Gói hoa cúng Hà Nội xưa – níu miền ký ức

0 shares Share Tweet Email Print LinkedIn Gói hoa cúng thơm ngào ngạt, tinh khiết đặc sản riêng không nơi nào …

Gói hoa cúng Hà Nội xưa – níu miền ký ức Chi tiết

Gói hoa cúng thơm ngào ngạt, tinh khiết đặc sản riêng không nơi nào có của những người con phố cổ Hà Nội. Đây là nét đẹp tao nhã, đời thường của người Hà Nội xưa được lưu truyền đến nay.

goi-hoa-cung-02.jpg

Nói về hoa cúng, bất cứ người Hà Nội gốc nào cũng nhớ đến câu thơ của nhà thơ Vân Long:

“Ngày rằm đi chợ mua hoa

Phải chờ đến gánh Ngọc Hà mới mua” .

Người Hà Nội xưa thường dùng hoa bày trên đĩa để thắp hương vào những ngày rằm, mùng 1, lễ, tết… Những bông hoa tươi thắm, thơm ngát từ vườn nhà được bày trên đĩa, trên mẹt hay gói giản dị trong những tấm lá chuối xanh mát. Mùa nào hoa đó, những loại hoa đẹp cả hương và sắc được chọn để dâng lên tổ tiên. Hoa theo mùa thường có 5-7 loại, chỉ cắt ngắn lấy đầu bông, được gói khẽ khàng trong chiếc lá dong bồ tát, buộc cọng lạt hình chữ thập rồi lại xỏ một vòng nữa tết thành cái quai để xách.

goi-hoa-cung-01.jpg

Trong cuốn “Thú ăn chơi của người Hà Nội” nhà văn Băng Sơn viết: “Đĩa hoa cúng thường có nhiều loại hoa, những bông hoa rời đặt lên cái đĩa nhỏ, khô, sạch. Có thể là bông huệ trắng muốt thơm ngát, một bông ngọc lan thơm nồng, một nhánh hoàng lan mềm mại, hương phảng phất. Cũng có khi có nhánh hoa sói, một bông cúc bán khai, một đóa hoa thược dược, một nhánh cúc bách nhật khô cứng, đôi khi vào mùa ít hoa, còn thấy có cả một bông hoa mào gà nữa…”.

goi-hoa-cung-03.jpg

Cuộc sống hiện đại, vội vã tưởng chừng như đã làm mai một đi những gói hoa, đĩa hoa truyền thống, nhưng ngày nay, vẫn có những người miệt mài gìn giữ nét tao nhã ngày xưa. Những gói hoa, đĩa hoa, mẹt hoa ngày nay được thiết kế đẹp mắt, hiện đại và tinh tế, gợi cảm giác lạ mà quen, quen mà lạ với những người yêu hoa.

Những mẹt hoa, gói hoa thời hiện đại đang trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều gia đình, giúp thế hệ trẻ hiểu thêm về một nét văn hóa chơi hoa độc đáo của cha ông./.

Ngân Hà

Gói hoa cúng Hà Nội xưa – níu miền ký ức (nguoihanoi.com.vn)