Trẻ em Thủ đô vui Tết Trung thu cùng “Sắc màu”

0 shares Share Tweet Email Print LinkedIn Nhân dịp Tết Trung thu, Bảo tàng Hà Nội cùng Câu lạc bộ mỹ …

Trẻ em Thủ đô vui Tết Trung thu cùng “Sắc màu” Chi tiết

Nhân dịp Tết Trung thu, Bảo tàng Hà Nội cùng Câu lạc bộ mỹ thuật Siêu nhân nhí phối hợp tổ chức triển lãm tranh với chủ đề “Sắc màu”.

trien-lam-sm.jpg
Các họa sĩ nhí có tác phẩm tham gia triển lãm Sắc màu được Ban tổ chức trao Giấy chứng nhận. (Ảnh: BTC).

Triển lãm Sắc màu diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm), là hoạt động thực hiện theo Kế hoạch số 191/KH-UBND của UBND Thành phố Hà Nội về việc tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em trên địa bàn thành phố năm 2023, giúp các em nhỏ trên địa bàn Thủ đô đón Tết Trung thu vui tươi, an toàn, đầm ấm.

Đại diện Ban tổ chức triển lãm Sắc màu chia sẻ, sự kiện diễn ra nhằm đa dạng các hoạt động vui Tết Trung thu cho trẻ em, thu hút trẻ em tham gia vào các hoạt động vui chơi, giải trí để những mầm non tương lai có điều kiện phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Tại triển lãm, Ban tổ chức giới thiệu đến công chúng 58 bức tranh acrylic. Tất cả tác phẩm này đều do các học viên Câu lạc bộ Mỹ thuật Siêu nhân nhí và các giảng viên thực hiện. Nhà sáng lập Câu lạc bộ Mỹ thuật Siêu nhân nhí, bà Lưu Thị Hương Thủy (thủ khoa trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương), cho biết, các tác phẩm trưng bày trong triển lãm Sắc màu đều do các họa sĩ nhí tại Câu lạc bộ tự lên ý tưởng, nếu các em khi vẽ gặp khó khăn giáo viên sẽ hỗ trợ cho các họa sĩ nhí.

trlam-2.jpg
Công chúng tới thưởng lãm các tác phẩm. (Ảnh: BTC).

58 bức tranh giới thiệu trong triển lãm cho thấy nét vẽ ngây thơ hồn nhiên của các họa sĩ nhí, trong đó thể hiện ước mơ đơn sơ của các em nhỏ về những giá trị tích cực và tươi đẹp trong cuộc sống. Các bức tranh có nội dung phong phú, ẩn sâu sau mỗi nét vẽ, gam màu toát lên những câu chuyện kể đầy thú vị.

Tác phẩm Văn Miếu trong em của tác giả Trần Ngọc Bích với Khuê Văn Các – biểu tượng của Hà Nội với gam màu tươi sáng, cho thấy sự cổ kính nhưng cũng toát lên sự thanh bình, yên ả. Tuổi thơ của em do Nguyễn Gia Hân thực hiện lại chinh phục công chúng, tạo nên sự thích thú khi tác giả nhí thổi gợi nên hình ảnh nếp nhà tranh, bụi chuối, hàng cây, cột rơm mang đậm văn hóa miền quê Việt Nam. Cùng đó, các bức tranh về hoa lá cỏ cây, cầu Vàng (Đà Nẵng), bé gái người dân tộc đang gùi củi bên những cành hoa khoe sắc cùng ruộng bậc thang vàng rực mùa lúa chín…, đã đem đến cho người xem nhiều cảm xúc.

tlam3.jpg
Tác giả Hà Diệp Chi bên tác phẩm do em sáng tác.
tac-pham.jpg
Tác phẩm Văn Miếu trong em của tác giả Trần Ngọc Bích.
tp-2.jpg
Tuổi thơ của em do Nguyễn Gia Hân vẽ.

Những bức tranh đầy sắc màu tại triển lãm Sắc màu góp phần làm cho Bảo tàng Hà Nội thêm rạng rỡ với không gian nghệ thuật sáng tạo, đồng thời là điểm đến cho công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước, nhất là các em nhỏ Thủ đô Hà Nội khi Tết Trung thu đã cận kể. Ngoài ra, Sắc màu thúc đẩy quá trình đa dạng hóa các hoạt động xã hội của Bảo tàng Hà Nội theo định hướng hoạt động của tổ chức Bảo tàng Quốc tế ICOM.

Thông qua triển lãm, không chỉ là sự kiện cho các em nhỏ vui Tết Trung thu, Sắc màu kích thích sự sáng tạo, đam mê hội họa với công chúng và thế hệ tương lai của đất nước, giúp các em phát triển cả về thể chất và tinh thần.

Triển lãm Sắc màu mở cửa tự do phục vụ các em nhỏ và công chúng hội họa nói chung từ nay đến hết ngày 30/9/2023.

trai-nghiem.jpg
Cùng với việc thưởng thức các tác phẩm hội họa, các em nhỏ được trải nghiệm tô mặt nạ giấy theo phương pháp truyền thống trong khuôn khổ triển lãm Sắc màu. (Ảnh: BTC).

Theo bà Lưu Thị Hương Thủy, các tác phẩm trong triển lãm Sắc màu sẽ được bán và một phần doanh thu bán tranh sẽ được sử dụng vào các hoạt động từ thiện vì trẻ em mồ côi trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh thành khác. Ngoài ra, ngày 30/9/2023, Bảo tàng Hà Nội và Câu lạc bộ mỹ thuật Siêu nhân nhí tổ chức workshop làm và tô mặt nạ giấy theo phương pháp truyền thống, tọa đàm “Ý nghĩa của việc học tập, vẽ tranh góp phần phát triển toàn diện trí tuệ của thiếu nhi”.

Quỳnh Chi

Trẻ em Thủ đô vui Tết Trung thu cùng “Sắc màu” (nguoihanoi.vn)