Theo người dân, đốt rơm rạ sẽ không tốn công xử lý sau khi thu hoạch mà còn tiêu diệt được mầm mống dịch hại và sau khi đốt rơm thành tro, tro này ủ khoảng 2-3 tháng sẽ đem bón cho các ruộng trồng rau. Tuy nhiên, do người dân đốt đồng loạt trên cánh đồng, cùng với rơm rạ còn tươi, xanh nên lượng khói bụi trong những ngày qua tăng cao đột biến, không chỉ ở khu vực ngoại thành mà còn lan cả vào khu vực nội đô. Điều này khiến chất lượng không khí luôn được cảnh báo ở mức nguy hại đến sức khỏe.
Một số hình ảnh phóng viên ghi lại được tại huyện Đông Anh mới đây:
Những ngày gần đây, trên những cánh đồng thuộc một số huyện ngoại thành Hà Nội, người dân đang tất bật thu hoạch vụ lúa xuân 2021. |
Ngay khi thu hoạch, số rơm rạ được phần lớn người dân đốt ngay tại đồng. |
Theo người dân, sau khi thu hoạch lúa, họ thường có thói quen đốt rơm rạ dọn đồng, chuẩn bị cho vụ mới với quan điểm đốt lấy tro bón cho đất cũng như giảm thiểu được chi phí, nhân công xử lý rơm rạ, đồng thời tiêu diệt được mầm mống dịch hại… |
Không khó bắt gặp hình ảnh những đống rơm lửa cháy cuồn cuộn, khói bốc lên cao hàng chục mét khi đi qua một số huyện ngoại thành Hà Nội những ngày này. |
Khói từ việc đốt rơm rạ bay vào các khu dân cư xung quanh. |
Một mối nguy hiểm khác chính là việc khói rơm rạ bay ra ngoài đường có thể gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Một tuyến đường tại huyện Đông Anh bị khói rơm rạ “bủa vây” vào mỗi buổi chiều những ngày gần đây. |
Việc đốt rơm rạ không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường không khí mà còn tác động tiêu cực đến sức khỏe con người và cản trở tầm nhìn của người tham gia giao thông. |
Minh Phương – Phạm Mạnh / laodongthudo.vn