Xác định rõ mục tiêu, nguồn lực phát triển Hà Nội hiện đại, văn minh

Tại tọa đàm “Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị – Hiện thực những mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội hiện đại, văn minh và phát triển” do báo Kinh tế & Đô thị tổ chức, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã phân tích thực trạng và đề xuất nhiều giải pháp; nhận diện mục tiêu, nguồn lực nhằm tạo bước phát triển toàn diện, bứt phá của Thủ đô Hà Nội.

Chiều 6/12, báo Kinh tế & Đô thị đã tổ chức tọa đàm “Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị – Hiện thực những mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội hiện đại, văn minh và phát triển” làm rõ thêm ý nghĩa, mục tiêu, giải pháp được đặt ra tại Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị; Chương trình hành động số 16-CTr/TU của Đảng bộ thành phố Hà Nội và các vấn đề trong thực tiễn.

Tham gia tọa đàm có các chuyên gia: PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; TS Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông; KTS Lưu Quang Huy, Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội; TS Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Nhà báo Hồ Quang Lợi, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Xác định rõ mục tiêu, nguồn lực phát triển Hà Nội hiện đại, văn minh
Các chuyên gia, nhà khoa học tham dự tọa đàm.

Tại cuộc tọa đàm, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã phân tích thực trạng và đề xuất nhiều giải pháp, tập trung vào một số nội dung trọng tâm: Phát triển kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, lấy khoa học, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo là động lực then chốt để phát triển; thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số và các mô hình kinh tế mới; nâng cao chất lượng công tác xây dựng quy hoạch, thực hiện nghiêm việc quản lý quy hoạch; tập trung phát triển văn hóa Hà Nội; thúc đẩy các cơ chế đặc thù, phù hợp với thực tiễn và sự phát triển của Hà Nội…

Xác định nguồn lực phát triển của Hà Nội

Liên quan đến điểm mới được xác định tại Nghị quyết 15-NQ/TW về đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; lấy khoa học, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo là động lực then chốt để xây dựng và phát triển Thủ đô, GS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã phân tích những mục tiêu tổng quát và cụ thể cho từng giai đoạn đã được xác định trong Nghị quyết. Đồng thời cho rằng, trên cơ sở những kết quả triển khai Nghị quyết 11-NQ/TW về phát triển Thủ đô trong giai đoạn vừa qua, đây là cơ hội để tiếp tục thay đổi tư duy phát triển cho sự phát triển của Hà Nội.

PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, Hà Nội có lợi thế là Thủ đô của cả nước. Mục tiêu GRDP mà Hà Nội đặt ra trong Nghị quyết 15-NQ/TW không quá cao. Để đảm bảo tính khả thi của các mục tiêu, cần nhận diện được bối cảnh quốc tế, trong nước tác động tích cực và tiêu cực đến Hà Nội. Phải nhận diện cho được lợi thế, bất lợi, từ đó, để thấy được Hà Nội tận dụng được những vấn đề đó như thế nào để tìm ra nguồn lực cho phát triển.

Xác định rõ mục tiêu, nguồn lực phát triển Hà Nội hiện đại, văn minh
Ban Tổ chức tặng hoa cho các chuyên gia, nhà nghiên cứu tham dự tọa đàm.

“Việc đạt được mục tiêu phụ thuộc vào cách tư duy hành động và giải pháp của Hà Nội có thật sự đột phá, thể hiện được khát vọng hay không. Trong khi khát vọng của Hà Nội là phải hội tụ của cả đất nước trong thời kỳ hiện đại. Những mục tiêu mang tính khác biệt của Hà Nội so với nơi khác cũng cần được thảo luận kỹ hơn. Hà Nội cần phải có chiến lược để khai thác hết tiềm lực vốn có để bứt lên phát triển, đóng vai trò dẫn dắt các địa phương”, PGS.TS Trần Đình Thiên nói.

Theo các chuyên gia, để thực hiện được những mục tiêu mà Nghị quyết 15-NQ/TW đề ra cần rất nhiều yếu tố, về quy hoạch, phát triển văn hóa, thu hút về nguồn nhân lực chất lượng cao…

Liên quan đến vần về quy hoạch, trong Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề cập đến 2 quy hoạch triển khai song song đồng thời là Quy hoạch Hà Nội đến năm 2030 và Điều chỉnh quy hoạch Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Hiện Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan liên quan để triển khai, trong đó có những vấn đề mới đang trở thành xu hướng quan trọng trong phát triển đô thị như đô thị tăng trưởng xanh, đô thị thông minh.

Xác định rõ mục tiêu, nguồn lực phát triển Hà Nội hiện đại, văn minh
PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam phát biểu tại tọa đàm.

Theo KTS Lưu Quang Huy, Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội, Thành phố đã giao cho 2 đơn vị thực hiện Nghị quyết này, Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội là đơn vị được giao tổ chức điều chỉnh chung quy hoạch. Trong quá trình triển khai, qua nhận định, Hà Nội có nhiều thuận lợi về bề dày lịch sử, có hệ thống cảnh quan đẹp và quỹ đất có dư địa phát triển… Đây là thuận lợi nền tảng cơ bản để phát triển đô thị trong tương lai.

Bên cạnh đó, KTS Lưu Quang Huy cũng thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế, đó là tỉ lệ đô thị hóa chưa đạt được như dự báo; khai thác việc sử dụng đất chưa hiệu quả, nhiều đất để không mặc dù đã có quy hoạch…

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Nguyễn Minh Đức, Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị cho biết, gần đây nhất, trên cơ sở tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 5/5/2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TW “về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Nghị quyết số 15-NQ/TW với tầm nhìn mới, tư duy mới và nhất là tâm thế phát triển mới để Thủ đô Hà Nội tích hợp được những cơ hội, thuận lợi từ tình hình quốc tế, khu vực, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp để phát triển Thủ đô Hà Nội như kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Thủ đô cũng như nhân dân cả nước.

Tại Hà Nội, nhằm tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động của toàn Đảng bộ, hệ thống chính trị và nhân dân Thủ đô Hà Nội và cụ thể hóa đầy đủ, toàn diện quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện có tính khả thi cao để quyết tâm đưa Nghị quyết số 15-NQ/TW sớm đi vào cuộc sống, tạo bước phát triển toàn diện, bứt phá của Thủ đô Hà Nội.

Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị nhấn mạnh, để có thêm kênh thông tin từ các chuyên gia, nhà khoa học đóng góp ý kiến vào quá trình tuyên truyền, triển khai Nghị quyết, báo Kinh tế & Đô thị tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị – hiện thực những mục tiêu xây dựng Thủ đô hiện đại”.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, TS Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông cho rằng, Hà Nội hiện nay cần làm tốt 6 việc: quy hoạch, kiến trúc, khoa học công nghệ, kinh tế, môi trường và văn hóa.

Đi sâu vào vấn đề văn hóa, một nguồn lực to lớn cho sự phát triển của Hà Nội, TS Lê Doãn Hợp nhấn mạnh văn hóa quyết định kinh tế, và trong tình hình hiện nay, phải đặt văn hóa ngang hàng với kinh tế. Nếu không có văn hóa lành mạnh sẽ không có kinh tế bền vững; bởi văn hóa, đạo đức xuống cấp thì mọi thành tựu về kinh tế, vật chất đạt được không còn nhiều ý nghĩa.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, theo PGS.TS Trần Đình Thiên, xây dựng, Hà Nội phát triển công nghiệp văn hóa là đang đi đúng với xu thế. Tài nguyên văn hóa của Hà Nội rất nhiều nhưng cần phải định hình lại để có hướng phát triển cụ thể. Vấn đề đang được đặt ra là cách tiếp cận và khai thác văn hoá đó trong thời hiện đại như thế nào.

“Hà Nội cần biến di sản thành nguồn lực, tạo ra sản phẩm văn hoá có chất lượng từ đó chuyển hoá thành công nghiệp văn hoá, hoạt động kinh tế để tạo thu nhập và thu hút đầu tư để phát triển. Đây là việc phải làm, thay đổi quan điểm để nguồn lực được sử dụng cho phát triển văn hoá”, PGS.TS Trần Đình Thiên nêu.

Hà Nội cần phải đi đầu về chuyển đổi số

Bàn về giải pháp để hiện thực hóa những mục tiêu và vấn đề đặt ra trong thực tiễn, nhà báo Hồ Quang Lợi, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng Hà Nội cần quan tâm đến chuyển đổi số.

“Chuyển đổi số là vấn đề rất lớn của quốc gia, Hà Nội là trung tâm khoa học, công nghệ của cả nước thì Hà Nội cần phải đi đầu về chuyển đổi số. Chuyển đổi số ở Hà Nội sẽ thực hiện theo 3 trụ cột: Kinh tế số, xã hội số, chính quyền số”, nhà báo Hồ Quang Lợi nói.

Cũng theo nhà báo Hồ Quang Lợi, Hà Nội đã có nhiều nỗ lực để thực hiện chuyển đổi số trong thời gian qua và có những kết quả bước đầu rất đáng khích lệ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, mà thể hiện rõ nhất là chính quyền số đã bước đầu tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, xét về mặt tổng thể, việc xây dựng xã hội số, đặc biệt là kinh tế số chưa đáp ứng được yêu cầu xây dựng và phát triển Thủ đô trong kỷ nguyên số.

Xác định rõ mục tiêu, nguồn lực phát triển Hà Nội hiện đại, văn minh
TS Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội chia sẻ tại tọa đàm.

“Tôi nghĩ trước hết phải xây dựng cơ chế, hệ thống chính sách để khích lệ công cuộc chuyển đổi số một cách mạnh mẽ hơn nữa. Ngoài việc tham gia vào việc chuyển đổi số của các yếu tố Nhà nước, phải đặc biệt khuyến khích và huy động các nguồn lực xã hội khác, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ số tham gia mạnh mẽ hơn nữa. Cần nhấn mạnh rằng, thành phần doanh nghiệp số sẽ trở thành lực lượng quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế số ở Thủ đô Hà Nội”, nhà báo Hồ Quang Lợi nêu quan điểm.

Liên quan đến vấn đề này, TS Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, Chương trình quốc gia về chuyển đổi số đã rất rõ về những mục tiêu về xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số. Đối với Hà Nội, quan trọng là phải xác lập ưu tiên đúng.

Để tạo ra giá trị thiết thực, cần số hóa ngay để giải quyết những vấn đề nóng bỏng của Hà Nội, trong đó có vấn đề giao thông. Xây dựng một hệ thống đô thị thông minh, giao thông thông minh áp dụng công nghệ số là rất quan trọng. Hà Nội cần đi đầu trong việc số hóa cần giải quyết những vấn đề có thật của Hà Nội và xử lý ngay.

Một trong những vấn đề được các chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh là cơ chế để thu hút người tài cho Hà Nội. Theo TS Nguyễn Sỹ Dũng, để xử lý các vấn đề của Hà Nội phải có người tài. Bên cạnh vấn đề lương bổng cho người tài, thành phố Hà Nội phải có mô hình thể chế cho người tài thử nghiệm, có không gian để họ phát huy tài năng.

Ngân Phương
https://laodongthudo.vn/xac-dinh-ro-muc-tieu-nguon-luc-phat-trien-ha-noi-hien-dai-van-minh-149672.html