Xuân an vui trên khu tái định cư

Sớm bàn giao mặt bằng, các hộ dân giao đất phục vụ tuyến đường Vành đai 4 đi qua huyện Thường Tín, Hà Nội, rất phấn khởi được đón Tết tại nơi ở mới. Người dân đang khẩn trương hoàn thiện những ngôi nhà mới tại các khu tái định cư.

Phấn khởi tại nơi ở mới

Chiều cuối năm, chúng tôi có mặt ở xã Hồng Vân, huyện Thường Tín. Ông Mai Văn Ngân – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Hồng Vân đưa chúng tôi đi tham quan khu tái định cư mới trên địa bàn. Cách trụ sở UBND chừng hơn 1km, qua những con đường đổ bê tông chắc chắn, quy hoạch gọn gàng… mở ra trước mắt chúng tôi là khu tái định cư với những ngôi nhà mới xây, thiết kế đẹp, hiện đại. Những ngôi nhà còn lại cũng đang hoàn thiện. Vị trí của khu tái định cư nằm ngay trung tâm xã, bốn phía đều là đường giao thông rộng rãi, thuận lợi cho người dân sinh sống và giao thương buôn bán. Toàn cảnh khu tái định cư đã hình thành dáng vóc của khu phố mới thu nhỏ.

Chúng tôi đến hộ gia đình ông Hà Sỹ Quyết (sinh năm 1952, thôn Xâm Thị, xã Hồng Vân) – người dân ở khu tái định cư. Đến thời điểm này, ông Quyết đã có thể thở phào nhẹ nhõm khi ngôi nhà mới khang trang đã cơ bản hoàn thiện. Tivi, tủ lạnh cùng các vật dụng trong gia đình đang được chuyển đến và sẵn sàng cho các sinh hoạt tới đây, đặc biệt là phục vụ thời điểm cuối năm, đón Tết.

Xuân an vui trên khu tái định cư Vành đai 4
Ông Hà Sỹ Quyết đang trao đổi với Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Vân.

Nhâm nhi ly trà nóng trong ngôi nhà vừa làm lễ nhập trạch được vài ngày, ông Quyết chia sẻ, rời nơi chôn rau cắt rốn, nơi có nhà thờ của tổ tiên để đến nơi ở mới là điều không nỡ nhưng để thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho dự án quốc gia triển khai trên địa bàn, gia đình ông đã sớm đồng thuận, tiên phong thực hiện chủ trương di dời, tái định cư. Sau khi rời nơi ở cũ, gia đình tôi hiện đang sống trong căn nhà 180m2. Hai con tôi cũng có mỗi đứa 1 căn nhà 90m2. Nhà nước cũng cố gắng tạo mọi điều kiện cho dân. Trước đây mình ở trong xóm, ra ngoài này được đường rộng rãi, to, đẹp.

Cách nhà ông Quyết không xa, gia đình anh Hà Thanh Toản cũng đang dọn dẹp khu vực tầng 1 ngôi nhà 3 tầng. Vừa hướng dẫn cho thợ “đi keo” cánh cửa tủ bếp, anh Toản vừa hồ khởi “khoe” với chúng tôi, ngôi nhà của gia đình được khởi công từ tháng 10/2023, tại khu tái định cư mới với chi phí trên 1 tỷ đồng, nay đã sắp hoàn thành. Hiện, gia đình đang đốc thúc thợ hoàn thiện những bước cuối cùng để kịp vào ở, ổn định cuộc sống trước dịp Tết Nguyên đán 2024. Gia đình cũng rất phấn khởi vì nơi ở mới sạch đẹp, khang trang, bà con xóm giềng cũng có một vài người chuyển đến nên rất vui.

Xuân an vui trên khu tái định cư Vành đai 4
Anh Hà Thanh Toản đang cùng thợ hoàn thiện những phần việc cuối cùng chuẩn bị cho Tết Nguyên đán.

Tương tự, ở khu tái định cư xã Vân Tảo, ông Nguyễn Văn Hiển cho biết, năm 2022, khi cán bộ địa phương tuyên truyền, vận động các gia đình phối hợp trong công tác giải hóng mặt bằng để thi công dự án đường Vành đai 4. Qua đó, gia đình chấp hành thực hiện phối hợp giải phóng mặt bằng và bàn giao đất để nhà thầu sớm thi công các hạng mục công trình dự án. Tại đây, đường giao thông, điện chiếu sáng, nước sinh hoạt đều đầy đủ, khang trang và thuận tiện nên người dân rất phấn khởi, yên tâm ổn định cuộc sống…

Theo các hộ dân tại khu tái định cư, dự án đường Vành đai 4 là dự án trọng điểm quốc gia, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng và chính bản thân người dân nên các hộ dân đã sớm đồng thuận, bàn giao mặt bằng, cũng để sớm ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế ở khu tái định cư.

Nỗ lực vì cuộc sống của người dân

Được biết, Thường Tín là huyện dẫn đầu về tiến độ xây dựng các khu tái định cư liên quan đến dự án đường Vành đai 4. Toàn huyện đã bàn giao đất cho các hộ xây nhà ở. Tại khu tái định cư ở xã Vân Tảo đã có 45 hộ xây nhà ở, khu tái định cư xã Hồng Vân có 8 hộ xây nhà… Đến nay, Thường Tín cũng đã cấp được 280 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở tại 4 khu tái định cư.

Hiện, ở khu tái định cư xã Hồng Vân có 8 ngôi nhà đã xây dựng và đang hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để về ở trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Ông Mai Văn Ngân – Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Vân, cho biết, khu tái định cư được quy hoạch đồng bộ, cao ráo, từ công tác sinh hoạt cho đến hệ thống hạ tầng, giao thông, điện và các thiết yếu khác đều được xây dựng đồng bộ, đáp ứng đầy đủ nhu cầu nên người dân yên tâm, sớm ổn định đời sống sinh hoạt.

Xuân an vui trên khu tái định cư Vành đai 4
Ngôi nhà khang trang của gia đình anh Hà Thanh Toản.

Trưởng thôn Xâm Thị, xã Hồng Vân Hà Sỹ Diệp cho biết, diện mạo của khu tái định cư đang thay đổi rất nhanh. Tuy nhiên, còn một số phát sinh nhỏ tồn đọng, người dân cũng đã bày tỏ nguyện vọng với chính quyền các cấp, các ngành quan tâm giải quyết, nhằm tạo tâm lý yên tâm cho người dân tại nơi ở mới.

Thông tin với phóng viên, bà Trương Thị Oanh – Phó Chủ tịch UBND xã Vân Tảo, cho biết, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể đã nỗ lực tuyên truyền, vận động để tạo được sự đồng thuận của các hộ dân giao lại mặt bằng phục vụ dự án Vành đai 4. Sau khi các hộ đồng ý nhận tiền đền bù, nhận đất, chính quyền địa phương đã phối hợp với các cấp liên quan sớm cấp sổ đỏ cho bà con nhân dân nhằm tạo tâm lý yên tâm cho người dân.

Trước đó, với quan điểm nhất quán, nơi ở mới phải có điều kiện tốt hơn, thuận lợi hơn nơi ở cũ và tuyệt đối không để người dân bị thiệt thòi, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Thường Tín đã chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả để các địa phương, chủ đầu tư dự án những khu tái định cư kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc của bà con, đẩy nhanh tiến độ thi công công trình. Huyện đã chỉ đạo các đơn vị, nhất là nhà thầu tập trung nhân lực, phương tiện xây dựng cơ sở hạ tầng ở các khu tái định cư liên quan đến dự án đường Vành đai 4 trên địa bàn huyện tại các xã Hồng Vân, Vân Tảo, Văn Bình, Khánh Hà…

Xuân an vui trên khu tái định cư Vành đai 4
Diện mạo về một khu dân cư hiện đại với những ngôi nhà khang trang đang dần hiện hữu ở khu tái định cư Vành đai 4 xã Hồng Vân.

Tinh thần đoàn kết, đồng thuận phục vụ dự án Vành đai 4 của những người dân khu tái định cư là điểm chung mà chúng tôi đã ghi nhận được. Diện mạo về một khu dân cư hiện đại với những ngôi nhà khang trang đang dần hiện hữu. Nhiều người tin tưởng và kỳ vọng rằng: Đó là sự khởi đầu hứa hẹn một cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Ai cũng vui mừng khi được sống trong ngôi nhà mới. Mọi người đều phấn khởi bởi quyết định đúng đắn của mình sớm đồng tình, ủng hộ chủ trương của Đảng, Nhà nước di dời sang khu tái định cư, bàn giao mặt bằng thi công dự án…

Chiều 28 Tết, không khí lạnh tràn về kèm theo những con mưa bụi, phảng phất trong gió mùi khói bếp bánh chưng. Tạm biệt những người dân những khu tái định cư, chúng tôi trở về với phố phường tấp nập của những ngày áp Tết. Trên con đường trải nhựa khang trang, những khóm hoa, vườn cây đang khoe sắc đón mùa xuân mới. Chúng tôi cảm nhận được sự an yên, bình an trên gương mặt của những người dân nơi đây.

Một năm mới đang về trên các khu tái định cư với bao niềm vui và hy vọng!

Minh Phương