Vĩnh Ngọc (Đông Anh – Hà Nội): Nhân dân đồng lòng, cán bộ quyết tâm thực hiện dự án thành phố thông minh

Ngày 11/11 vừa qua tại xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã diễn ra Lễ công bố triển khai và khởi công dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội. Đây là dự án trọng điểm có tính chất thay đổi diện mạo Thủ đô trong tương lai; hướng đến trở thành trung tâm tài chính lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

18dd86bbb3091a574318.jpg

Phối cảnh dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội tại Đông Anh, Hà Nội.

Để dự án diễn ra đúng tiến độ, các cơ quan sở, ban ngành thành phố đã vào cuộc quyết liệt, đặc biệt có sự hưởng ứng tích cực từ nhân dân 03 xã (Vĩnh Ngọc, Hải Bối và Kim Nỗ) – nơi dự án đi qua. Nhân dịp này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Tưởng- Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc xung quanh câu chuyện người dân đồng lòng cùng cán bộ quyết tâm khi triển khai dự án trọng điểm.

Phóng viên (PV): Ông có thể giới thiệu khái quát về vị trí địa lý và đặc điểm tình hình kinh tế – xã hội của xã Vĩnh Ngọc?

Ông Nguyễn Xuân Tưởng: Vĩnh Ngọc là một xã nằm ở phía Tây Nam của huyện Đông Anh, cách trung tâm thành phố Hà Nội 8 km và cách trung tâm huyện Đông Anh 5 km. Địa giới hành chính của xã có tổng diện tích tự nhiện: 956,31ha, phí Đông giáp các xã Uy Nỗ, Cổ Loa và Xuân Canh; phía Tây giáp xã Kim Nỗ và xã Hải Bối; phía Nam giáp phường Phú Thượng, quận Tây Hồ và xã Tàm Xá; phía Bắc giáp các xã Tiên Dương, Vân Nội, Kim Nỗ và thị trấn Đông Anh.

Xã Vĩnh Ngọc nằm trong trục Nhật Tân – Nội Bài với các tuyến đường giao thông huyết mạch như: đường Quốc lộ 3, đường Võ Văn Kiệt – Quốc lộ 3, đường Trường Sa, Hoàng Sa, đường Võ Nguyên Giáp,… và đặc biệt có Cầu Nhật Tân – là cây cầu nối nội đô Hà Nội với huyện Đông Anh và Cảng Hàng không Nội Bài góp phần tạo điều kiện thuận lợi trong việc giao thương phát triển kinh tế.

PV: Được biết, trên địa bàn xã đã và đang diễn ra nhiều dự án trọng điểm của thành phố, xin ông chia sẻ thêm cho bạn đọc biết thông tin về một số dự án?

Ông Nguyễn Xuân Tưởng: Thời gian qua, xã Vĩnh Ngọc có một số dự án đã, đang triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) để phát triển theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt. Cụ thể: Một số dự án trọng điểm của thành phố:

Công tác GPMB dự án thành phố thông minh đến thời điểm hiện nay đã được thực hiện xong đối với diện tích đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64/CP liên quan đến 2.430 hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn (giai đoạn I: 635 hộ; giai đoạn II: 1.795 hộ); toàn bộ diện tích đất nông nghiệp công; đất trụ sở cơ quan (Trụ sở UBND xã Vĩnh Ngọc, Nhà văn hóa thôn Phương Trạch, Trường Tiểu học Vĩnh Ngọc, Trường Mầm non Vĩnh Ngọc); di chuyển toàn bộ số mộ nằm trong Nghĩa trang trung tâm xã Vĩnh Ngọc (Nghĩa trang Đồng Lăng) với 1.339 ngôi mộ (trong đó 1.018 ngôi mộ của 200 hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn và 321 ngôi mộ vô chủ); phối hợp với các đơn vị liên quan tổng hợp toàn bộ diện tích để báo cáo UBND thành phố thực hiện giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án theo quy định.

Bên cạnh đó, tại địa phương còn đang thực hiện một số dự án khác như: Dự án Công viên văn hóa, du lịch, vui chơi giải trí Kim Quy (tổng diện tích 71ha liên quan đến hơn 1240 hộ gia đình, cá nhân tại thôn Ngọc Chi, xã Vĩnh Ngọc và hàng nghìn ngôi mộ); Dự án Trạm bơm Phương Trạch (tổng diện tích trên địa bàn 10ha liên quan đến 45 hộ gia đình, cá nhân thôn Phương Trạch); Dự án Trạm bơm, hồ điều hòa Vĩnh Thanh (tổng diện tích 22ha liên quan đến 531 hộ gia đình, cá nhân tại thôn Vĩnh Thanh, thôn Ngọc Chi. Ngoài ra, có một số dự án xây dựng hạ tầng địa phương như: Dự án xây dựng trường mầm non Họa My, Dự án xây dựng trường mầm non Vĩnh Ngọc, các dự án xây dựng đường giao thông trên địa bàn xã. Đến thời điểm này cơ bản các dự án đều được thực hiện đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra.

ong-nguyen-xuan-tuong.-tamnhin.jpg
Ông Nguyễn Xuân Tưởng- Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc (ảnh. tamnhin)

PV: Những dự án đó khi triển khai đã có tác động đến đời sống nhân dân địa phương như thế nào?

Ông Nguyễn Xuân Tưởng: Các dự án triển khai trên địa bàn được nhân dân đồng tình, ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với TCT GPMB để triển khai công tác GPMB, bàn giao mặt bằng đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra.

Các dự án có tác động rất tích cực đến đời sống của nhân dân trên địa bàn như, nâng cao chất lượng, đời sống của nhân dân; góp phần đẩy mạnh công tác đầu tư, xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân xã nhà.

toa-nha-108-tang-khu-do-thi-nhat-tan-11.png
Toà tháp tài chính 108 tầng cao nhất, độc nhất Việt Nam được xây dựng tại xã Vĩnh Ngọc mang dáng dấp tà áo dài, tổng vốn 4,2 tỷ USD, chứa cả rừng nhiệt đới thông minh. Sau khi tòa tháp hoàn thành sẽ tạo nên đòn bẩy thúc đẩy kinh tế miền Bắc và mở ra các cơ hội thu hút vốn đầu tư trong nước cũng như quốc tế.

PV: Vừa qua, Hà Nội tổ chức lễ công bố triển khai dự án thành phố thông minh tại địa phương. Trong đó, cùng với xã Hải Bối, Kim Nỗ thì Vĩnh Ngọc cũng đóng vai trò là trung tâm của Siêu dự án. Để dự án trọng điểm của thành phố diễn ra đúng tiến độ, cấp cơ sở có rất nhiều công việc phải làm, ví dụ như dân vận, giải phóng mặt bằng,… Ông có thể cho biết việc khó nhất đối với địa phương mình khi thực hiện dự án là gì? Theo ông, yếu tố nào là quan trọng nhất để hoàn thành công việc khó khăn đó?

Ông Nguyễn Xuân Tưởng: Dự án Thành phố thông minh được triển khai công tác GPMB từ tháng 4/2019 với tổng diện tích 271,4ha trong đó trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc có 190ha liên quan đến hơn 2000 hộ gia đình, cá nhân tại 03 thôn (Ngọc Chi, Ngọc Giang, Phương Trạch) và 01 nghĩa trang trung tâm xã Vĩnh Ngọc (Nghĩa trang Đồng Lăng) với 1339 ngôi mộ (1018 ngôi mộ có chủ và 321 ngôi mộ vô chủ).

Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, công tác GPMB dự án Thành phố thông minh cơ bản đã được thực hiện xong (đã thực hiện xong công tác GPMB đất nông nghiệp, đất nghĩa trang); hiện nay đang tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng các công trình hoàn trả (Trụ sở UBND xã, Nhà Văn hóa thôn Phương Trạch, Trường Tiểu học Vĩnh Ngọc, trường Mầm non Vĩnh Ngọc) và hoàn thiện các quy trình liên quan đến GPMB đất ở.

Công tác GPMB dự án có rất nhiều khó khăn vướng mắc: Một số trường hợp các chủ hộ chết mất…; tiến độ GPMB dự án đòi hỏi rất cao, đặc biệt là công tác di chuyển mộ tại khu vực nghĩa trang trung tâm xã Vĩnh Ngọc.

Trước những khó khăn, vướng mắc đặt ra trong công tác GPMB, Đảng ủy, UBND xã đã thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Thành lập Ban chỉ đạo GPMB do đồng chí Bí thư Đảng uỷ là Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) để phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị trong công tác GPMB; đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức hộ gia đình, cá nhân liên quan chấp hành tốt chính sách của pháp luật. BCĐ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trong việc hoàn thiện hồ sơ GPMB và thực hiện nghiêm quy trình GPMB theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Hội đồng Bồi thường hỗ trợ- tái định cư (BTHTr-TĐC) huyện Đông Anh.

Ban chỉ đạo thường xuyên họp giao ban, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác GPMB để phối hợp với các đơn vị liên quan tháo gỡ kịp thời, xây dựng lộ trình kế hoạch triển khai thực hiện một cách khoa học đảm bảo đúng tiến độ công tác GPMB đề ra. BCĐ chủ động, linh hoạt trong việc tuyên truyền các hộ gia đình, cá nhân thực hiện công tác GPMB đặc biệt là trong công tác di chuyển mộ tại khu vực Nghĩa trang trung tâm xã Vĩnh Ngọc: Chủ động sắp xếp các khu vực tại Công viên nghĩa trang theo từng thôn để đảm bảo phong tục, tập quán; kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các hộ gia đình, cá nhân để đưa ra những giải pháp hợp lý trong công tác tuyên truyền, vận động.

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

 

Nhân Thịnh (Th/hiện)

Vĩnh Ngọc (Đông Anh – Hà Nội): Nhân dân đồng lòng, cán bộ quyết tâm thực hiện dự án thành phố thông minh (nguoihanoi.vn)