Xây dựng đội ngũ công nhân thoát nước lành nghề, tinh nhuệ

Bằng sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công nhân viên, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị Người lao động năm 2022, từ đó đảm bảo đời sống, việc làm, thu nhập tiền lương cho người lao động.

Sáng 21/4, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tổ chức Hội nghị đại biểu Người lao động năm 2023, với sự tham gia của hơn 200 đoàn viên, người lao động trong đơn vị.

Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, trong năm qua, đơn vị đã xây dựng và thực hiện nạo vét, duy trì dứt điểm theo lưu vực, đảm bảo cao độ mực nước khống chế. Hệ thống truyền dẫn, các trục tiêu thoát nước chính thường xuyên được kiểm tra, nạo vét duy trì, giữ mực nước quản lý theo quy định; các cửa xả ra sông được nạo vét, vệ sinh với tổng khối lượng khoảng 28.900m3 cống ngầm, 544km dây chuyền cơ giới, 188.800m3 bùn mương, sông, hồ.

Công tác ứng trực, quản lý hệ thống thoát nước; xây dựng phương án phòng, chống úng ngập… đã góp phần khai thác hiệu quả, tăng cường năng lực tiêu thoát nước của hệ thống, giảm thiểu tình trạng úng ngập trên địa bàn Thành phố.

Xây dựng đội ngũ công nhân thoát nước lành nghề, tinh nhuệ
Đại biểu dự hội nghị biểu quyết thông qua báo cáo tình hình thực hiện Thỏa ước lao động tập thể năm 2023

Năm 2022, ngoài các nhiệm vụ, công tác thực hiện mang tính duy trì, thường xuyên, Công ty đã hoàn thành một số nhiệm vụ quan trọng và tạo sự bứt phá trong hoạt động sản xuất kinh doanh, làm tiền đề cho việc thực hiện các định hướng chiến lược của Công ty.

Cụ thể, thực hiện tốt 8 gói thầu chính: Quản lý, duy trì hệ thống thoát nước trên địa bàn thành phố khu vực Hữu sông Hồng; khu vực Tả sông Hồng; ngõ, xóm trên địa bàn quận Hoàng Mai; địa bàn quận Long Biên; quận Cầu Giấy; các thị trấn thuộc các huyện, các tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ, đường cao tốc; Quản lý, vận hành và bảo dưỡng trạm xử lý nước thải Kim Liên, Trúc Bạch.

Có thể khẳng định, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân viên đơn vị, năm 2022, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã đạt được những kết quả khả quan, được các cấp, ngành ghi nhận, đánh giá cao.

Theo đó, trong năm 2022, có 2 tập thể trong đơn vị được nhận Cờ thi đua của Thành phố; Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua Người tốt, việc tốt” Thành phố, giai đoạn 1992 – 2022 của Ủy ban nhân dân Thành phố; Bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố cho 4 tập thể và 14 cá nhân; danh hiệu “Công nhân giỏi” Thủ đô 1 cá nhân, “Công nhân giỏi” cấp ngành 7 cá nhân; 3 “Sáng kiến sáng tạo” cấp ngành; 1 danh hiệu “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” của Liên đoàn Lao động Thành phố và 4 cá nhân đạt cấp ngành; danh hiệu “Gia đình văn hoá tiêu biểu” năm 2022 Công đoàn ngành Xây dựng cho 10 cá nhân, Liên đoàn Lao động Thành phố 1 cá nhân.

Cũng tại Hội nghị, ông Phan Hoài Minh – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã trao đổi, làm rõ thêm những kiến nghị của người lao động trong đơn vị. Đối với các kiến nghị về tăng cường đơn giá thu gom tại các điểm chân rác của Xí nghiệp Yên Sở, ông Phan Hoài Minh đề nghị, các đơn vị lưu ý lấy mục tiêu đảm bảo xanh – sạch – đẹp của Thành phố để thực hiện đúng quy định.

Về kiến nghị thẩm định, xây dựng kế hoạch bảo trì bảo dưỡng thiết bị tại Xí nghiệp Yên Sở, lãnh đạo Công ty cũng đánh giá cao sự chủ động của Ban giám đốc Xí nghiệp trong công tác xây dựng kế hoạch, đảm bảo nhà máy vận hành đầy đủ, đúng quy trình.

“Hiện nhà máy Yên Sở đã hoạt động được hơn 20 năm, tần suất duy trì gần ở mức 24/24h, việc xây dựng quy trình, đảm bảo bấm nút cả 20 tổ máy cùng hoạt động là nỗ lực đáng ghi nhận của đơn vị”, ông Phan Hoài Minh nhấn mạnh.

Xây dựng đội ngũ công nhân thoát nước lành nghề, tinh nhuệ
Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội Phan Hoài Minh giải đáp các kiến nghị của người lao động

Đối với các kiến nghị trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, như kiến nghị bổ sung quần lội liền ủng cho ban lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật của các xí nghiệp, theo ông Phan Hoài Minh, việc trang bị các công cụ đảm bảo an toàn lao động đang được Công ty giao cho các xí nghiệp chủ động xây dựng, qua nắm bắt tình hình, các đơn vị cũng đang thực hiện khá tốt nhiệm vụ này. Do đó, trên cơ sở kiến nghị của người lao động, Ban lãnh đạo công ty giao các đơn vị chủ động giải quyết.

Cũng theo Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, mặc dù trong điều kiện kinh phí hoạt động sản xuất kinh doanh còn khó khăn, nhưng nhờ việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất đã góp phần nâng cao hiệu quả công việc, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, tiết kiệm chi phí trong công tác sản xuất kinh doanh. Từ đó, Công ty đáp ứng đầy đủ, kịp thời các khoản lương, thưởng, chế độ chính sách theo đúng quy định cho người lao động ở mức bình quân 9,6 triệu đồng/người/tháng.

“Trong điều kiện kinh tế – xã hội nói chung và của Thành phố nói riêng còn nhiều khó khăn, để giữ vững sự phát triển ổn định và truyền thống của Công ty, năm 2023 bên cạnh việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, chỉ tiêu được Thành phố giao, Công ty xác định các mục tiêu mở rộng địa bàn, tăng sản lượng dịch vụ, khai thác ngoài; tăng cường ứng dụng tin học, công nghệ mới vào phục vụ sản xuất”, ông Phan Hoài Minh nhấn mạnh.

Tuấn Dũng
https://laodongthudo.vn/xay-dung-doi-ngu-cong-nhan-thoat-nuoc-lanh-nghe-tinh-nhue-154879.html