Xây dựng Hà Nội phát triển, vang mãi hào khí Quốc khánh 2/9

Ngày Quốc khánh 2/9 là mốc son lịch sử mang ý nghĩa thiêng liêng trong trái tim mỗi người dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Những dấu ấn của lịch sử đã trở thành động lực để Hà Nội phát triển, bứt phá trong tương lai.

Tết Độc lập trong ký ức của mỗi người dân Hà Nội

Những ngày qua, khắp phố phường Hà Nội rợp cờ đỏ sao vàng, với những thảm hoa tươi rực rỡ sắc màu. Từ Quảng trường Ba Đình lịch sử đến các tuyến phố, muôn vạn trái tim kết nối, hội tụ, lan tỏa bởi tình yêu Tổ quốc và niềm tự hào dân tộc. Hôm nay, cả Thủ đô hân hoan trong ngày Quốc khánh 2/9 – kỷ niệm 77 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Hơn 80 tuổi, ông Phạm Sông Thao (phường Kim Giang, quận Thanh Xuân) đã gắn bó với mảnh đất Thủ đô hơn 50 năm. Ông Thao chia sẻ, cứ mỗi dịp kỷ niệm ngày Cách mạng Tháng 8 và Lễ Quốc khánh 2/9 hằng năm, trong ông vẫn nguyên vẹn cảm xúc bồi hồi như những năm tháng còn trẻ.

Điều khác biệt có chăng là bây giờ gia đình ông cũng như những gia đình khác, từ nông thôn đến thành thị đời sống đã có phần đủ đầy, no ấm và hạnh phúc hơn rất nhiều so với trước. Để có được điều đó là nhờ sự lãnh đạo của Đảng luôn luôn vì dân, kiên quyết không để ai phải ở lại phía sau, đặc biệt là trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 mà chúng ta vừa trải qua.

“Được sống giữa hòa bình, hạnh phúc hôm nay, chúng ta phải luôn trân trọng, biết ơn sự hy sinh to lớn của bao thế hệ đã ngã xuống tô thắm thêm màu đỏ cho sắc cờ Việt Nam. Dù trong quá khứ hay hiện tại, tôi rất tự hào là một công dân của Thủ đô thân yêu. Là một đảng viên của Đảng bộ Hà Nội, cùng nhân dân Thủ đô kiên cường, anh dũng, yêu nước, không sợ khó khăn và trung thành với Đảng với Cách mạng”, ông Thao nói.

Xây dựng Hà Nội phát triển, vang mãi hào khí Quốc khánh 2/9
Khắp phố phường Hà Nội rợp cờ đỏ sao vàng chào mừng kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Với nhiều người Hà Nội, nhất là những người lớn tuổi, những ký ức về ngày Quốc khánh 2/9 là những ký ức rất đẹp và thiêng liêng. Bà Nguyễn Thị Tâm (75 tuổi, quận Hoàn Kiếm) là người gốc Hà Nội. Những ngày này, bà dành thời gian đi dạo xung quanh nơi mình sống, cảm nhận không khí náo nhiệt, nhộn nhịp.

“Cả đời gắn bó với Hà Nội, tôi thấy thật vinh dự khi thành phố là nơi Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập trong ngày Quốc khánh là một sự kiện ý nghĩa, thiêng liêng, tôi kể cho các cháu nghe về thời kỳ lịch sử. Tôi cũng dành thời gian đi ngắm nghía phố phường được trang hoàng đẹp đẽ với phướn, băng rôn, cờ hoa, áp phích… Qua mỗi góc phố, mỗi con đường ngày càng khang trang cho thấy Hà Nội đang đổi thay từng ngày”, bà Tâm chia sẻ.

Không chỉ riêng ông Thao, bà Tâm, những dấu ấn đặc biệt của ngày Quốc khánh cũng lan tỏa đến từng bạn trẻ. Mặc dù thế hệ trẻ hôm nay được sinh ra và lớn lên khi đất nước đã hòa bình, thế nhưng tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc như một mạch nguồn đã thấm sâu, chảy mãi, ngày càng được hun đúc, tỏa sáng trong tâm hồn họ.

Trực tiếp xem nghi lễ thượng cờ cấp quốc gia được tổ chức trang nghiêm tại Quảng trường Ba Đình sáng 1/9, chị Hoàng Thu Huyền (23 tuổi, quận Cầu Giấy) bày tỏ: “Tôi luôn mong muốn được trải qua cảm giác cùng hàng trăm người hát vang Quốc ca, tham dự nghi lễ thượng cờ trong ngày trọng đại của đất nước. Thay vì về quê như mọi năm, năm nay tôi ở lại Hà Nội, dậy từ rất sớm đến Quảng trường Ba Đình, cảm nhận không khí Quốc khánh hiện lên rõ ràng nhất. Trong khung cảnh trang nghiêm, một cảm giác thiêng liêng lan tỏa nhắc nhớ thế hệ trẻ hôm nay phải biết nhớ ơn những bậc cha ông đi trước, cố gắng làm việc, cống hiến vì sự nghiệp chung của Thủ đô và đất nước”.

Vững bước phát triển

Trời thu Hà Nội xanh thắm những ngày này như vang mãi hào khí Quốc khánh 2/9. Phát huy truyền thống lịch sử hào hùng của Thủ đô ngàn năm văn hiến, Hà Nội ngày nay đã và đang vươn mình, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để phát triển kinh tế – xã hội sau ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tạo tiền đề cho Hà Nội mạnh mẽ vươn tới tầm cao mới, hiện thực hóa khát vọng xây dựng một Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.

Xây dựng Hà Nội phát triển, vang mãi hào khí Quốc khánh 2/9
Thiêng liêng nghi lễ thượng cờ cấp Quốc gia được tổ chức tại Quảng trường Ba Đình.

Kinh tế Thủ đô Hà Nội trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm của năm 2022 đang tiếp đà phục hồi rõ nét, nhiều ngành/lĩnh vực và hoạt động kinh tế ngày càng sôi động trở lại. Tính chung 8 tháng của năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trên địa bàn thành phố tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước (8 tháng của năm 2021 tăng 6,3%). Đáng chú ý, lũy kế 8 tháng của năm 2022, Hà Nội thu hút được 992,3 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng 49,6% so với cùng kỳ…

Không chỉ đạt những con số ấn tượng trong phát triển kinh tế, Hà Nội còn “tỏa sáng” với các sự kiện văn hóa, thể thao. Với việc tổ chức thành công SEA Games 31, Thủ đô Hà Nội đã làm tốt công tác quảng bá, giới thiệu về lịch sử, về văn hóa và con người Hà Nội – Việt Nam đến với du khách nước ngoài và các đoàn vận động viên quốc tế.

Với mục tiêu xây dựng hạ tầng đồng bộ, hiện đại, kết nối nội thành với ngoại thành, các đô thị vệ tinh, các tỉnh, thành phố, nhằm tăng cường liên kết vùng, mở rộng không gian phát triển, Hà Nội đã nghiên cứu nhiều dự án giao thông quan trọng. Trong đó là Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 – vùng Thủ đô nhằm tạo động lực mới mang tầm bứt phá cho Thủ đô và cả nước.

Đặc biệt, bước chuyển đột phá cho Thủ đô phát triển đó là Nghị quyết số 15-NQ/TƯ về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” của Bộ Chính trị. Từ đó tạo nền tảng để phát triển kinh tế Thủ đô nhanh và bền vững trên cơ sở tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực. Đồng thời phát triển mạnh mẽ sự nghiệp văn hoá, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, xứng đáng là trung tâm lớn về giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế…

Xây dựng Hà Nội phát triển, vang mãi hào khí Quốc khánh 2/9
Hà Nội đã và đang vươn mình, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để phát triển kinh tế – xã hội.

Có thể thấy, với những điểm sáng nổi bật, đột phá, ấn tượng trong bức tranh kinh tế – xã hội vừa qua, Hà Nội đang dần hiện thực hóa nhiều mục tiêu đặt ra trong năm 2022; mục tiêu tổng quát đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn phát triển Thủ đô đến năm 2045. Đó cũng là điều mà đông đảo người dân mong đợi.

“Phát huy hào khí của những năm tháng lịch sử, tôi hoàn toàn tin tưởng Hà Nội sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết 15 bằng sự quyết tâm cao nhất. Và với tâm huyết của cả Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô anh hùng, Hà Nội sẽ thay đổi từng ngày, Hà Nội sẽ lớn mạnh và đẹp vô cùng, xứng đáng là Thủ đô, trái tim của cả nước.

Tôi đặt niềm kỳ vọng trong tương lai, Hà Nội sẽ sớm có những thành phố vệ tinh; khu vực nội thành sẽ được mở rộng, bảo tồn và phát huy những giá trị vốn có để xứng tầm với thủ đô nhiều nước trong khu vực và thế giới. Hà Nội sẽ hiện đại, văn minh hơn, tư duy làm việc khoa học hơn. Từ đó nhân dân sẽ được thụ hưởng điều kiện cơ sở vật chất khang trang, hài lòng về y tế, giáo dục… nụ cười của người Hà Nội sẽ tươi đẹp hơn, rạng rỡ hơn trong các năm sau nữa”, ông Phạm Sông Thao chia sẻ.

Ngân Phương
https://laodongthudo.vn/xay-dung-ha-noi-phat-trien-vang-mai-hao-khi-quoc-khanh-29-145466.html