Xây dựng thế hệ thanh niên Thủ đô giàu lòng yêu nước, tự cường dân tộc

Sáng 29/9, phiên trọng thể Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Dự Đại hội có 450 đại biểu đại diện cho hơn 600.000 đoàn viên Thủ đô. Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng dự và phát chỉ đạo Đại hội.

Đến dự Đại hội còn có các đồng chí lãnh đạo Trung ương, các bộ, ban, ngành; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội; các đồng chí nguyên lãnh đạo Thành phố; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố; Các đồng chí nguyên là Thường trực Thành đoàn Hà Nội, Tỉnh đoàn Hà Tây, Hà Sơn Bình, Sơn Tây các thời kỳ; Đại biểu Ban liên lạc Cựu thanh niên xung phong; Ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn; Ban liên lạc Thanh niên cứu quốc Thành Hoàng Diệu.
Xây dựng thế hệ thanh niên Thủ đô giàu lòng yêu nước, tự cường dân tộc
Đại hội đón nhận Bức trướng do Thành ủy Hà Nội trao tặng

Đại hội chào mừng đại biểu đại diện Thường trực các Tỉnh, Thành đoàn khu vực Đồng bằng sông Hồng: Hải Phòng, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Dương và các tỉnh, thành bạn; Các đồng chí Thường trực các quận, huyện ủy, đại diện lãnh đạo Đảng, chính quyền các cơ quan, đơn vị, trường đại học, cao đẳng, học viện trên địa bàn thành phố…

Mở đầu phiên trọng thể, Thành đoàn Hà Nội tổ chức khai mạc không gian sáng tạo Hanoi Future Capital tại sảnh Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Đây là không gian vừa tái hiện lại những trang sử hào hùng, vẻ vang của tuổi trẻ Thủ đô trong các giai đoạn lịch sử, với những phong trào hành động cách mạng tiêu biểu.

Đây cũng là không gian thể hiện ý chí, khát vọng của thanh niên về Thủ đô Hà Nội trong tương lai với tầm nhìn đến năm 2045 thông qua hai phân khu triển lãm “lịch sử” và “tương lai” được kết nối bằng “con đường sáng tạo”.

Xây dựng thế hệ thanh niên Thủ đô giàu lòng yêu nước, tự cường dân tộc
Các đại biểu tham quan không gian triển lãm Hanoi Future Capital

Thành đoàn Hà Nội đã lựa chọn ra những ý tưởng xuất sắc nhất trong số hơn 88 nghìn lượt trải nghiệm, tham gia đóng góp ý kiến được nhập liệu trên cổng thông tin điện tử: Hanoi2045.vn thể hiện quan điểm, ý chí, nguyện vọng và mong muốn của đoàn viên, thanh niên về không gian Hà Nội trong tương lai với các khu đô thị hiện đại, văn minh thông qua công nghệ thực tế ảo (VR) và sử dụng robot thuyết minh. Không gian sáng tạo Hanoi Future Capital được thực hiện với sự đồng hành của các chuyên gia, doanh nghiệp, nhà tài trợ về công nghệ, thiết kế hàng đầu trong nước và khu vực.

Phiên trọng thể của Đại hội diễn ra các nội dung: Chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội; Phút sinh hoạt truyền thống; Báo cáo tình hình đại biểu, kết quả Đại hội ngày thứ nhất; Khai mạc Đại hội; Đoàn đại biểu thiếu nhi Thủ đô chúc mừng; Trình bày báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Thành đoàn khoá XV trình Đại hội Đoàn thành phố lần thứ XVI; Phóng sự “Khát vọng cống hiến – Lẽ sống thanh niên”;…

Đáng chú ý, trong phát biểu khai mạc đại hội, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh khẳng định: Đại hội là sự kiện sinh hoạt chính trị đặc biệt của đoàn viên và thanh niên Thủ đô, được Trung ương Đoàn và Thành ủy Hà Nội quan tâm, theo dõi, đánh dấu một bước phát triển mới trong công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi Thủ đô.

Xây dựng thế hệ thanh niên Thủ đô giàu lòng yêu nước, tự cường dân tộc
Tiết mục văn nghệ tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội

Theo Bí thư Thành đoàn Chu Hồng Minh, nhiệm kỳ 2017-2022 vừa qua, với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Thủ đô gương mẫu, đoàn kết, xung kích, sáng tạo, hội nhập, phát triển”, công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi Thủ đô đã có nhiều sự chuyển biến tích cực, toàn diện và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

“Một hành trình mới của tuổi trẻ Thủ đô, của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đang mở ra với nhiều thời cơ, song cũng không ít những khó khăn, thách thức. Bằng lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với dân tộc, với tinh thần khát khao cống hiến; với bản lĩnh, trí tuệ, sức sáng tạo và tinh thần khiêm tốn, cầu thị của tuổi trẻ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố quyết tâm tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, làm tốt công tác giáo dục, xây dựng thế hệ thanh niên Thủ đô giàu lòng yêu nước, tự cường dân tộc; kiên định lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; có đạo đức cách mạng; ý thức chấp hành pháp luật, sống có văn hóa, trách nhiệm với cộng đồng; tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tiên phong trong ứng dụng khoa học – công nghệ; quyết tâm khởi nghiệp sáng tạo, góp phần hình thành một thế hệ trẻ sáng tạo, nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, góp phần phát triển nền kinh tế số – kinh tế tri thức của Thủ đô Hà Nội”, Bí thư Thành đoàn Hà Nội nhấn mạnh.

Phát huy những thành tích đạt được, nhiệm kỳ 2022-2027, Thành đoàn Hà Nội xác định 2 khâu đột phá, 8 nhiệm vụ giải pháp, 7 kế hoạch, đề án trọng điểm, thực hiện cụ thể trên các lĩnh vực công tác. Trong đó đề ra một số chỉ tiêu: Đến năm 2027, trên 60% thanh, thiếu nhi được tiếp cận các hoạt động nâng cao năng lực số, 70% thanh niên sử dụng tài khoản thanh toán điện tử. 300 ý tưởng, sáng kiến của đoàn viên, thanh niên được tổ chức Đoàn hỗ trợ triển khai, hiện thực hóa; hỗ trợ vay vốn ít nhất 300 tỷ đồng cho thanh niên làm kinh tế, khởi nghiệp, lập nghiệp, 150 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên được tổ chức Đoàn hỗ trợ; tư vấn hướng nghiệp cho 150.000 lượt thanh, thiếu niên; giới thiệu việc làm cho 100.000 đoàn viên, thanh niên, bộ đội xuất ngũ; phấn đấu cả nhiệm kỳ thành lập được 1.000 tổ chức Đoàn, Hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước và tại các khu chung cư…

Nhân dịp này, lãnh đạo thành phố Hà Nội trao bức trướng của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố và trao biển công trình “Cung Thanh niên Hà Nội” trị giá 998 tỷ đồng cho Thành đoàn Hà Nội – là món quà của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô dành tặng thanh, thiếu niên Hà Nội.

Hoàng Phúc