Xã Thanh Thùy: Điểm sáng bảo vệ môi trường làng nghề

Là địa phương có nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng (nghề cơ khí và nghề điêu khắc tượng gỗ), nhưng với phương châm “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”, xã Thanh Thùy (huyện Thanh Oai) đã từng bước tạo lập không gian sinh sống trong lành, xanh mát cho nhân dân.

Trước đây, nhắc đến Thanh Thùy, ai cũng nghĩ là nơi không chỉ chịu ô nhiễm không khí mà còn cả tiếng ồn. Nhưng hôm nay, Thanh Thùy đã đổi thay. Dạo bước trên những cung đường làng, không gian yên ắng lạ thường, được tô điểm bởi những mảng màu xanh của hàng cây, hoa.
Xã Thanh Thùy: Điểm sáng bảo vệ môi trường làng nghề
Các tuyến đường xã Thanh Thùy được trồng cây xanh và hoa

Ông Nguyễn Văn Biên (chủ cơ sở sản xuất cơ khí tại xã Thanh Thùy) cho biết, trước kia, khắp các thôn, xóm ở đây là tiếng gõ, tiếng khoan đục sắt thép gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Để bảo vệ môi trường và sức khỏe người dân, huyện Thanh Oai và xã Thanh Thùy đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ các hộ dân làm nghề cơ kim khí.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Thanh Thùy Nguyễn Xuân Chánh, địa phương có 6 thôn thì tất cả đều có nghề truyền thống. Trong đó, 5 thôn có nghề cơ khí và một thôn có nghề điêu khắc mỹ nghệ với hơn 2.000 hộ gia đình làm nghề (chiếm 85% tổng số hộ dân toàn xã). Doanh thu làng nghề của xã đạt bình quân hơn 500 tỷ đồng mỗi năm.

“Trước đây, có thời điểm ô nhiễm môi trường tại làng nghề Thanh Thùy rất bức bối, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân”, ông Chánh bày tỏ.

Nhưng với phương châm “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế” và bảo đảm sinh kế cho người dân, được sự quan tâm của huyện Thanh Oai, xã Thanh Thùy đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, như: Xây dựng Quy ước bảo vệ môi trường làng nghề, mở các lớp tập huấn giúp người dân nâng cao kỹ năng sản xuất và ý thức bảo vệ môi trường…

Xã Thanh Thùy: Điểm sáng bảo vệ môi trường làng nghề
Xã Thanh Thùy đã triển khai xây dựng xong điểm công nghiệp làng nghề và đưa vào sử dụng có hiệu quả

Đặc biệt, năm 2013, xã Thanh Thùy được thành phố Hà Nội triển khai dự án “Quản lý nhà nước về môi trường cấp tỉnh tại Việt Nam” (VPEG) do Chính phủ Canada tài trợ. Dự án đã phát huy hiệu quả với làng nghề cơ khí Thanh Thùy khi đã nâng cao năng lực cho các cơ quan quản lý môi trường; người dân sản xuất bảo đảm quy củ và hiệu quả hơn. Trong đó, nổi bật là nhờ triển khai dự án, lượng khí thải, nước thải từ các hộ sản xuất đã giảm thiểu rõ rệt, ý thức bảo vệ môi trường của người dân được nâng cao.

“Hiện nay, Thanh Thùy đã triển khai xây dựng xong điểm công nghiệp làng nghề và đưa vào sử dụng có hiệu quả”, ông Nguyễn Xuân Chánh nói.

Ông Lý Văn Chính (người dân xã Thanh Thùy) chia sẻ: “Ý thức bảo vệ môi trường sống của người làm nghề ngày càng nâng cao. Nhiều gia đình đã chuyển vào cụm công nghiệp để sản xuất, số còn lại xây dựng nhà xưởng, đáp ứng các tiêu chí bảo vệ môi trường để làm nghề. Đặc biệt, để tạo không gian xanh, sạch cho làng nghề, người dân trong các thôn đều bảo nhau trồng cây xanh, xây dựng vườn hoa nhỏ…”

Theo Chủ tịch UBND xã Thanh Thùy, từ những đóng góp rất lớn của làng nghề đối với sự phát triển kinh tế, chính quyền cam kết tiếp tục tạo điều kiện tối đa để các cơ sở làm nghề trên địa bàn phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Cụ thể, trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ xã Thanh Thùy nhiệm kỳ 2020-2025, đã xác định phát triển làng nghề truyền thống là một trong 2 khâu đột phá. Trên cơ sở đó, xã đề ra các mục tiêu, tầm nhìn, định hướng lớn nhằm khai thác tối đa lợi thế phát triển mạnh mẽ làng nghề, trong đó vấn đề bảo vệ môi trường làng nghề được đưa lên hàng đầu.

Xã Thanh Thùy: Điểm sáng bảo vệ môi trường làng nghề
Nhiều gia đình làm nghề ở xã Thanh Thùy đã chuyển vào cụm công nghiệp để sản xuất

Để tạo điều kiện cho làng nghề phát triển, huyện Thanh Oai đã triển khai xây dựng dự án cụm công nghiệp Thanh Thùy giai đoạn 2 với diện tích hơn 6ha. Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho biết, để bảo tồn, phát triển các làng nghề, huyện quy hoạch, xây dựng các cụm, điểm công nghiệp nhằm bảo đảm không gian sản xuất cũng như vấn đề môi trường, đưa sản xuất ra khỏi khu vực dân cư sinh sống.

Hằng năm, huyện Thanh Oai đều có những khảo sát, đánh giá môi trường làng nghề để bảo đảm tiêu chí môi trường. Đặc biệt, với hướng phát triển là hành lang xanh của Thủ đô, Thanh Oai đã mở một hướng đi mới cho các làng nghề, trong đó có làng nghề cơ khí Thanh Thùy, là phát triển làng nghề kết hợp du lịch, khôi phục bản sắc văn hóa, phát triển sản phẩm mang tính đặc trưng và có tính nghệ thuật cao.

“Để làm được điều này, huyện Thanh Oai xác định đặt nhiệm vụ bảo vệ môi trường lên hàng đầu, giúp mỗi làng quê của Thanh Oai, trong đó có Thanh Thùy, là những điểm nhấn xanh, sạch, đẹp”, Chủ tịch Bùi Văn Sáng cho hay.

Với phương châm “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế” và bảo đảm sinh kế cho người dân, được sự quan tâm của huyện Thanh Oai, xã Thanh Thùy đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, như: Xây dựng Quy ước bảo vệ môi trường làng nghề, mở các lớp tập huấn giúp người dân nâng cao kỹ năng sản xuất và ý thức bảo vệ môi trường…

Đặc biệt xã Thanh Thùy đã triển khai xây dựng xong điểm công nghiệp làng nghề và đưa vào sử dụng có hiệu quả. Nhiều gia đình đã chuyển vào cụm công nghiệp để sản xuất, số còn lại xây dựng nhà xưởng, đáp ứng các tiêu chí bảo vệ môi trường để làm nghề.

 

Hoàng Phúc
https://laodongthudo.vn/xa-thanh-thuy-diem-sang-bao-ve-moi-truong-lang-nghe-158022.html