Ý nghĩa với chuỗi hoạt động “về nguồn” của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội

Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2023), các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã xây dựng và triển khai các hoạt động nhân đạo, thăm hỏi, tặng quà tới các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố và một số tỉnh, thành phố… qua đó khắc sâu thêm truyền thống và đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” đáng quý của dân tộc ta.

Từ ngày 10-13/7/2023, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội cùng các đơn vị trong Cụm thi đua số 1, 2, 4 Hội Chữ thập đỏ Thành phố đã tổ chức chương trình Hành trình tri ân, chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” tại các mảnh đất anh hùng Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị.
Ý nghĩa với chuỗi hoạt động
Tại lễ khởi công xây nhà Chữ thập đỏ cho gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn là bà Cao Thị Viễn tại thôn Công Hòa, xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, Đoàn công tác đã trao số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng tới gia đình.

Điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến Hành trình tri ân năm 2023 của đoàn là Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Tại đây, đoàn đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tại Nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ Thanh niên xung phong toàn quốc và khu mộ 10 nữ Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc.

Rời Hà Tĩnh, đoàn đã tới với tỉnh Quảng Bình, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình tổ chức trao tặng 100 suất quà tới các gia đình chính sách, gia đình ngư dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã Ba Đồn (mỗi suất quà trị giá trên 1,3 triệu đồng); trao tặng 10 suất học bổng (mỗi suất trị giá trên 1,2 triệu đồng); trao tặng 10 chiếc xe đạp tới 20 em học sinh là con các gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập trên địa bàn.

Tại tỉnh Quảng Bình, đoàn công tác cũng đã tổ chức Lễ khởi công xây nhà Chữ thập đỏ cho gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn là bà Cao Thị Viễn tại thôn Công Hòa, xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, với số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng.

Ý nghĩa với chuỗi hoạt động
Đoàn tham gia Lễ khởi công xây dựng nhà Chữ thập đỏ cho gia đình ông Trần Văn Hậu tại đội 1, thôn Thâm Khê, xã Hải Khê, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị – là gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền hỗ trợ là 50 triệu đồng.

Ngày thứ hai trong hành trình, đoàn công tác của Hội Chữ thập đỏ Thành phố đã đến dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc tại Thành cổ Quảng Trị và Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị.

Tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, đoàn đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn”. Tại đây, đoàn đã trao tặng 100 suất quà, mỗi suất trị giá gần 2 triệu đồng; trao tặng 10 suất học bổng, 10 chiếc xe đạp. Những phần quà trên được đoàn công tác dành tặng gia đình chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình ngư dân, con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Cũng tại đây, đoàn đã tham gia khởi công xây dựng nhà Chữ thập đỏ cho gia đình ông Trần Văn Hậu tại đội 1, thôn Thâm Khê, xã Hải Khê, huyện Hải Lăng – là gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền hỗ trợ là 50 triệu đồng.

Trong ngày thứ ba của hành trình, sáng ngày 12/7/2023, các thành viên trong đoàn đã tới dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Nơi đây là nơi yên nghỉ của 10.263 liệt sĩ từng chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh.

Ý nghĩa với chuỗi hoạt động
Đại diện đoàn công tác, ông Nguyễn Xuân Hiền – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội (phải ảnh) trao biển ủng hộ các hoạt động tại tỉnh Hà Tĩnh trị giá 253 triệu đồng tới Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh.

Ngay sau lễ dâng hương, tiếp tục chuyến hành trình, đoàn đã di chuyển về huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Tại xã Kỳ Khang, đại diện lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ các đơn vị Cụm thi đua đã trao 100 suất quà tới các gia đình chính sách, gia đình ngư dân nghèo, gia đình hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn (mỗi suất quà trị giá trên 1,1 triệu đồng); trao 10 chiếc xe đạp, 10 suất học bổng tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên vượt khó; trao hàng trăm bộ quần áo mới và đồ dùng cho trẻ em tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em trên địa bàn. Tiếp đó, tại thôn Trung Tân, xã Kỳ Khang, đoàn phối hợp tổ chức lễ Khởi công xây nhà Chữ thập đỏ cho gia đình bà Đặng Thị Nhận, với số tiền là 50 triệu đồng.

Khép lại một hành trình với một chuỗi các hoạt động dày đặc, Hội Chữ thập đỏ Thành phố cùng với các đơn vị trong Cụm thi đua số 1, 2, 4; các đơn vị doanh nghiệp đã trao tặng những phần quà hết sức ý nghĩa đến với các gia đình chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình ngư dân nghèo, khó khăn tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Tổng trị giá trao tặng trong hành trình là trên 760 triệu đồng.

Trước đó, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã tổ chức các hoạt động tri ân ý nghĩa tại 2 tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An với tổng trị giá hỗ trợ hơn 473 triệu đồng. Theo đó, tổng trị giá nguồn lực các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tổ chức tri ân, hỗ trợ tại các tỉnh khu vực miền Trung dịp này là hơn 1,233 tỷ đồng.

Ý nghĩa với chuỗi hoạt động "về nguồn" của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội
Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ huyện Quốc Oai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá tổ chức chương trình trao tặng quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Chia sẻ về những hoạt động ý nghĩa trong chuyến Hành trình tri ân năm 2023, ông Nguyễn Xuân Hiền – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội cho biết: Hoạt động trên là một điểm nhấn thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của các cấp Hội Chữ thập đỏ trong những ngày tháng 7 này, cũng như thực hiện một trong hai chương trình trọng điểm công tác Hội trong nhiệm kỳ này là chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn”.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội cũng cho biết: Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2023, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động nhân đạo, thăm hỏi, tặng quà tới các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố và một số tỉnh, thành phố khó khăn. Các hoạt động tri ân được Hội Chữ thập đỏ Thành phố và các cấp Hội triển khai từ ngày 1/7 đến ngày 27/7/2023, trong đó cao điểm từ ngày 20/7 đến 27/7/2023.

Ý nghĩa với chuỗi hoạt động "về nguồn" của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội
Đoàn công tác của Hội Chữ thập đỏ Hà Nội trao quà tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Các hoạt động nhân đạo sẽ được các cấp Hội tập trung tổ chức dịp này là: Xây, sửa nhà Chữ thập đỏ, trao tặng bò, tặng sổ tiết kiệm, xe lăn, tặng quà, các chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí… Đồng thời, các cấp Hội sẽ đẩy mạnh việc tuyên truyền những ý nghĩa, giá trị lịch sử trong tháng tri ân tới đông đảo cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ Thành phố.

“Thông qua các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” thiết thực trong tháng 7 này của các cấp Hội tới các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn, mỗi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ mong muốn bày tỏ tình cảm, trách nhiệm của mình với các thế hệ đi trước”, ông Nguyễn Xuân Hiền cho biết.

B.D
https://laodongthudo.vn/y-nghia-voi-chuoi-hoat-dong-ve-nguon-cua-hoi-chu-thap-do-thanh-pho-ha-noi-158311.html