Yên Lãng: Tuyến phố không đèn chiếu sáng giữa lòng Thủ đô

Với phương châm “phát triển Thành phố theo hướng sáng – xanh – sạch”, dù đã hoàn thành và đưa vào sử dụng khoảng 10 năm nay, thế nhưng tuyến phố Yên Lãng (quận Đống Đa) lại không có hệ thống đèn điện chiếu sáng khiến cả con đường chìm trong bóng tối…

Theo tìm hiểu của phóng viên, phố Yên Lãng (quận Đống Đa) dài khoảng 1km, nối từ ngã tư Thái Hà đến đường Láng. Đây là đoạn đường có lưu lượng người tham gia giao thông đông, hai bên phố có các trường học và trụ sở cơ nhiều cơ quan, đơn vị…

Để bảo đảm an toàn, thuận tiện cho việc đi lại của người dân, nhất là học sinh đang học tại Trường Tiểu học Thái Thịnh, Mầm non Hoa Hồng…, năm 2013 tuyến phố hoàn thành việc mở rộng với hai làn đường, đầy đủ cây xanh cũng như hệ thống chiếu sáng đô thị. Thế nhưng, từ khi tuyến phố thông xe đến nay, toàn bộ hệ thống chiếu sáng hai bên đường không hề hoạt động.

Yên Lãng: Tuyến phố không đèn chiếu sáng giữa lòng Thủ đô
Hệ thống chiếu sáng trên phố Yên Lãng bị bỏ quên nhiều năm nay.

Được biết, hệ thống chiếu sáng trên phố Yên Lãng không hoạt động đã kéo dài nhiều năm qua. Việc thường xuyên đi lại qua quãng đường tối om khiến nhiều người dân lo lắng vì nguy cơ mất an toàn giao thông cao.

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Văn Lâm (phường Thịnh Quang) cho biết, gia đình ông đã sống ở đây từ những ngày đầu mới làm đường, sau khi đường hoàn thành, rộng rãi, đẹp đẽ và đặc biệt có cả hệ thống đèn chiếu sáng nhưng kỳ lạ chưa khi nào thấy bật điện.

“Tôi rất thất vọng vì một tuyến phố to, đẹp ngày giữa Thủ đô mà hàng chục năm trời không có hệ thống đèn đường chiếu sáng. Chúng tôi cũng đã nhiều lần đề đạt nguyện vọng với địa phương nhưng mãi chưa nhận được phản hồi”, ông Lâm bức xúc.

Nhiều người dân cũng cho biết, do đường tối, phương tiện xe cộ lưu thông lại đông nên không ít vụ tai nạn đã xảy ra tại đoạn đường này, đặc biệt là những ngày trời mưa. Từng bị ngã xe ngay gần nhà, chị Hồ Thị Phương (Láng Hạ) chia sẻ: “Mấy hôm Hà Nội trời mưa như trút nước, tôi đi xe máy về nhà, cả tuyến phố Yên Lãng tối om, chỉ thấy ánh đèn xe máy chi chít. Trong lúc đang đi chầm chậm để rẽ vào ngõ thì tôi bị một xe máy khác đi ngược chiều tông vào vì cả hai không nhìn rõ xe của nhau để tránh”.

Không chỉ gây mất an toàn giao thông, việc tuyến phố bị bỏ quên ánh sáng giữa lòng quận Đống Đa cũng khiến không ít người dân bức xúc vì cảm thấy sống ngay cạnh tuyến phố trên thì tàu điện trên cao chạy, dưới thì hai làn xe, đường khang trang, sạch đẹp là thế mà không có đèn thiếu sáng, còn thua cả một số miền quê đèn đường giờ sáng trưng cả đêm!

Được biết, hệ thống chiếu sáng công cộng trên phố Yên Lãng thuộc gói thầu số 3A, Dự án xây dựng cống hóa tuyến đường Cát Linh – La Thành – Láng. Dự án này do Ban Quản lý dự án giao thông đô thị, Sở Giao thông – Vận tải Hà Nội (nay là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội) làm chủ đầu tư. Dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2013 nhưng đến nay chưa có điện chiếu sáng.

Với phương châm “Xây dựng thành phố Hà Nội theo hướng “sáng, xanh, sạch”, hy vọng nếu còn vướng ở đâu thì các bên liên quan phải sớm ngồi lại với nhau để “chung tay” thắp sáng tuyến phố Yên Lãng, giữa lòng quận Đống Đa, Thủ đô Hà Nội!

Lê Thắm