Xây dựng hồ sơ đề cử Hà Nội tham gia mạng lưới “Các thành phố Sáng tạo”

Với định hướng lồng ghép việc bảo tồn di sản với phát triển du lịch bền vững, đồng thời, Hà Nội cũng là địa phương có nhiều sáng tạo trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa gây được tiếng vang lớn như khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, các khu vui chơi giải trí…

Môi trường thân thiện cùng tiềm lực phát triển các sáng tạo của Hà Nội chính là một điểm sáng. Đó là những tiền đề bước đầu để tiến tới việc xây dựng hồ sơ đề cử Hà Nội tham gia mạng lưới “Các Thành phố Sáng tạo” .

Khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm trở thành một địa chỉ quen thuộc của người dân Thủ đô và du khách mỗi dịp cuối tuần. Ảnh: Internet.

Mạng lưới “Các Thành phố Sáng tạo UNESCO” được thành lập năm 2004 nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố được vinh danh quốc tế với việc lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững.
Hà Nội với thế mạnh về hệ thống cơ sở đào tạo quốc gia và liên kết quốc tế về thiết kế mỹ thuật, thiết kế công nghiệp, kiến trúc, truyền thông đa phương tiện, quảng cáo, công nghệ thông tin, quản lý đổi mới sáng tạo, quản lý thương hiệu…. Đồng thời, Hà Nội là nơi tập trung các cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực văn hóa sáng tạo với nhu cầu thiết kế sáng tạo cao như hệ thống các bảo tàng, nhà triển lãm, trung tâm văn hóa nghệ thuật và trung tâm thương mại.
Hà Nội đã và đang thúc đẩy việc triển khai hàng loạt các cơ sở hạ tầng hiện đại, đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo (như: Bảo tàng Hà Nội, Đường đua xe Công thức 1, Trung tâm Hội nghị quốc gia, Khu công nghệ cao Láng – Hòa Lạc…).
Bên cạnh đó, không thể không kể đến sự hình thành và phát triển nhanh của các không gian sáng tạo và dự án đổi mới sáng tạo. Hà Nội có mật độ tập trung lớn các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân hoạt động trong tất cả các lĩnh vực có liên quan đến thiết kế sáng tạo như thời trang, kiến trúc nội thất, các loại hình truyền thông mới (đặc biệt là truyền thông số), điện ảnh, thiết kế mỹ thuật và thiết kế công nghiệp, quảng cáo, quản lý thương hiệu…

Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng các không gian sáng tạo trên cả nước với sự xuất hiện của Hanoi Creative City, Heritage space, The Vuon…

Hà Nội có thế mạnh về nguồn lực con người, gồm lực lượng lao động trẻ năng động và được đào tạo bài bản trong và ngoài nước, đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực có liên quan đến thiết kế sáng tạo.
Trong những năm gần đây, Hà Nội còn là nơi tập trung một số lượng lớn các cá nhân và tổ chức quốc tế, các nghệ sĩ và nhà thiết kế quốc tế tới sinh sống và làm việc. Nhiều sự kiện và triển lãm quốc tế đã được tổ chức tại đây trong nhiều lĩnh vực, gắn liền với các sự đổi mới sáng tạo như: Tuần lễ Thời trang, Triển lãm quốc tế Vietbuild, Tuần lễ Đô thị tăng trưởng xanh, Triển lãm Trí tuệ nhân tạo…
Cùng với những chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chương trình khởi nghiệp, chiến lược và đề án lớn của quốc gia, Hà Nội cũng là thành phố của những tài năng trẻ, nơi tập trung các công trình trọng điểm có sự đóng góp của cả nhà nước và xã hội.
Với những điều kiện đó, một khi tham gia mạng lưới “Các Thành phố Sáng tạo”, Hà Nội sẽ có cơ hội trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh trong tất cả các lĩnh vực sáng tạo văn hóa, gia nhập nhóm các Thành phố toàn cầu đang phát triển theo hướng đổi mới như Bắc Kinh, Berlin, Thượng Hải, Seoul, Singapore… Với các thành phố này, sự ghi nhận quốc tế và sự ủng hộ rộng rãi trong công chúng có tác động lớn đối với vị thế quốc tế của họ, góp phần thúc đẩy sự nở rộ của ngành công nghiệp văn hóa sáng tạo và phát triển đô thị bền vững.
Với tầm nhìn và thương hiệu của một Thành phố Sáng tạo về Thiết kế, Hà Nội có thể xây dựng và thúc đẩy vị trí cạnh tranh trong thu hút đầu tư quy mô lớn, kích thích tại tạo đô thị và tập trung các chương trình phát triển dân sự, giáo dục và các sự kiện văn hóa gắn liền với tầm nhìn tổng thể.
Như vậy, Hà Nội sẽ có cơ hội phát triển kết nối sâu rộng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực công nghiệp sáng tạo có liên quan như: Điện ảnh, Phát triển phầm mềm, Kiến trúc, Nghề thủ công, Nghệ thuật, Giáo dục…

Hòa An/MASK