạc cho hành khách đi xe.

Ông Lưu Văn Tấn, Trưởng phòng Kế hoạch – Điều độ Xí Nghiệp xe buýt Cầu Bươu cho biết, trường hợp nhận lại được đồ thất lạc như của chị Bùi Thị Giang không phải là hiếm. Tại Xí nghiệp xe buýt Cầu Bươu, qua thống kê trong 4 tháng đầu năm 2023 đã có 93 trường hợp khách hàng được Xí nghiệp trao lại đồ thất lạc. Tính riêng trong tháng 4/2023 có 29 khách hàng nhận lại được đồ đã để quên trên xe.

Theo ông Lưu Văn Tấn, nguyên nhân của việc hành khách bỏ quên đồ đạc trên xe buýt có rất nhiều, nhưng chủ yếu bởi thói quen tiện tay để vật dụng thường ngày như ví tiền, điện thoại, máy tính bảng, máy ảnh, máy tính xách tay trên ghế ngồi hay dưới chân ghế khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Hệ quả là, khi chuyển đổi phương tiện giao thông, những vật dụng này cũng vô tình bị lãng quên.

“Nắm bắt được điều này, tại Xí nghiệp xe buýt Cầu Bươu, bên cạnh đẩy mạnh công tác tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ công nhân lái xe, nhân viên phục vụ đảm bảo phục vụ tốt nhất hành khách, Xí nghiệp cũng tăng cường hướng dẫn, tạo điều kiện tối đa và thuận lợi nhất để hành khách nhận lại đồ thất lạc nếu chẳng may để quên đồ vật, tư trang trên xe buýt…”, Trưởng phòng Kế hoạch – Điều độ Xí nghiệp xe buýt Cầu Bươu nhấn mạnh.

Trao đổi sâu hơn về vấn đề này, ông Ngô Văn Hùng, Giám đốc Xí nghiệp xe buýt Cầu Bươu cho biết, văn hóa trả lại đồ thất lạc trên phương tiện công cộng luôn là một trong những nội dung trọng tâm Xí nghiệp tập huấn cho đội ngũ công nhân lái xe, nhân viên phục vụ. Những hành động này dù nhỏ song trực tiếp tạo dựng nên nét đẹp văn hóa cho hoạt động vận tải, đặc biệt là hệ thống vận tải hành khách công cộng xe buýt Thủ đô.

“Trên đường thường phát sinh nhiều tình huống giao thông, bởi vậy Xí nghiệp thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn làm sao đưa ra các tình huống thực tế để công nhân lái xe, nhân viên phục vụ thuộc Xí nghiệp nắm bắt và có những ứng xử đẹp, tích cực, văn minh.

Trao lại đồ thất lạc trên xe buýt chỉ là một trong những việc làm được tập thể cán bộ, công nhân viên Xí nghiệp xe buýt Cầu Bươu duy trì những năm gần đây. Hơn hết, chúng tôi xem việc phục vụ người dân không chỉ là công việc, mà còn là trách nhiệm, là lương tâm nghề nghiệp với ngành dịch vụ đáng tự hào, góp phần xây dựng hệ thống vận tải hành khách công cộng Thủ đô ngày một văn minh, hiện đại”, ông Ngô Văn Hùng nhấn mạnh.

“Viên gạch hồng” dựng xây nét đẹp trên phương tiện giao thông công cộng Thủ đô
Nâng cao chất lượng dịch vụ, đổi mới phong cách, đội ngũ nhân viên phục vụ xe buýt thân thiện, tận tụy, nhiệt tình… là những dấu ấn được ghi nhận từ dư luận dành cho xe buýt thời gian gần đây.

Thực tế, thời gian qua, không chỉ riêng tại Xí nghiệp xe buýt Cầu Bươu, các đơn vị trực thuộc Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đều xuất hiện những gương người tốt, hành động đẹp, trong đó có hàng nghìn vụ thất lạc đồ được trao lại cho hành khách. Để phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, Transerco đã phát động nhiều đợt thi đua, hướng trực tiếp tới việc nâng cao chất lượng phục vụ, xây dựng hình ảnh xe buýt Thủ đô.

Cụ thể, để phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Transerco đã phát động đợt thi đua cao điểm, một trong những ý nghĩa của đợt thi đua hướng tới là tăng cường và tập trung nâng cao chất lượng phục vụ hành khách; đặc biệt, đổi mới phong cách phục vụ, xây dựng đội ngũ lái xe , nhân viên phục vụ xe buýt Thủ đô “Thân thiện, tận tụy và nhiệt tình”, đáp ứng mục tiêu về chất lượng dịch vụ và an toàn giao thông.

Hay gần đây nhất, tháng 3/2023, Transerco ban hành kế hoạch triển khai chương trình nâng cao chất lượng dịch vụ xe buýt chào mừng Ngày 30/4 và Quốc tế lao động 1/5, trong đó nhất quán mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ và an toàn giao thông.

Đáng chú ý, tại 2 đợt thi đua này, nhiều đơn vị bên cạnh nâng cao chất lượng dịch vụ, đổi mới phong cách, xây dựng đội ngũ nhân viên phục vụ xe buýt thân thiện, tận tụy, nhiệt tình… đã xuất hiện nhiều gương điển hình, có tinh thần phục vụ tốt, góp phần nâng cao chất lượng xe buýt của Transerco.

Trở lại với những dư âm đẹp từ việc làm trao trả đồ thất lạc cho hành khách của đội ngũ cán bộ, công nhân lao động Xí nghiệp xe buýt Cầu Bươu, nhiều hành khách khi biết thông tin đã bày tỏ niềm cảm phục, đồng thời hi vọng “viên gạch hồng” này sẽ được nhân rộng, góp phần dựng xây nét văn hóa đẹp trên phương tiện giao thông công cộng Thủ đô.

Đ.Luyện