Xe bán cá cảnh rong ở Hà Nội đoạt giải thưởng nhiếp ảnh uy tín Mỹ

Tác phẩm chụp xe bán cá cảnh rong ở Hà Nội đã xuất sắc chiến thắng trong cuộc thi ảnh uy tín của Mỹ – Smithsonian Magazine Photo Contest lần thứ 17.

Smithsonian Magazine Photo Contest (tạm dịch: Cuộc thi Ảnh tạp chí Smithsonian) là giải thưởng nhiếp ảnh uy tín hàng đầu nước Mỹ, được tổ chức thường niên từ năm 2003 đến nay.

Trong cuộc thi năm nay, có 36.000 tác phẩm của các nhiếp ảnh gia đến từ 145 quốc gia và vùng lãnh thổ được gửi về dự thi. Ngoài giải bức ảnh đẹp nhất, các hạng mục còn lại bao gồm: Thế giới tự nhiên, Giải do khán giả bình chọn, Con người, Du lịch, Ảnh chụp di động, Trải nghiệm nước Mỹ và Ảnh qua chỉnh sửa.

Năm nay, giải thưởng cao nhất thuộc về bức ảnh chụp xe bán cá cảnh rong ở Hà Nội do nhiếp ảnh gia người Anh Jon Enoch thực hiện.

Bức ảnh đoạt giải cao nhất Smithsonian Magazine Photo Contest lần thứ 17. Ảnh: Jon Enoch

Enoch chia sẻ, đã tới Việt Nam và bị ấn tượng bởi hình ảnh những người lao động ở Hà Nội khéo léo thồ lượng lớn hàng hóa lên xe máy, chở đi bán quanh thành phố đông đúc. Enoch rất kinh ngạc khi phát hiện, không có món hàng nào mà người Việt Nam không thể chuyên chở bằng xe máy, từ những chồng hoa cao ngất đến cá sống bơi trong túi nilon.

Enoch đã thực hiện bộ ảnh về những người chở hàng trên xe máy ở Việt Nam, từng gây sốt báo chí quốc tế vào năm ngoái. Trong đó, bức ảnh xe bán cá cảnh rong để lại nhiều dấu ấn nhất, được đánh giá là “hình ảnh kết tinh vẻ đẹp truyền thống” và chiến thắng giải thưởng nhiếp ảnh uy tín của Mỹ.

Một số bức ảnh về xe máy chở hàng mà nhiếp ảnh gia Enoch đã thực hiện ở Việt Nam:

T.O/Mymodernmet

ảnh: Jon Enoch