Xứng đáng “tổ ấm” của người có công

Xác định công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên Công đoàn, công chức, viên chức, người lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, hoạt động của Công đoàn Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội ngày càng phát triển và đã đạt được những kết quả thiết thực; tạo sức mạnh đoàn kết hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ghi nhận tại Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội (xã Viên An, huyện Ứng Hòa), đơn vị thực hiện nhiệm vụ nuôi dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ và người có công có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổ chức điều dưỡng người có công với cách mạng theo kế hoạch của Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội.

Công đoàn Trung tâm có 45 đoàn viên công đoàn trên tổng số 45 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, trong đó, nữ là 25 đoàn viên, chiếm tỷ lệ 55,5%. Bà Lê Thị Trà Giang – Chủ tịch Công đoàn Trung tâm, cho biết, những năm qua được sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, sát sao của Liên đoàn Lao động huyện Ứng Hòa; Chi bộ Đảng và Ban Giám đốc, sự phối kết hợp giữa Ban Chấp hành Công đoàn với các tổ chức đoàn thể Trung tâm cùng sự tâm huyết, nhiệt tình của đoàn viên công đoàn, phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động của Công đoàn Trung tâm ngày càng phát triển và đã đạt được những kết quả thiết thực.

Xứng đáng “tổ ấm” của người có công
Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, đến thăm, tặng quà tri ân người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm.

Cụ thể, Công đoàn Trung tâm đã chủ động phối hợp với chính quyền xây dựng nội quy, quy chế làm việc, quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động cơ quan, quy chế phối hợp giữa chính quyền với Công đoàn, quy chế chi tiêu nội bộ của công đoàn sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn của đơn vị, quan tâm chăm lo đời sống cho cán bộ, nhân viên, người lao động. Quan tâm đến việc lựa chọn, tập huấn bồi dưỡng cán bộ công đoàn, cùng với việc hiểu, nắm chắc chế độ chính sách, hiểu biết pháp luật. Một yếu tố hết sức cần thiết đó là quan tâm đến chế độ, chính sách cho cán bộ công đoàn từ các tổ trưởng đến các Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn.

Bên cạnh đó, Công đoàn Trung tâm chủ động đề nghị với chính quyền xây dựng bếp ăn tập thể, trong đó hỗ trợ tiền ăn trưa cho cán bộ đoàn viên. Bố trí phòng công vụ và các vật dụng sinh hoạt thiết yếu cho cán bộ đoàn viên nghỉ ngoài giờ tại đơn vị. Ngoài việc đảm bảo chế độ tiền lương, tiền thưởng cho đoàn viên, hàng tháng mỗi cán bộ, nhân viên có thu nhập tăng thêm 3 – 4 triệu đồng/người/tháng từ nguồn tiết kiệm chi quản lý hành chính.

Theo Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội, Công đoàn Trung tâm thường xuyên phát động các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”,“Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Thi đua đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng chăm sóc, phục vụ người có công, gắn với cuộc vận động xây dựng: người cán bộ, công chức, viên chức Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu. Đăng ký đơn vị đạt chuẩn văn hóa, phấn đấu đạt danh hiệu “Người tốt việc tốt”, thi đua học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng và nhân rộng gương điển hình tiên tiến của ngành Lao động Thương binh và Xã hội. Đẩy mạnh các hoạt động xã hội từ thiện của tổ chức Công đoàn, vận động công nhân lao động tích cực ủng hộ giúp đỡ đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, đóng góp xây dựng ủng hộ; Quỹ xã hội, quỹ Vì người nghèo, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, chất độc da cam, Mái ấm Công đoàn, ngày thương binh liệt sĩ…

Công đoàn đã phối kết hợp với Ban giám đốc Trung tâm phát động đến đoàn viên, công nhân viên chức lao động tại Trung tâm quyên góp tiền hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán tổ chức thăm, tặng quà và tiền mặt cho một số hộ nghèo trên địa bàn xã Viên An. Xây dựng quy chế tặng thưởng cho con của các đồng chí đoàn viên công đoàn có thành tích cao trong học tập, vượt khó học giỏi, các em thi đỗ đại học…Công đoàn Trung tâm đề xuất với Công đoàn cấp trên hỗ trợ những đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, khó khăn đặc biệt nhân dịp Tết Nguyên đán. Đề nghị hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn”, khen thưởng danh hiệu đối với cán bộ, viên chức, người lao động đạt đủ tiêu chuẩn “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Nhân viên giỏi”, khen thưởng cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua của đơn vị, của Công đoàn cấp trên…

Để tiếp tục làm tốt hơn công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động trong những năm tiếp theo, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Lê Thị Trà Giang cho rằng, các cấp Công đoàn thường xuyên tìm hiểu, nắm bắt các chế độ, chính sách của Nhà nước nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động để kịp thời đề xuất với lãnh đạo, thủ trưởng cơ quan quan tâm thực hiện như: Chế độ tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… Bên cạnh đó, Công đoàn sẽ bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, của Công đoàn cấp trên; đồng thời phối hợp chặt chẽ, giữ mối quan hệ hài hòa giữa Công đoàn với chính quyền, với người sử dụng lao động trong việc xây dựng nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị nhằm phát huy dân chủ trong công nhân, viên chức, lao động.

Minh Phương