Vinh danh các tác giả đoạt giải Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2023

Sáng 8/9, Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt thành phố Hà Nội đã trang trọng tổ chức Lễ trao giải “Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2023”.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Phạm Thanh Học – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Sỹ Trường – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội; Tô Quang Phán, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội; Nguyễn Công Bằng – Ủy viên thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Thành phố, Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng Thành phố; Nguyễn Thị Mai Hương – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội; Nguyễn Quang Tuấn – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội Tô Quang Phán – Phó trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi cho biết, năm 2023 là năm thứ 9 thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt. Cuộc thi năm nay có ý nghĩa khi Trung ương và Thành phố tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Vinh danh các tác giả đoạt giải Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2023
Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội Tô Quang Phán phát biểu đánh giá kết quả ”Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt” năm 2023 và phát động Cuộc thi năm 2024.

Thông qua Cuộc thi, công tác phát hiện, tuyên truyền những tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội của Thành phố được lan tỏa sâu rộng, với phương châm lấy cái đẹp, dẹp cái xấu, lan tỏa những điều tích cực để hạn chế tiêu cực. Cuộc thi tiếp tục thu hút sự hưởng ứng tích cực của các đơn vị thuộc Thành phố và nhiều cơ quan báo chí.

Ban Tổ chức đã nhận được 2.160 bài viết từ các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các quận, huyện, thị xã và 351 tác phẩm báo chí, truyền hình (tăng 26% so với tổng số bài thi năm 2022).

Nhiều bài dự thi trình bày đẹp, công phu, sáng tạo, có hình ảnh, số liệu minh họa phong phú, được phân tích, liên hệ chặt chẽ. Có bài dự thi được viết tay nắn nót, chau chuốt thể hiện cảm xúc trân trọng đối với đối tượng được viết và sự tâm huyết của tác giả đối với cuộc thi.

Các tác phẩm báo chí cũng có nhiều sự thay đổi về hình thức trình bày. Một số cơ quan báo chí áp dụng kỹ thuật làm báo hiện đại như longform, megastory giúp tác phẩm lột tả được tính chân thực của nhân vật với hình ảnh sinh động, đẹp và bắt mắt người đọc.

Vinh danh các tác giả đoạt giải Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2023
Ban Tổ chức trao Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố cho các tập thể.

Từ đó, Ban giám khảo rất tích cực lựa chọn, đề xuất trao giải cho 42 tác phẩm (2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba, 30 giải Khuyến khích) và tặng giải phụ cho 128 bài viết vào vòng chung khảo.

“Thay mặt Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Cuộc thi, tôi nhiệt liệt biểu dương Hội Nhà báo Thành phố, Ban Thi đua – Khen thưởng Thành phố, các cơ quan báo chí và đơn vị đã tích tham mưu, tổ chức thực hiện Cuộc thi, có nhiều giải pháp phù hợp, kịp thời để Cuộc thi ngày càng hiệu quả, lan tỏa trên địa bàn. Đặc biệt, nhiệt liệt chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả được tôn vinh, trao tặng giải thưởng hôm nay”, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Phát động cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt lần thứ 10 năm 2024, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đề nghị cấp ủy, người đứng đầu đơn vị cần phát huy hơn nữa vai trò chỉ đạo, tổ chức triển khai cuộc thi. Xác định đây là một trong những nội dung trọng tâm của công tác thi đua, khen thưởng năm 2024; phấn đấu 100% đơn vị trực thuộc thành phố hưởng ứng và tổ chức cuộc thi đạt kết quả.

Vinh danh các tác giả đoạt giải Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2023
Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học và Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội Tô Quang Phán trao giải Nhất Cuộc thi năm 2023 cho 2 nhóm tác giả.

Các địa phương, đơn vị cần có giải pháp cụ thể đẩy mạnh công tác chỉ đạo triển khai thực hiện cuộc thi. Tuyên truyền, kêu gọi cán bộ, công chức, người lao động trên địa bàn kịp thời phát hiện và viết về điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong các lĩnh vực công tác và đời sống xã hội của Thủ đô.

Cùng đó, cần đề xuất khen thưởng, tuyên truyền, nhân rộng gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt; chủ động phối hợp Ban Thi đua – Khen thưởng Thành phố và các cơ quan báo chí kịp thời tuyên truyền, đăng tải thông tin về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt được phát hiện tại địa phương, đơn vị, tổ chức tuyên truyền trên trang thông tin điện tử và hệ thống truyền thanh công cộng…

Tại Lễ trao giải, Ban Tổ chức “Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt năm 2023” đã trân trọng trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho 33 tập thể và 18 cá nhân đã tích cực hưởng ứng, triển khai có hiệu quả Cuộc thi năm 2023. Trong đó Báo Lao động Thủ đô là 1 trong 16 cơ quan báo chí được khen thưởng.

Vinh danh các tác giả đoạt giải Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2023
Các tác giả, nhóm tác giả nhận giải Ba tại buổi lễ.

Đặc biệt, Ban Tổ chức đã trao 6 giải Ba, 4 giải Nhì, 2 giải Nhất cho các tác giả, nhóm tác giả và tác phẩm xuất sắc nhất, trong đó: 2 giải Nhất, 2 giải Nhì và 3 giải Ba dành cho các tác phẩm báo chí; 2 giải Nhì và 3 giải Ba dành cho bài viết của các tác giả không chuyên.

Tại cuộc thi năm nay, Báo Lao động Thủ đô có tác phẩm đoạt giải Ba, đó là tác phẩm “Giáo sư, tiến sĩ Lê Văn Quảng: Tận tâm cống hiến vì sức khỏe nhân dân” của nhóm tác giả Minh Khuê, Đức Hà.

P.Ngân
https://laodongthudo.vn/vinh-danh-cac-tac-gia-doat-giai-cuoc-thi-viet-ve-guong-dien-hinh-tien-tien-nguoi-tot-viec-tot-nam-2023-160087.html