Đoàn cán bộ Công đoàn Lào và Công đoàn Thủ đô: Chia sẻ kinh nghiệm phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

0 shares Share Tweet Email Print LinkedIn Sáng nay (16/7), đoàn đại biểu Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào đã …

Đoàn cán bộ Công đoàn Lào và Công đoàn Thủ đô: Chia sẻ kinh nghiệm phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở Chi tiết

Sáng nay (16/7), đoàn đại biểu Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào đã có buổi làm việc với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm trong xây dựng, tổ chức hoạt động Công đoàn, qua đó góp phần thúc đẩy hoạt động Công đoàn trong điều kiện hội nhập và phát triển.

Dự buổi làm việc, về phía đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ Thành phố Hà Nội có ông Dương Xuân Hiếu, Ban Đối ngoại Tổng LĐLĐ Việt Nam; bà Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố Hà Nội; các đồng chí Trưởng ban LĐLĐ Thành phố; các đồng chí Chủ tịch LĐLĐ quận, huyện, Công đoàn ngành trực thuộc LĐLĐ Thành phố.

Trao đổi, học hỏi kinh nghiệm phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn Cơ sở
Đoàn đại biểu Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào và LĐLĐ thành phố Hà Nội chụp ảnh lưu niệm tại chương trình.

Về phía đại diện Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào có bà Pathoumthong Luổngvilay, Trưởng Ban Tổ chức nhân sự, Trưởng đoàn; ông Bounchanh Chayisan, Quyền Chánh Văn phòng cùng các đồng chí là Chủ tịch Công đoàn các Ban, Bộ ngành của Lào.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa, đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình kinh tế – xã hội Thủ đô; hệ thống tổ chức, bộ máy, cán bộ Công đoàn và đoàn viên Công đoàn. Đặc biệt là công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) và công tác quản lý đoàn viên và CĐCS.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2022, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội, sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Tổ chức Công đoàn Thủ đô thực sự đổi mới, sáng tạo, thích ứng, linh hoạt trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, người lao động trong thực hiện nhiệm vụ trong từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, được cấp ủy, chính quyền, chuyên môn ghi nhận, doanh nghiệp đánh giá cao.

Đoàn cán bộ Công đoàn Lào và Công đoàn Thủ đô: Chia sẻ kinh nghiệm phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở
Toàn cảnh buổi làm việc của đoàn công tác LĐLĐ thành phố Hà Nội với đoàn đại biểu Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào.

Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố đã lựa chọn và ban hành 10 hoạt động trọng tâm, 10 nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô năm 2022 gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và thực hiện chủ đề năm “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” của Tổng LĐLĐ Việt Nam và “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” của thành phố Hà Nội.

Đặc biệt, thực hiện Kế hoạch số 35-KH/TU ngày 28/7/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố đã tổ chức ký Chương trình phối hợp Công tác giữa Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ Thành phố với 30 Ban Thường vụ Quận, Huyện, Thị ủy và 2 Đảng ủy trực thuộc Thành ủy giai đoạn 2022-2025. Qua đó đã thể hiện được vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn và được cấp ủy đánh giá rất cao.

Cùng đó, LĐLĐ Thành phố tiếp tục triển khai thực hiện 4 đề án thí điểm và 2 Nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành LĐLĐ Thành phố để thực hiện các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn đồng thời tổ thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, chăm lo cho người lao động…

Đáng chú ý, từ năm 2018 đến năm 2021, LĐLĐ Thành phố đã thành lập được 2.057/1.832 CĐCS (đạt 112,28% kế hoạch với 144.997/118.940 đoàn viên (đạt 121,9% kế hoạch). Riêng 6 tháng đầu năm 2022, LĐLĐ Thành phố thành lập được 306/750 CĐCS (đạt 40,8% kế hoạch), phát triển 24.396/47.855 đoàn viên (đạt 50,98% kế hoạch).

Đoàn cán bộ Công đoàn Lào và Công đoàn Thủ đô: Chia sẻ kinh nghiệm phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở
Bà Pathoumthong Luổngvilay, Trưởng Ban Tổ chức nhân sự, Trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại hội nghị, bà Pathoumthong Luổngvilay bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi khi được thăm, trao đổi kinh nghiệm với LĐLĐ thành phố Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên, đoàn mời Công đoàn các Bộ sang trao đổi học hỏi kinh nghiệm về công tác Công đoàn. Bà Pathoumthong Luổngvilay mong muốn thông qua buổi làm việc sẽ học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm về công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS của LĐLĐ Thành phố, đặc biệt là phương thức phát triển đoàn viên trong bối cảnh dịch Covid-19 và cách lựa chọn những đoàn viên xuất sắc.

Tại phần thảo luận, trả lời câu hỏi của đại diện cán bộ Công đoàn Lào về công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, ông Lê Xuân Trường, Trưởng Ban Tổ chức LĐLĐ Thành phố cho biết, hằng năm căn cứ vào chỉ tiêu Tổng LĐLĐ Việt Nam giao, LĐLĐ Thành phố sẽ giao chỉ tiêu cho các LĐLĐ cấp quận, huyện, ngành các chỉ tiêu cụ thể thông qua việc nắm bắt thông tin các doanh nghiệp và người lao động từ các cơ quan như Sở Kế hoạch và Đầu tư; Bảo hiểm xã hội Thành phố; cơ quan Thuế…

Cùng đó, LĐLĐ Thành phố cũng có các phần thưởng đối với các đơn vị làm tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS của LĐLĐ Thành phố vẫn được duy trì. Để làm tốt công tác phát triển đoàn viên, LĐLĐ Thành phố đã có nhiều hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động như: Thành lập các tổ ứng phó nhanh; thành lập các chuyến xe buýt siêu thị 0 đồng; trao hỗ trợ túi An sinh Công đoàn…

Trao đổi, học hỏi kinh nghiệm phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn Cơ sở
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa điều hành phần thảo luận.

Ngoài việc hỗ trợ đoàn viên, tổ chức Công đoàn còn phối hợp với doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và duy trì sản xuất như: “Một cung đường 2 điểm đến”, “3 tại chỗ”… Đồng thời, tham gia giải quyết bất cập giữa chính quyền và doanh nghiệp trong thực hiện các biện pháp trên. Từ những hoạt động thiết thực của LĐLĐ Thành phố, đoàn viên, người lao động ngày càng tin tưởng và gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn.

Trưởng ban Tổ chức LĐLĐ Thành phố Lê Xuân Trường cũng chia sẻ những kinh nghiệm mới về việc phát triển đoàn viên cho đoàn đại biểu Công đoàn Lào. Đối với việc lựa chọn đoàn viên xuất sắc, theo ông Trường phải dựa trên thực tế hoạt động của đoàn viên tại cơ sở để lựa chọn.

Đoàn cán bộ Công đoàn Lào và Công đoàn Thủ đô: Chia sẻ kinh nghiệm phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở
Đại diện cán bộ Công đoàn Lào đặt câu hỏi về phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS.
Đoàn cán bộ Công đoàn Lào và Công đoàn Thủ đô: Chia sẻ kinh nghiệm phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở
Ông Lê Xuân Trường, Trưởng Ban Tổ chức LĐLĐ thành phố Hà Nội chia sẻ về công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS của LĐLĐ Thành phố.

Trao đổi về phương pháp hỗ trợ nhằm khuyến khích người dân, doanh nghiệp phát triển ngành nông nghiệp, Chủ tịch Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Xuân Hoản đã chia sẻ một số kinh nghiệm như: Phải có cơ chế chính sách; có nguồn lực phát triển. Cùng đó, phải nghiên cứu các điều kiện tự nhiên tại các vùng miền để đưa cây trồng phù hợp vào phát triển sản xuất; quan tâm đầu tư khoa học công nghệ…

Trao đổi, học hỏi kinh nghiệm phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn Cơ sở
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa tặng quà lưu niệm cho đại diện Đoàn đại biểu Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào.

Đặc biệt, phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong phát triển nông nghiệp, cùng với công tác chăm lo, bảo vệ người lao động, Công đoàn ngành cũng làm tốt công tác hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, từ đó ổn định đời sống, việc làm cho người lao động.

Tại hội nghị, 2 bên cũng trao đổi, làm rõ những vướng mắc trong hoạt động Công đoàn như việc chi trả lương cho cán bộ Công đoàn và hoạt động chăm lo, bảo vệ cho đoàn viên, người lao động để làm tốt công tác phát triển đoàn viên đối với từng Công đoàn ngành…

Lương Hằng
https://laodongthudo.vn/doan-can-bo-cong-doan-lao-va-cong-doan-thu-do-chia-se-kinh-nghiem-phat-trien-doan-vien-thanh-lap-cong-doan-co-so-143171.html