Xây dựng đô thị văn minh, môi trường xanh – sạch – đẹp

Nhiều địa phương của Hà Nội thời gian qua đã biến những bức tường vô tri vô giác thành các bức tranh bích họa hoặc những tuyến đường hoa khoe sắc bốn mùa. Thị trấn Quang Minh (huyện Mê Linh) là một trong số đó khi phát triển đô thị văn minh, môi trường xanh – sạch – đẹp từ tuyến phố bích họa, tuyến đường hoa.

Đặt chân đến nhiều vùng ngoại ô Thành phố Hà Nội, không khó để nhận thấy diện mạo đường làng, ngõ xóm của các phường, xã đã có sự thay đổi. Dễ nhận ra nhất, các tuyến đường hoa quanh năm khoe sắc đã có ở xã Yên Mỹ, xã Tân Triều (huyện Thanh Trì); thị trấn Phú Minh, xã Hoàng Long, xã Tân Dân (huyện Phú Xuyên), xã Kim Sơn (huyện Gia Lâm), xã Bình Minh (huyện Thanh Oai),…

pho-bich-hoa.jpg
Một góc phố bích họa Phùng Hưng.

Cùng đó, nhiều địa phương của Thủ đô đẹp hơn khi những bức tường rêu xanh cũ mốc của nhà dân, công ty, trường học… được khoác áo mới bởi các bức bích họa. Ai đã từng đến phố bích họa Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm), con đường bích họa dài hơn 2,5 km đi qua xã Tam Thuấn và Tam Hiệp (huyện Phúc Thọ), con đường bích họa dưới chân cầu Long Biên (phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm), “tường bích họa” dài hơn 100m tại phố Nam Cao (quận Ba Đình), phố bích họa Vũ Trọng Khánh (quận Hà Đông), tranh tường phố Hoàng Cầu (quận Đống Đa)… cũng phải dừng chân ngắm nhìn, “check in” làm kỷ niệm hoặc khoe với bạn bè.

Không đứng ngoài dòng chảy xây dựng đô thị văn minh, thị trấn Quang Minh (huyện Mê Linh), cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội cùng người dân nơi đây đã, đang tạo nên các tuyến đường hoa và tranh bích họa. Bộ mặt thị trấn vì thế thêm xanh – sạch – đẹp, góp phần làm người dân địa phương nói riêng, người Hà Nội nói chung hình thành nếp sống văn minh, hiện đại.

20230619_162220(1).jpg
Những chậu hoa rực rỡ sắc màu bên hè đường, phố; trước mặt tiền các công ty, xí nghiệp tại thị trấn Quang Minh.

Có dịp đến thị trấn Quang Minh gần đây, tuyến đường hoa thanh táo, hoa giấy ngũ sắc, ngọc bút… đã níu chân chúng tôi. Hỏi một số người dân sinh sống tại tuyến đường hoa, được biết đây là “sản phẩm” đã được trao giải Nhất “Tuyến đường hoa kiểu mẫu năm 2022” của huyện Mê Linh. Để hiểu hơn về tuyến đường hoa “gây thương nhớ” với những vị khách phương xa, chúng tôi tìm gặp “đơn vị thi công” tuyến đường hoa này.

Vẻ hồ hởi, ông Nguyễn Văn Huấn, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam thị trấn Quang Minh cho biết, tuyến đường hoa kiểu mẫu được thực hiện từ nguồn xã hội hóa do các doanh nghiệp, công ty và nhân dân ủng hộ, đóng góp. Tuyến đường hoa kiểu mẫu khởi công từ tháng 6/2022, sau hơn hai tháng đã hoàn thành.

“Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, UBND trong phong trào xây dựng thị trấn đô thị văn minh, MTTQ thị trấn được giao là cơ quan chủ trì và đầu mối triển khai xây dựng tuyến đường hoa kiểu mẫu. MTTQ phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên thị trấn cùng người dân tại các tổ dân phố thực hiện. UBND thị trấn gửi thư ngỏ đến các công ty, doanh nghiệp, nhà dân có mặt tiền làm tuyến đường hoa cùng chung tay, góp sức. Khi được vận động và tuyên truyền, tất cả đều rất ủng hộ vì người người nhà nhà đều muốn làm cho phố phường sạch đẹp, văn minh hơn”, ông Nguyễn Văn Huấn thông tin, “có thời điểm 6 giờ sáng chúng tôi trồng cây, đến gần giờ đi làm tại công sở thì nghỉ”.

20230619_162017.jpg
“Tuyến đường hoa kiểu mẫu” của thị trấn Quang Minh trải dài qua nhiều thôn, với khoảng gần 1km gồm hoa thanh táo, hoa giấy ngũ sắc, ngọc bút…

Khi chưa có tuyến đường hoa, đoạn đường gần một cây số ở Quang Minh là cống thoát nước bốc mùi hôi, quảng cáo rao vặt, biển hiệu quảng cáo được đặt, treo không đúng quy định, chưa kể một số người dân ý thức hạn chế nên có thói quen vứt rác bừa bãi. Đến lúc tuyến đường hoa kiểu mẫu hoàn thành, “thiếu nữ Quang Minh” vừa bước sang tuổi 15 trở nên xinh xắn, đáng yêu hơn hẳn. Vỉa hè và đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường hơn.

Hiện nay đi qua Quang Minh, đường sá vừa xanh – sạch – đẹp, vừa có thêm điểm nhấn để giữ chân người dân địa phương, cả các lữ khách đường xa. Không ít người đã đến ngắm hoặc “check in” tuyến đường hoa thanh táo đầy sức sống, được cắt tỉa gọn gàng với những phiến lá hình mác thon dài, cụm hoa nhỏ có các đốm tía. Ngang qua mặt tiền nhiều công ty tại Khu công nghiệp Quang Minh đóng trên thị trấn, những vị khách phương xa như chúng tôi lại “phải lòng” những chậu hoa giấy trộn sắc tím, hồng, đỏ, trắng, vàng rung rinh trong gió, tỏa hương dịu ngọt.

Xây dựng thành công tuyến đường hoa kiểu mẫu, UB MTTQ Việt Nam thị trấn Quang Minh bàn giao công tác chăm sóc cho chi ủy, tổ dân phố và các chi hội đoàn thể cùng với nhân dân các tổ dân phố số 4, số 6; đồng thời duy trì, trồng bổ sung các loại cây phù hợp, tổng vệ sinh định kỳ vào hai ngày cuối tuần. Đầu năm 2023, Đảng ủy, chính quyền, MTTQ thị trấn Quang Minh tiếp tục vận động các tổ dân phố trên địa bàn đăng ký làm tuyến đường hoa. Đến nay, các tổ dân phố của thị trấn Quang Minh đã, đang thực hiện các tuyến đường nở hoa tạo cảnh quan đô thị sạch, đẹp, khang trang, hiện đại.

img_0320.jpg
Tranh bích họa trước Trường Tiểu học Quang Minh B.

Ngoài tuyến đường hoa mê hoặc chúng tôi, thị trấn Quang Minh níu chân lữ khách còn bởi tuyến đường bích họa sinh động, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa. Những bức tường rêu mốc, bong tróc, vô tri vô giác “trơ gan cùng tuế nguyệt” của các công ty, trường học ở Quang Minh đã được thay thế bằng những bức tranh tươi mới đầy màu sắc. Tuyến đường bích họa ở thị trấn Quang Minh có diện tích 270m2, được làm từ nguồn xã hội hóa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Huấn cho biết thêm, trước khi thực hiện các bức bích họa trên tường ở thị trấn Quang Minh, nội dung, chủ đề đều phải thông qua Đảng ủy, UBND thị trấn. Vì thế, tuyến phố bích họa của địa phương rất đa dạng về nội dung, chủ đề có tính tuyên truyền cao như công tác lãnh đạo của Đảng, phát triển đất nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo, chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, tiết kiệm điện và nước, chăm sóc và bảo vệ trẻ em, phòng chống tệ nạn xã hội…

img_0313.jpg
Ông Nguyễn Văn Huấn, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam thị trấn Quang Minh đang giới thiệu về nội dung, ý nghĩa các bức tranh bích họa với Phóng viên Tạp chí Người Hà Nội.

Tuyến đường bích họa hiện được nhiều thôn của Quang Minh triển khai, không chỉ làm đẹp phố phường mà còn góp phần tuyên truyền nếp sống văn minh, hiện đại, lan tỏa tình yêu quê hương đất nước và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân. Từ khi có con đường bích họa, theo ông Huấn, việc xả rác thải, tập kết vật liệu xây dựng bừa bãi, không đúng nơi quy định chỉ còn là quá khứ.

Có thể thấy, thị trấn Quang Minh nói riêng, nhiều phường, xã khác tại các quận, huyện, thị xã thuộc Hà Nội nói chung đã, đang tích cực phát triển đô thị theo hướng văn minh, hiện đại. Biểu hiện cụ thể nhất ở đây là những tuyến đường hoa, phố bích họa ngày một xuất hiện nhiều hơn. Với sự tham gia của cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong việc xây dựng tuyến đường hoa, diện mạo Hà Nội nói chung ngày càng xanh – sạch – đẹp. Các tuyến đường hoa đã tô điểm cho những kiến trúc đa dạng, “đánh thức” thị giác và tinh thần, tạo nên một vẻ đẹp dung dị mà tươi sáng, tô điểm cho khung cảnh từ nông thôn đến đô thị thêm thơ mộng, góp phần tạo nên một Hà Nội rực rỡ, vui tươi.

Những bức tranh bích hoạ tại Quang Minh và nhiều nơi khác của Thủ đô cũng chuyên chở theo những sứ mệnh của riêng mình. Không những mang lại sự mới mẻ, tươi sáng, góp phần tạo bộ mặt đô thị cho khu phố, mà còn là kênh tuyên truyền trực quan để người dân có ý thức bảo vệ môi trường sống, ngăn chặn vấn nạn dán tờ rơi, quảng cáo phản cảm hoặc thói quen bôi bẩn lên tường, vứt rác bừa bãi của một bộ phận người dân. Tin chắc rằng, trong tương lai, Thành phố Hà Nội sẽ có thêm nhiều tuyến phố bích họa, tuyến đường hoa như Quang Minh và nhiều địa phương khác đã có, đã làm./.

Hoa Quỳnh – Hải Truyền

https://nguoihanoi.com.vn/xay-dung-do-thi-van-minh-moi-truong-xanh-sach-dep-73697.html