Hướng tới đô thị mang lại môi trường sống chất lượng, tiện ích, thân thiện cho mọi người dân

0 shares Share Tweet Email Print LinkedIn Theo Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải cho biết Hà …

Hướng tới đô thị mang lại môi trường sống chất lượng, tiện ích, thân thiện cho mọi người dân Chi tiết

Theo Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải cho biết Hà Nội hướng tới một đô thị bền vững, mang lại môi trường sống thực sự chất lượng, tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân.

Tại Hội nghị thành phố thông minh Việt Nam – Châu Á 2023 diễn ra vào sáng 29/11, các khách mời trong phần toạ đàm Khai thác dữ liệu – Xây dựng thành phố thông minh đã cùng nhau bàn luận, đưa ra các hoạch định, đề xuất chính sách thực thi chiến lược nhằm xây dựng thành phố thông minh hiện nay.

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, hiện nay Thành phố đang đồng thời triển khai ba nhiệm vụ rất quan trọng theo tinh thần Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị để xây dựng Thủ đô văn hiến – văn minh – hiện đại. Bên cạnh đó, Thành phố cũng quyết liệt triển khai hai chuyển đổi quan trọng là chuyển đổi xanh và chuyển đổi số. Từ đó khai thác dữ liệu thành phố thông minh, bền vững. Trong đó, Thành phố xác định chuyển đổi số là khâu rất quan trọng, mang tính đột phá, thông minh và hiệu quả. Lấy chuyển đổi số để người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, vật chất tinh thần, sản phẩm thụ hưởng là thành phố thông minh với sự phát triển các tiện ích.

z4925832506005_5007bcfd44924456647b61a151119d16.jpg
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải phát biểu tại tọa đàm

TP Hà Nội nhận thức rất rõ về chuyển đổi số, cảm nhận để từ đó thay đổi, phát triển bền vững , người đứng đầu có yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi số hiện nay. Thành phố cũng ban hành kế hoạch tích hợp 239 trên cơ sở dữ liệu là điều đặc biệt quan trọng để từ đó ban hành các danh mục, xây dựng các dữ liệu lớn, nguồn tài nguyên trong tương lai.

Khi Hà Nội triển khai nhiệm vụ này, toàn bộ về mặt chủ trương đã được nhận thức rõ. Trong đó nhấn mạnh về tầm quan trọng của chuyển đổi số, sự cần thiết xây dựng thành phố thông minh, các đơn vị sở, ban, ngành triển khai rất quyết liệt…

Trong quá trình tiển khai Hội nghị, thành phố Hà Nội thống nhất rất cao chủ đề “Khai thác dữ liệu – xây dựng thành phố thông minh phát triển bền vững” bởi tất cả mọi vấn đề đều xoay quanh dữ liệu số, là nguồn tài nguyên mới quyết định những vấn đề liên quan đến chuyển đổi số.

“Thành phố xác định cơ sở dữ liệu là vấn đề rất quan trọng, Hà Nội đã ban hành các danh mục, kế hoạch dữ liệu và đang giao các đơn vị triển khai nội dung này. Trong quá trình triển khai đến giai đoạn này vẫn còn một số khó khăn bất cập liên quan đến thu thập và chia sẻ dữ liệu. Trên cơ sở đó Hà Nội xây dựng cơ chế chính sách, rà soát phân công, phân cấp, phân quyền. Để đạt hiệu quả cần tập trung vào ba điều là số hoá, kết nối chia sẻ và lựa chọn công nghệ phù hợp… ” – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải chia sẻ.

Đồng chí Hà Minh Hải cũng cho biết thêm, từng bước thực hiện thành phố thông minh, Hà Nội đã giao cho Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng đề án. Để lựa chọn mô hình thông minh nhất, hiệu quả nhất và mọi kết nối không chờ… Thành phố đã lựa chọn khâu quy hoạch và yếu tố thông minh là nguyên tắc. Trong Quy hoạch Thủ đô, mọi lĩnh vực phải thể hiện được sự chuyển đổi số và thẩm thấu văn hóa con người của Hà Nội.

Trao đổi tại tọa đàm, ông Nguyễn Nhật Quang, Thành viên Hội đồng sáng lập VINASA, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ VINASA cho biết, việc khai thác dữ liệu, xây dựng thành phố thông minh vẫn còn nhiều thách thức. Hiện nay, kiến trúc dữ liệu mỗi địa phương là khác nhau, đây cũng là thách thức khi sau này thực hiện dữ liệu chung Quốc gia.

toa-dam-hn.jpg
Tọa đàm với chủ đề Khai thác dữ liệu – xây dựng thành phố thông minh phát triển bền vững.

“Chúng ta hướng đến đô thị thông minh nhưng việc trao đổi dữ liệu với nhau lại không được. Chúng ta coi dữ liệu là tài sản nhưng chúng ta chưa có ý thức để giữ tài sản đó. Việc chia sẻ dữ liệu còn có sự phân biệt giữa chính quyền Trung ương và chính quyền địa phương từ đó tạo ra nhiều khó khăn xin dữ liệu không được và tạo ra những thách thức trong việc đẩy nhanh quá trình phát triển thành phố thông minh hiện nay”, ông Quang bày tỏ.

Trên cơ sở đó, ông Nguyễn Nhật Quang cho rằng, dữ liệu là tải sản công của toàn dân do vậy phải được sử dụng công khai, sử dụng chung trong cả nước, có như vậy việc hướng đến Thành phố thông minh mới thực sự bền vững.

Tại tọa đàm, các chuyên gia cũng đã bàn giải pháp để khai thác tối đa tiềm năng của dữ liệu số để xây dựng thành phố thông minh. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải đề xuất cần cố gắng có tầm nhìn đồng bộ, thống nhất; đẩy mạnh phân cấp phân quyền; xác định phải tầm nhìn dài hơn, đẩy mạnh phân cấp phân quyền, đặc biệt là phân quyền cho các địa phương nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo của các địa phương, phát huy trí tuệ của người dân trong việc xây dựng chiến lược phát triển thành phố thông minh hiện nay./.

 

T. Trang- Đ.Thế

Hướng tới đô thị mang lại môi trường sống chất lượng, tiện ích, thân thiện cho mọi người dân (nguoihanoi.vn)