“Hương xuân Tây Bắc” trong lòng Hà Nội

0 shares Share Tweet Email Print LinkedIn Từ ngày 1- 31/1/2024, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc …

“Hương xuân Tây Bắc” trong lòng Hà Nội Chi tiết

Từ ngày 1- 31/1/2024, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động với chủ đề “Hương xuân Tây Bắc”. Chuỗi hoạt động nhằm giới thiệu tới công chúng không khí đón xuân đầu năm cùng các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán các đồng bào dân tộc miền núi, qua đó giúp du khách thêm hiểu những nét văn hóa, các hoạt động truyền thống đón Tết vui xuân, đặc trưng các dân tộc, góp phần bảo tồn, phát huy quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Hoạt động tháng 1 có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc (Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, Raglai, Ê Đê, Khmer) và sự tham gia của 11 địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng).

kkk.jpg
Không khí tươi vui tại một buổi chợ phiên vùng cao

Các hoạt động điểm nhấn của sự kiện tháng “Hương Xuân Tây Bắc” có thể kể đến: “Chợ phiên – Chào năm mới 2024”; “Xuân về bản em”; “Vui xuân đón Tết cổ truyền”; “Tái hiện Tết Mạ Grợ – cầu phúc, cầu may” của đồng bào dân tộc Khơ Mú. Đây là nghi lễ cầu may, cầu phúc nhưng thực chất lại là Tết lớn nhất trong năm của người Khơ Mú, mang ý nghĩa tâm linh, tín ngưỡng sâu sắc, là dịp để con cháu dâng lễ lên tổ tiên, mời tổ tiên về ăn Tết với con cháu; làm lễ cho các thành viên trong gia đình, cầu mong các thành viên trong gia đình đều khỏe mạnh, đón năm mới với nhiều điều may mắn, sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt, gia đình hòa thuận, ấm no.

Bên cạnh đó, là các hoạt động: “Dựng nêu ngày Tết” – một phong tục truyền thống lâu đời, ý nghĩa đối với nhiều dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; “Bữa cơm đoàn viên” – bữa cơm gia đình đoàn viên hàng năm của Ban Quản lý và các nhóm đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại “Ngôi nhà chung”, là hoạt động gắn kết, tăng thêm sự sẻ chia quan tâm giữa Ban Quản lý và đồng bào các dân tộc.

Ngoài ra, dịp này Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam vẫn tiếp tục tổ chức các hoạt động hằng ngày, cuối tuần của 16 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm… nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam./.

Tô Ngọc Oanh

“Hương xuân Tây Bắc” trong lòng Hà Nội (nguoihanoi.vn)