Vừa phòng dịch vừa giữ ổn định việc làm cho công nhân

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, đời sống, việc làm của người lao động. Trong bối cảnh đó, cùng với tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, các doanh nghiệp còn nỗ lực tìm giải pháp giữ ổn định việc làm, chăm lo tốt hơn cho người lao động.

Ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát hồi đầu năm 2020, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lixil Việt Nam (Khu công nghiệp vừa và nhỏ Phú Thị, huyện Gia Lâm, Hà Nội) đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế và các cấp chính quyền. Trước diễn biến phức tạp của đợt dịch thứ 4 này, công tác phòng dịch của Công ty càng được tập trung cao độ.

Ổn định thu nhập, phúc lợi

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lixil Việt Nam có trên 2.300 công nhân đến từ các tỉnh, thành. Để nâng cao ý thức phòng, chống dịch cho công nhân, Công đoàn cơ sở đã phối hợp với phòng nhân sự trong Công ty thường xuyên tuyên truyền trên loa nội bộ những lưu ý cơ bản nhất về cách phòng, chống và giảm nguy cơ lây nhiễm.

Hằng ngày, Công ty đều cấp khẩu trang cho người lao động, kiểm tra thân nhiệt bất cứ ai ra vào doanh nghiệp; nếu có dấu hiệu sốt sẽ cho đi khám, cần thiết sẽ cho cách ly tại nhà và phối hợp cơ quan chức năng để theo dõi. Công ty cũng thực hiện phun khử khuẩn hằng tuần, bố trí giãn cách trong nhà ăn, lắp vách ngăn tại phòng làm việc, nghỉ ngơi để bảo đảm quy định giãn cách.

Vừa phòng dịch vừa giữ ổn định việc làm cho công nhân
Phun khử khuẩn phòng dịch tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lixil Việt Nam.

Cùng với làm tốt công tác phòng dịch, Công ty cũng nỗ lực duy trì việc làm, bảo đảm thu nhập để người lao động yên tâm gắn bó với Công ty cũng như tự giác thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Ngoài bảo đảm mức lương từ 7-10 triệu đồng/người/tháng, Công ty còn thưởng theo quý (0,5 tháng lương); riêng công nhân giỏi được tăng thêm 0,5%-10% tiền thưởng. Công ty thực hiện thưởng chuyên cần hàng tháng 200.000 đồng/người, thưởng thành tích cuối năm là 2 tháng lương. Đặc biệt, Công ty còn hỗ trợ cho tất cả nhân viên vì những khó khăn do dịch Covid-19 2 lần: lần 1 là 11 triệu đồng, lần 2 là 3 triệu đồng.

“Trong bối cảnh dịch bệnh, tất cả những người có liên quan yếu tố dịch tễ như đi về từ vùng dịch hoặc có triệu chứng ho sốt đều được nghỉ làm, theo dõi, người phải nghỉ việc cách ly theo yêu cầu đều được hưởng nguyên lương”, ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn Công ty, cho biết thêm.

Sẻ chia với doanh nghiệp

Hướng đến mục tiêu bảo đảm an toàn sản xuất và bảo vệ sức khỏe cho công nhân, Ban Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn May Phù Đổng (huyện Gia Lâm) đặc biệt coi trọng công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài phát khẩu trang, phun nước sát khuẩn, đo thân nhiệt hằng ngày cho công nhân, Công ty còn thành lập các “Tổ an toàn Covid-19” để bảo đảm công tác phòng dịch đến từng phân xưởng và người lao động.

Bà Nguyễn Thị Thu Giang – Phó Giám đốc, kiêm Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, để bảo đảm việc làm cho công nhân trước những tác động của dịch bệnh, Ban Giám đốc đã tích cực khai thác và tìm kiếm nguồn hàng thay thế những đơn hàng bị cắt giảm. Nhờ đó, suốt năm 2020 và 5 tháng đầu năm 2021, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng toàn thể công nhân không phải nghỉ chờ việc, thu nhập ổn định ở mức 7,8 triệu đồng/người/tháng.

Dịp Tết Tân Sửu, mức thưởng Tết bình quân của công nhân trên 11 triệu đồng/người. Tất cả các trường hợp khó khăn đều được Công ty thăm hỏi, tặng quà. “Năm 2021, dù dịch bệnh vẫn tiếp tục gây nhiều tác động khó khăn nhưng Ban Giám đốc vẫn quyết tâm bảo đảm đủ việc làm và tăng thu nhập cho người lao động ít nhất 5%”, bà Nguyễn Thị Thu Giang cho biết thêm.

Vừa phòng dịch vừa giữ ổn định việc làm cho công nhân
Công ty Trách nhiệm hữu hạn May Phù Đổng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Trong thời kỳ đầu dịch Covid-19 bùng phát (đầu năm 2020), Công ty trách nhiệm hữu hạn May mặc VietPacific (ngành Dệt May Hà Nội) gặp rất nhiều khó khăn. Do nguyên liệu sản xuất nhập từ Trung Quốc bị hạn chế, sản phẩm làm ra không được xuất đi nên việc làm của 1.300 công nhân bị ảnh hưởng. Để giữ việc làm cho công nhân, ngoài tìm kiếm các đơn hàng, Ban Giám đốc còn chủ động điều chỉnh thời gian sản xuất (8 giờ/ngày, không tăng ca).

Song song đó, các biện pháp phòng, chống dịch tại Công ty như: Trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn, đo thân nhiệt… được triển khai đầy đủ, nhờ đó bảo đảm an toàn sức khỏe cho người lao động. Các chế độ chính sách như lương, thưởng, bảo hiểm xã hội được Công ty thực hiện đầy đủ.

Công đoàn cơ sở cũng vận động công nhân hiểu và chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp vượt qua khó khăn thông qua phong trào thi đua lao động tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Nhờ những biện pháp tích cực trên nên dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc làm và thu nhập của người lao động vẫn được bảo đảm.

“Do tình hình dịch bệnh ở Việt Nam giai đoạn cuối năm 2020 và đầu năm 2021 lắng xuống nên thời điểm này, dù đợt dịch thứ 4 bùng phát dữ dội, Công ty vẫn ổn định đơn hàng, công nhân không thiếu việc làm, thu nhập và các chế độ tiếp tục được đảm bảo ổn định”, ông Nguyễn Tràng Huy – Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn May mặc VietPacific cho biết.

Phạm Diệp / laodongthudo.vn