Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Pháp: Mở ra cơ hội hợp tác với những nội dung quan trọng

0 shares Share Tweet Email Print LinkedIn Trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam …

Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Pháp: Mở ra cơ hội hợp tác với những nội dung quan trọng Chi tiết

Trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12, sáng 15/4, diễn đàn doanh nghiệp Việt – Pháp đã mở ra cơ hội đầu tư, kinh doanh giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với địa phương, địa phương với địa phương.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết: Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp được đặt nền móng từ năm 1989 với việc thành lập quan hệ đối tác giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996 tại thành phố Lille (Pháp). Hơn 30 năm qua, hình thức hợp tác này liên tục được củng cố, phát triển và đã trở thành kiểu mẫu cho quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác giữa các cấp địa phương của hai nước.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Pháp: Mở ra cơ hội hợp tác với những nội dung quan trọng
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp Việt – Pháp.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, trong quý I năm 2023, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 5,8% (gấp 1,7 lần cả nước); các ngành dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp đều tăng; có 7.500 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký hơn 73.000 tỷ đồng;

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12,6% – cao hơn cùng kỳ (9,1%). Khách du lịch đến Hà Nội (có lưu trú) đạt hơn 1 triệu lượt, tăng gấp 2,2 lần so với cùng kỳ.

Về hợp tác đầu tư của Pháp, lũy kế từ năm 1989 tới nay, thành phố Hà Nội đã thu hút khoảng 494,4 triệu USD vốn FDI từ Pháp. Trong đó, năm 2022 thu hút khoảng 7,8 triệu USD vốn FDI và trong 3 tháng đầu năm 2023 thu hút thêm 0,92 triệu USD.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Pháp: Mở ra cơ hội hợp tác với những nội dung quan trọng
Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Pháp mở ra cơ hội đầu tư, kinh doanh giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với địa phương, địa phương với địa phương.

“Trong khuôn khổ Diễn đàn, các tỉnh, thành phố của Việt Nam và các địa phương của Pháp giới thiệu về môi trường đầu tư, kinh doanh và định hướng các chính sách thu hút đầu tư. Đây là dịp để các doanh nghiệp tìm hiểu và tham luận các nội dung thực tiễn triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, cùng thảo luận và đề xuất mong muốn kết nối, hỗ trợ thông tin hợp tác giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp để mở rộng đầu tư.

Tạo cơ hội cho các bên có thể trao đổi các ý tưởng, sáng kiến, giải pháp nhằm nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau, hợp tác, đầu tư, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài, tin cậy; củng cố và tăng cường mối quan hệ sẵn có, đồng thời mở rộng các giao lưu, hợp tác giữa các đối tác mới của các địa phương Việt Nam và Pháp”, ông Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.

Theo Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery, năm 2023 đánh dấu một mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Pháp. Đặc biệt, thời gian qua quan hệ giữa 2 nước đã đi vào chiều sâu với sự hợp tác toàn diện, trên mọi mặt như du lịch, văn hóa, nghệ thuật và đặc biệt là hợp tác kinh tế.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam và Pháp cũng cho thấy sự liên kết với nhau chặt chẽ giữa hai quốc gia; từ đây góp phần thúc đẩy, mở ra cơ hội hợp tác, phát triển kinh tế.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Pháp: Mở ra cơ hội hợp tác với những nội dung quan trọng
Diễn đàn thu hút sự quan tâm của đông đảo các đại biểu trong nước và quốc tế.

Tại diễn đàn, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã khái lược về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam; các định hướng thu hút đầu tư kinh doanh tình hình đầu tư nước ngoài và đầu tư của các doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam…

Được biết, diễn đàn doanh nghiệp Việt – Pháp là cơ hội để tăng cường quảng bá, giới thiệu truyền thống văn hoá, tiềm năng và những thành tựu kinh tế – xã hội của Thủ đô Hà Nội và các địa phương Việt Nam; quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và hội nhập quốc tế;

Góp phần tuyên truyền, khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thu hút hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết số 58/NQ-CP; xác định đây là nguồn lực rất quan trọng bên cạnh nguồn lực đầu tư ngân sách nhà nước để thực hiện thành công mục tiêu tăng trưởng kinh tế và các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội nhiệm kỳ 2021 – 2025 của đất nước.

Đinh Luyện
https://laodongthudo.vn/dien-dan-doanh-nghiep-viet-phap-mo-ra-co-hoi-hop-tac-voi-nhung-noi-dung-quan-trong-154632.html