Cần có chính sách đào tạo, hỗ trợ cho lao động nữ

0 shares Share Tweet Email Print LinkedIn Sáng 30/8, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm …

Cần có chính sách đào tạo, hỗ trợ cho lao động nữ Chi tiết

Sáng 30/8, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 55-KL/TW, ngày 8/1/2013 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa X) “về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”; Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW, ngày 20/1/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XII) “về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới”.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Phùng Văn Dũng cho biết, trong 10 năm qua, công tác phụ nữ được các cấp ủy Đảng, chính quyền, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách, cùng sự phối hợp chặt chẽ của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội Thành phố đã góp phần thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển toàn diện của phụ nữ Thủ đô.

 trao khen thưởng cho các tập thể
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong và Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương trao khen thưởng cho các tập thể

Hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững tiếp tục được triển khai hiệu quả. Giai đoạn 2018 – 2022, các cơ sở Hội đã giúp 6.050 hộ phụ nữ thoát nghèo, 15.122 hộ cận nghèo nâng cao mức sống. Hàng năm, các cấp Hội phối hợp, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho trên 15.000 lao động. Tính đến cuối năm 2022, tỷ lệ nữ tham gia lực lượng lao động là 48,5%; tỷ lệ nữ giám đốc/chủ doanh nghiệp, hợp tác xã là 21,1%.

Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia vị trí quản lý, lãnh đạo ở các cấp có chuyển biến khá tích cực. Tỷ lệ nữ tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ 3 cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 tăng so với nhiệm kỳ 2015 – 2020: Cấp cơ sở đạt 26,3% (tăng 3,6%), cấp huyện đạt 24,1% (tăng 8,03%), cấp Thành phố đạt 19,7% (tăng 7,7%), trong đó 25% Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy là nữ. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XV nhiệm kỳ 2021 – 2026 là 24,13%. Tỷ lệ nữ đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tăng so với nhiệm kỳ trước: Cấp Thành phố đạt 25,5% (tăng 2,4%), cấp huyện đạt 33,3% (tăng 3,3%), cấp xã đạt 39,7% (tăng 11,2%).

Từ năm 2018 đến nay, đội ngũ cán bộ Hội Liên hiệp phụ nữ từ Thành phố đến cơ sở có 150 cán bộ được điều động, luân chuyển sang công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể. Tỷ lệ nữ được kết nạp vào Đảng chiếm 44,4% trong tổng số đảng viên được kết nạp (23.922/53.835), trong đó, có 9.455 cán bộ, hội viên ưu tú do Hội Liên hiệp phụ nữ giới thiệu, góp phần tạo nguồn cán bộ nữ tại địa phương, đơn vị.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cần có chính sách đào tạo, hỗ trợ cho lao động nữ
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh đó, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội cũng nêu rõ một số khó khăn, thách thức trong công tác phụ nữ và hoạt động các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố. Đáng chú ý, một số cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị chưa thực sự quan tâm đến bình đẳng giới và công tác phụ nữ. Tỷ lệ cán bộ nữ ở một số địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu.

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, thảo luận, phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định, Thành phố luôn quan tâm, tạo điều kiện cho công tác phụ nữ và đặt trong tổng thể công tác chính trị của Thành phố; được lồng ghép vào các chương trình, nghị quyết, cơ chế chính sách trên các lĩnh vực của Thành phố, đặc biệt là phát triển kinh tế – xã hội.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách cho phụ nữ được phát huy năng lực. Cùng với quan tâm phát triển quy hoạch của Thành phố, còn phải quan tâm đến quy hoạch phát triển đồng đều cả vật chất và tinh thần, chỉ số hạnh phúc đối tượng thụ hưởng trước tiên là trẻ em và phụ nữ.

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Đỗ Anh Tuấn trao khen thưởng các cá nhân
Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Đỗ Anh Tuấn và Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Bùi Huyền Mai trao khen thưởng các cá nhân.

Những tác động của Cuộc cách mạng 4.0 đòi hỏi lực lượng có tay nghề cao, nên lao động nữ, nhất là phụ nữ nông thôn dễ bị ảnh hưởng, do đó, ông Nguyễn Văn Phong cho rằng, cần có các cơ chế, chính sách đào tạo, hỗ trợ các đối tượng này.

Ông Nguyễn Văn Phong cũng đề nghị Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố có các hoạt động thiết thực, hiệu quả hơn nữa đối với các đối tượng đặc thù như công nhân nữ ở các khu công nghiệp, khu chế xuất; phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội, Công an có nhiều hoạt động bảo vệ trẻ em gái.

“Lan tỏa các điển hình phụ nữ tiên tiến, tạo khát vọng vươn lên, có nhiều chính sách thiết thực để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nhất là vùng xa trung tâm chính là quan tâm phụ nữ thiết thực nhất”, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Hoàng Phúc
https://laodongthudo.vn/pho-bi-thu-thanh-uy-ha-noi-can-co-chinh-sach-dao-tao-ho-tro-cho-lao-dong-nu-159783.html