Xây dựng nếp sống văn minh từ cơ sở

 Để xây dựng quận Bắc Từ Liêm trở thành đô thị thông minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, thời gian qua, quận Bắc Từ Liêm đã chú trọng đẩy mạnh các phong trào thi đua, trong đó có xây dựng văn minh đô thị từ chính cơ sở.

Đổi thay từ các tổ dân phố

Đến Tổ dân phố (TDP) Thượng Cát 2, phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm những ngày này, dễ dàng nhận thấy sự thay da đổi thịt so với trước đây bởi những tuyến đường nở hoa. Cảnh quan môi trường được cải tạo thoáng mát, xanh, sạch, đẹp hơn với đầy đủ các thiết chế văn hóa gồm 1 nhà văn hóa TDP và 4 sân vui chơi.

Đặc biệt, toàn bộ thiết chế văn hóa đã được lắp đặt đầy đủ thiết bị thể dục thể thao phục vụ nhu cầu vui chơi và rèn luyện sức khỏe của nhân dân. 100% tuyến đường, ngõ được cải tạo nâng cấp, giao cho các chi hội đoàn thể tự quản.

Ông Ngô Văn Hoa – Tổ trưởng TDP Thượng Cát 2 cho biết, những năm qua, cuộc thi “Đường phố xanh, sạch, đẹp” được quận Bắc Từ Liêm phát động đã thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng, chung tay góp sức cải tạo, chỉnh trang đường, ngõ phố tạo diện mạo mới cho nhiều tuyến đường, phố trên địa bàn.

Xây dựng nếp sống văn minh từ cơ sở
Đường phố quận Bắc Từ Liêm luôn được giữ gìn sạch đẹp.

Hưởng ứng cuộc thi, nhân dân và cán bộ phường đã có những sáng tạo, chung tay vào cuộc để thay đổi diện mạo đường phố với phương châm “sáng, xanh, sạch, đẹp”. Đến nay, người dân đã hình thành thói quen, nếp sống văn minh giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp, các mô hình thực hiện tốt ngày càng được nhân rộng trên địa bàn phường.

Cũng chính nhờ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, đến nay, nhân dân thường xuyên tham gia phong trào tổng vệ sinh môi trường, bóc xóa quảng cáo rao vặt vào sáng thứ 7 hàng tuần; ra quân xóa các điểm chân rác tồn đọng; vận động người dân 2 bên đường không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, không để thùng rác ngoài đường; huy động nguồn lực xã hội hóa bằng tiền mặt, đóng góp hiện vật như: Chậu cây, cây cảnh, cây hoa để trồng tại các tuyến đường.

Có thể nói, phong trào duy trì và hưởng ứng Cuộc thi “Đường phố xanh, sạch, đẹp” đã góp phần lan tỏa mạnh mẽ, thay đổi nhận thức của Nhân dân về việc tham gia giữ gìn môi trường.

Nếu như trước kia, mỗi người dân sinh sống ở mặt đường luôn tranh thủ lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán hoặc để vật dụng gây mất mỹ quan đô thị thì từ khi TDP tham gia cuộc thi do quận phát động, ý thức và nhận thức của Nhân dân đã có sự thay đổi rõ nét. Mỗi người dân đều nhận thấy mình và gia đình đang được hưởng rất nhiều lợi ích trên những tuyến đường ấy.

Tương tự, tại TDP Nguyên Xá 2 (phường Minh Khai) Bà Nguyễn Thị Minh Thủy – Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận Tổ dân phố cho biết, năm qua, nhờ tinh thần đoàn kết, đồng thuận trong công việc nên các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Ban công tác Mặt trận phát động ngày càng được Nhân dân đồng lòng hưởng ứng.

Đặc biệt, Nhân dân đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế, hỗ trợ cho vay vốn, cùng nhau làm giàu chính đáng, không vi phạm pháp luật. Nhân dân đã thực hiện tốt công tác xây dựng văn minh đô thị, các hộ kinh doanh không lấn chiếm lòng đường vỉa hè, không mái che, mái vẩy, không xây bục, bệ, gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.

Mặt khác, TDP đã thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở khu dân cư”, triển khai thực hiện 5 nội dung có hiệu quả, nhận thức trong Nhân dân có chuyển biến tích cực.

Cuối năm tổng kết và bàn các biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua trong năm tới, biểu dương 5 cá nhân và 5 gia đình tiêu biểu đã có thành tích tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh

Là một trong những phường phấn đấu quyết tâm xây dựng “Phường đạt chuẩn đô thị văn minh”, đến nay, phường Phúc Diễn đã được Ủy ban nhân dân quận trao quyết định đạt danh hiệu “Phường đạt chuẩn đô thị văn minh” giai đoạn (2022-2023) vào ngày 8/3/2024.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) phường Phúc Diễn Nguyễn Quang Tiến cho biết, trong giai đoạn 2022-2023, trung bình mỗi năm, phường tổ chức hơn 60 đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường vào chiều thứ Sáu, sáng thứ Bảy hàng tuần; khoảng 20 đợt ra quân cao điểm xử lý, chỉnh trang đô thị, bóc xóa gần 2.000 quảng cáo, rao vặt, thu giữ hơn 300 biển, bảng quảng cáo, vận động tháo dỡ gần 50 mái che, mái vẩy sai quy định.

Xây dựng nếp sống văn minh từ cơ sở
Phường Phúc Diễn ra quân xử lý quảng cáo, rao vặt, đảm bảo văn minh đô thị.

Phường đã tuyên truyền vận động nhân dân trồng hoa, cây xanh tại khuôn viên gia đình, các tuyến đường phố, khu vui chơi, nhà văn hóa, di tích, địa điểm công cộng… Tính tới thời điểm hiện tại, phường có 10 đoạn đường nở hoa do các chi hội phụ nữ TDP đảm nhận.

Nhờ vậy, diện mạo phường ngày càng khang trang, sạch đẹp; ý thức chấp hành nếp sống văn minh đô thị của nhân dân ngày càng được nâng lên.

Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương cho biết, để nâng cao chất lượng xây dựng các danh hiệu văn hóa, đưa quận Bắc Từ Liêm trở thành đô thị thông minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, Ban Chỉ đạo quận đã hướng dẫn việc bình xét, công nhận các danh hiệu văn hóa đến 13/13 phường.

Công tác xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh gắn với việc thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử của UBND thành phố Hà Nội được triển khai đồng bộ. Công tác chỉnh trang ngõ phố thực hiện văn minh đô thị được thực hiện quyết liệt, hiệu quả.

Xây dựng nếp sống văn minh từ cơ sở
Phường Phúc Diễn đạt danh hiệu “Phường đạt chuẩn đô thị văn minh” giai đoạn (2022-2023).

Để phong trào thực sự phát triển đi vào chiều sâu và chất lượng, đáp ứng với yêu cầu của giai đoạn mới, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương đề nghị Ban Chỉ đạo từ quận đến cơ sở tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển văn hóa trong thời kỳ mới.

Các đơn vị thực hiện tốt hơn 2 Bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức, người lao động và quy tắc ứng xử nơi công cộng của UBND thành phố Hà Nội ban hành.

Đồng thời, phát động các phong trào thi đua, gắn nội dung các phong trào thi đua yêu nước với thực hiện các nhiệm vụ chính trị của quận. Kịp thời biểu dương, khen thưởng và nhân rộng các mô hình “điển hình tiên tiến”, “gương người tốt, việc tốt”; nhân rộng các mô hình về văn hóa ứng xử, văn hóa công sở.

L. Thắm – T. Thảo