Việt phủ Thành Chương – địa điểm du xuân thưởng ngoạn đầu năm

Bao quanh bởi ao sen, những cây đa cây đề tỏa bóng xanh mát, Việt Phủ Thành Chương là một trong những điểm đến đậm chất văn hóa nhất ở Việt Nam. Đồng thời, là một địa điểm du xuân, chụp ảnh lưu giữ khoảnh khắc đẹp đầu năm của người Hà thành.

viet-phu-thanh-chuong-13.jpg

Việt phủ Thành Chương được xây dựng ở vùng núi Sóc Sơn cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km. Nằm trên ngọn đồi tựa lưng vào một nhánh của núi Sóc Sơn, Việt Phủ là nơi kể những câu chuyện văn hóa, lịch sử Việt Nam thông qua các tác phẩm kiến trúc, điêu khắc, hội họa.

Là một phần của dự án bảo tồn, rất nhiều di tích, di vật cổ tìm thấy ở khắp Việt Nam của các dân tộc khác nhau đều được thu thập về Việt Phủ, trưng bày tại khu nhà cổ và cây cầu đá 500 năm tuổi.

viet-phu-thanh-chuong-07.jpg

Ngay từ cổng vào, khu Việt phủ đã gợi ra vẻ đẹp của cổng làng cổ vùng Đồng bằng Bắc Bộ, bên cạnh là cây đa cổ thụ, mang đậm hình ảnh thân thuộc của làng quê Việt. Các con đường trong phủ được lát gạch Bát Tràng, theo từng bước chân du khách có cảm giác đang đi qua từng thời kỳ của nước Việt ta ngày trước với nhà tranh mái lá, chum nước và những mảng tường rêu phong cổ kính.

viet-phu-thanh-chuong-09.jpg

Không chỉ có những nét mộc mạc, khắc khổ, Việt phủ Thành Chương còn có những công trình xây dựng với kiến trúc xa hoa của triều Nguyễn. Ngôi nhà không chỉ để thể hiện địa vị, gia thế của thời kỳ đó mà còn cho người ta thấy được con mắt nghệ thuật của gia chủ. Dạo quanh Việt phủ, mọi người sẽ cảm nhận thấy được không gian lịch sử như ùa về trong ký ức, bạn sẽ ngạc nhiên trước vẻ đẹp của những ngôi nhà cổ với những tên gọi như lầu Tường Vân, nhà Thanh Tĩnh, cổng Hương, nhà Mạc Hương, quán Xuân Phong… Nơi đây còn tập hợp tất cả kiến trúc liên quan như tháp, bàn cờ, hồ sen, nhà hát, phòng tranh.

viet-phu-thanh-chuong-06.jpg

Lối xây dựng hiện đại kết hợp với lịch sử dân tộc từ thời Đinh, Lý, Trần, Lê…, Việt phủ Thành Chương không chỉ gợi nhớ về một cội nguồn lịch sử dân tộc hào hùng mà còn mang trong mình vẻ đơn sơ, giản dị, mộc mạc đầy trầm tĩnh của những người dân Việt Nam xưa.

Nơi đây mở cửa từ 9h đến 17h hàng ngày, vé tham quan 130.000 đồng một lượt. Mỗi khi muốn dừng chân nghỉ ngơi, khách du lịch có thể ngả lưng trên những chiếc chõng tre nơi góc sân dưới tán cây cổ thụ, nhâm nhi chén trà xanh để hòa mình giữa phong cảnh yên bình, lãng mạn./.

Ngân Hà

https://nguoihanoi.com.vn/viet-phu-thanh-chuong-dia-diem-du-xuan-thuong-ngoan-dau-nam-67535.html