Mãn nhãn chương trình tổng duyệt lễ hội ánh sáng nghệ thuật Hà Nội – Rực rỡ Thăng Long

0 shares Share Tweet Email Print LinkedIn UBND Quận Tây Hồ đã phối hợp tổ chức đêm tổng duyệt trình diễn …

Mãn nhãn chương trình tổng duyệt lễ hội ánh sáng nghệ thuật Hà Nội – Rực rỡ Thăng Long Chi tiết

UBND Quận Tây Hồ đã phối hợp tổ chức đêm tổng duyệt trình diễn ánh sáng nghệ thuật 2024 thiết bị bay không người lái (drones) mang tên gọi lễ hội ánh sáng nghệ thuật Hà Nội – Rực rỡ Thăng Long với chủ đề “Một ngày Kinh đô – Ngàn năm lịch sử”.

as2.jpeg
Đây có thể nói là sự kết hợp độc đáo của công nghệ và những giá trị truyền thống dân tộc, tôn vinh nét đẹp văn hóa của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Tối 7/2 (28 tháng Chạp) đã diễn ra buổi bay tổng duyệt lễ hội ánh sáng với sự trình diễn của 2.024 drone tại Hồ Tây.

Tham gia lễ hội ánh sáng, người dân Thủ đô và du khách không chỉ mãn nhãn với màn trình diễn của công nghệ hiện đại, mà còn được đắm chìm trong những giai điệu âm nhạc truyền thống dân tộc được thể hiện tươi mới qua hình thức nhạc điện tử do nhạc sĩ Quốc Trung thực hiện.

Chia sẻ về “Lễ hội ánh sáng nghệ thuật Hà Nội – Rực rỡ Thăng Long”, ông Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ bày tỏ hy vọng rằng đây sẽ là màn trình diễn hấp dẫn đối với người dân trong nước và du khách quốc tế.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, đây là màn trình diễn với số lượng drones nhiều kỷ lục tại khu vực Đông Nam Á, kết hợp cùng âm nhạc được sáng tác riêng bởi nhạc sĩ Quốc Trung, hệ thống âm thanh chất lượng cao và màn hình tường thuật trực tiếp được lắp đặt xung quanh khu vực hồ Tây, hứa hẹn sẽ là màn siêu trình diễn hoành tráng chưa từng có dành cho người dân Thủ đô và du khách trong dịp Tết Nguyên đán 2024.

as5.jpeg
“Quan trọng nhất, câu chuyện từ thuở kinh đô Thăng Long xưa đến Thủ đô Hà Nội ngày nay với lịch sử ngàn năm văn hiến sẽ là niềm tự hào không chỉ của người dân Hà Nội mà còn của nhân dân cả nước.”, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ chia sẻ.

Màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật có chủ đề “Một ngày kinh đô – Ngàn năm lịch sử” được lấy cảm hứng từ chính nền văn hiến ngàn năm lịch sử của Thủ đô Hà Nội, là biểu tượng kết tinh các giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam, với mong muốn mang đến một tác phẩm nghệ thuật độc bản gói trọn tinh hoa văn hóa, lịch sử của vùng đất.

Từ tên gọi Thăng Long cùng hình tượng rồng trong văn hóa Việt Nam, màn trình diễn sẽ đem đến câu chuyện rồng thiêng hội tụ đầy hào hùng và rực rỡ nơi đất kinh kỳ trong lịch sử dân tộc.

Điểm nhấn của màn trình diễn sẽ là biểu tượng rồng thời Lý với phần đầu có bờm dài, không có sừng, cằm có râu, lưỡi dài và mỏng, miệng ngậm viên ngọc, thân hẹp, dài – là hình ảnh đặc trưng và khác biệt của rồng Việt Nam so với các quốc gia châu Á khác.

as3.jpeg
Những hình ảnh đặc sắc tại đêm tổng duyệt.

Rồng thời Lý chính là đại diện cho phẩm chất cao thượng, trí tuệ, tính nhân văn và tinh thần nghĩa hiệp, biểu tượng linh thiêng, cao quý, đồng nghĩa với vương quyền gắn liền với một thời kỳ huy hoàng của dân tộc.

Để phục vụ lễ hội ánh sáng vào đêm Giao thừa, nhiều tuyến đường quanh hồ Tây cũng được điều chỉnh giao thông. Theo phương án do Sở Giao thông vận tải Hà Nội ban hành, trong 3 ngày, từ 18 giờ đến 23 giờ ngày 5/2; từ 18 giờ đến 24 giờ ngày 7/2 và từ 18 giờ ngày 9/2 đến 2 giờ sáng 10/2, các phương tiện sẽ bị cấm lưu thông từ ngã tư Thụy Khuê – Văn Cao đến ngã ba Nguyễn Đình Thi – Văn Cao – Trích Sài.

as4.jpeg
Lễ hội ánh sáng nghệ thuật Hà Nội – Rực rỡ Thăng Long sẽ chính thức diễn ra vào 23 giờ 30 phút ngày 9/2/2024 (tức đêm Giao thừa năm Quý Mão) tại khu vực ngã ba Văn Cao, Hồ Tây, Hà Nội.

Cùng với đó, lễ hội ánh sáng nghệ thuật Hà Nội – Rực rỡ Thăng Long dự kiến sẽ được phát sóng trực tiếp trong khuôn khổ chương trình cầu truyền hình đặc biệt đón Giao thừa của Đài Truyền hình Việt Nam để phục vụ người dân cả nước./.

Thu Trang

Mãn nhãn chương trình tổng duyệt lễ hội ánh sáng nghệ thuật Hà Nội – Rực rỡ Thăng Long (nguoihanoi.vn)