Xây dựng đô thị văn minh từ những cách làm hay

Nằm ở trung tâm của Thủ đô, quận Ba Đình luôn xác định giữ gìn trật tự văn minh đô thị là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt, phấn đấu trở thành địa phương gương mẫu đi đầu trong công tác này. Theo đó, với cách làm bài bản, thu hút được đông đảo người dân tham gia, công tác trật tự, văn minh đô thị trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Xóa chân rác, xây dựng không gian xanh

Mới đây, tại phường Giảng Võ (quận Ba Đình), cán bộ và người dân địa bàn dân cư số 3 cũng đã tổ chức gắn biển công trình xoá điểm chân rác, xoá điểm để xe ô tô tự phát vi phạm trật tự đô thịtại tuyến đường gần trường Mầm non Tuổi Hoa và sân chơi B2 tập thể Giảng Võ.

Xây dựng đô thị văn minh từ những cách làm hay
Việc để xe đúng quy định, đúng vạch kẻ đường được thực hiện nghiêm túc. Ảnh: K.Tiến

Thời gian trước, nơi đây trở thành điểm tập kết rác của một số người dân thiếu ý thức và là chỗ để xe của một số hộ dân gây mất vệ sinh đường phố, cản trở sự đi lại của nhân dân. Trước tình hình đó, các cấp chính quyền và nhân dân địa bàn dân cư số 3 đã tổ chức dọn sạch rác, tuyên truyền vận động nhân dân đổ rác đúng nơi quy định, phối hợp với công an yêu cầu các chủ phương tiện không được đỗ xe trái phép để bảo đảm cảnh quan môi trường và trật tự đô thị, cuộc vận động được nhân nhân trên địa bàn nhiệt tình hưởng ứng.

Hay tại phường Thành Công (quận Ba Đình), cách đây vài năm, trên địa bàn tồn tại rất nhiều chân rác, đặc biệt là tại các khu tập thể cũ. Trước tình hình này, lực lượng chức năng phường, nòng cốt là Hội Liên hiệp phụ nữ phường đã thực hiện cuộc vận động, kêu gọi người dân quyết tâm xóa bỏ chân rác, tạo môi trường sạch, đẹp. Với nỗ lực ấy, đến nay đã có 6 chân rác được xóa bỏ, thay bằng bích họa và mô hình “hoa trong phố”, tạo nên không gian xanh ấn tượng.

Ấn tượng nhất trong cuộc vận động này phải kể đến việc xóa chân rác được thực hiện từ tháng 7/2020 và đến nay đã duy trì hiệu quả 2 mô hình “hoa trong phố” tại 2 cụm nhà: B1A, B1B, B1C, B1D và nhà B2, B2A (Khu tập thể Giảng Võ). Những ngày đầu bắt tay vào xóa chân rác, hơn 20 hội viên phụ nữ cùng người dân khu vực cùng dọn dẹp, di chuyển rác thải tồn đọng. Sau đó, những nơi này được làm sạch, triển khai mô hình “hoa trong phố” bằng những chậu hoa, cây cảnh. Để duy trì, gìn giữ thành quả đã đạt được, các hội viên thay phiên nhau quét dọn ngõ, xóm, nhắc nhở người dân bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Mô hình “hoa trong phố” ở khu tập thể nhà B vì thế luôn xanh, sạch và không có quảng cáo rao vặt.

Bên cạnh mô hình “hoa trong phố”, Hội Liên hiệp phụ nữ phường Giảng Võ còn quyên góp lấy tiền thuê họa sỹ vẽ 4 bức bích họa với muôn sắc màu để làm đẹp cảnh quan tại chân rác ở các nhà tập thể D, K, E, G. Cùng với đó là những câu khẩu hiệu “Vì phường Thành Công xanh, sạch, đẹp”; “Đề nghị không vứt rác bừa bãi”; “Hãy bỏ rác vào thùng. Thời gian từ 17:30 đến 22:00”… kêu gọi mọi người cùng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Ngoài những cách làm hay trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường từ cơ sở, công tác quản lý, phát triển cây xanh trên các tuyến đường phố cũng được quận Ba Đình triển khai có hiệu quả. Những năm qua, quận đã trồng thêm được 1.300 cây xanh, trong đó có 300 cây xanh được trồng bằng nguồn vốn ngân sách quận; 100% dân cư trên địa bàn cung cấp điện, nước sạch; các cột điện hư hỏng đã được kịp thời xử lý đảm bảo an toàn; đầu tư cải tạo xây dựng chợ, giải tỏa các tụ điểm chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn quận, triển khai các biện pháp quản lý sau giải tỏa, không để tình trạng tái diễn xảy ra.

Nỗ lực thay đổi bộ mặt đô thị

Nhằm nỗ lực thay đổi bộ mặt đô thị, thời gian qua, quận Ba Đình cũng tích cực kiểm tra, rà soát các tuyến phố để thực hiện kịp thời việc thu gom, vận chuyển phế thải xây dựng từ việc phá dỡ bục bệ cầu dẫn xây dựng sai quy định. Quận cũng tiến hành tổ chức thu dọn đất, phế thải tại các điểm nóng như đường Bưởi trên cao và dưới, đường vành đai 2, gầm cầu T11, số 9,15, 17 Hồng Hà, Vạn Phúc kéo dài và các điểm đổ không đúng quy định phát sinh trên địa bàn quận Ba Đình. Kiểm soát chặt chẽ trong việc cung cấp phiếu điều chuyển xe rác thải sinh hoạt, giám sát cung đường đi của xe vận chuyển bằng GPS. Thực hiện việc quản lý, duy trì các nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn quận, kiểm tra thường xuyên các nhà vệ sinh công cộng trong việc vệ sinh đảm bảo sạch sẽ, có đủ điện nước và đầy đủ giấy vệ sinh kịp thời để phục vụ nhân dân. Duy trì vệ sinh môi trường các vườn hoa hở, giải phân cách trên các tuyến phố chính cơ bản đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

Xây dựng đô thị văn minh từ những cách làm hay
Quận Ba Đình nỗ lực xóa chân rác, xây dựng không gian xanh. Ảnh: K.Tiến

Để làm tốt hơn trong công tác đảm bảo an toàn giao thông, quận Ba Đình cũng đã phối hợp tốt với các Sở, ngành của Thành phố trong việc chống ùn tắc giao thông. Khảo sát, kiểm tra, đề xuất giải quyết những kiến nghị của cử tri trong lĩnh vực quản lý, duy trì hệ thống giao thông, hạ tầng đô thị như: Phân luồng giao thông, chống ùn tắc tại các ngã tư có mật độ cao; phân luồng giao thông phục vụ cho việc thi công các dự án trên địa bàn quận như tại Ga S9, Cầu vượt An Dương-Đường Thanh Niên…; phối hợp với Sở Giao thông vận tải điều chỉnh, bổ sung đèn tín hiệu, biển báo, biển cấm, vạch kẻ đường tại một số tuyến phố và nút giao thông…

Theo ông Nguyễn Trung Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ba Đình, trong thời gian tới, để tiếp tục triển khai thực hiện tốt “Năm trật tự và văn minh đô thị”, quận sẽ tập trung vào 3 nội dung: Đảm bảo trật tự mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường; đảm bảo trật tự an toàn giao thông và xây dựng nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội…

Trong quá trình triển khai, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình đã xây dựng các chương trình cụ thể như: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp từ quận đến phường, tập trung kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý trật tự đô thị. Quận cũng ban hành quy định về công tác quản lý cấp phép sử dụng tạm hè phố trông giữ phương tiện, trung chuyển vật liệu xây dựng, đào hè, đào đường ngõ; ban hành các bộ thủ tục hành chính về quy trình giải quyết thủ tục hành chính cấp giấy phép sử dụng tạm thời hè phố để trông giữ phương tiện.. và đã niêm yết công khai cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn quận biết, thực hiện.

Với mục tiêu duy trì bền vững các tuyến phố trật tự văn minh đô thị, bảo đảm tiêu chí gọn gàng, sạch sẽ, thời gian tới, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân bằng nhiều hình thức để người dân nhận thức việc xây dựng tuyến phố, nếp sống văn minh đô thị không chỉ là trách nhiệm của chính quyền, mà còn là công việc của mỗi người dân./.

Kim Tiến/laodongthudo.vn