Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Nhiều hoạt động nổi bật trong 6 tháng đầu năm 2022

Sáng 26/7, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2022); sơ kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2022.

Tới dự có Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Việt Nam Vũ Trường Sơn; Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh; Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan.
Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Nhiều hoạt động nổi bật trong 6 tháng đầu năm 2022
Ông Phạm Bá Vĩnh – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đại diện cho lãnh đạo, cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ngành Công Thương Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội Phạm Anh Minh đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống vẻ vang của tổ chức Công đoàn Việt Nam qua 93 năm.

Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội nhấn mạnh: Đồng hành cùng giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã vượt qua những khó khăn và không ngừng hoàn thiện, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tham gia có hiệu quả vào công tác quản lý, chăm lo việc làm, đời sống; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội… xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chế độ chính sách pháp luật của Nhà nước và các chương trình thực hiện Nghị quyết của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ), LĐLĐ Thành phố và Công đoàn ngành tới các Công đoàn cơ sở (CĐCS).

Chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức các phong trào thi đua, lựa chọn các nội dung, hình thức phù hợp với doanh nghiệp và phù hợp với điều kiện thực tế của các đơn vị. Tham gia quản lý có hiệu quả, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động được các cấp ủy Đảng, chính quyền ủng hộ và đánh giá cao.

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Nhiều hoạt động nổi bật trong 6 tháng đầu năm 2022
Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội tặng hoa chúc mừng Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam

Trong công tác chăm lo quyền lợi cho người lao động, Công đoàn ngành đã ký thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Sữa Hà Lan nhằm cung cấp các dòng sản phẩm sữa bột giúp tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe, hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn và người lao động với mức giá ưu đãi nhất để con công nhân lao động và người lao động tăng cường sức khỏe, học tập và làm việc hiệu quả hơn. Các CĐCS đã triển khai đến người lao động, có gần 1.500 lượt đoàn viên, người lao động được thụ hưởng với số tiền hưởng lợi là trên 250 triệu đồng.

Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Công đoàn ngành đã tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy – Xuân Bình an” năm 2022, trao 764 suất quà Tết của các cấp Công đoàn cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, cụ thể: LĐLĐ Thành phố trao 234 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng; Công đoàn Công Thương Việt Nam trao 30 suất quà mỗi suất 500.000 đồng; Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội trao 250 suất quà mỗi suất 500.000 đồng…

Công đoàn ngành cũng đã phối hợp với LĐLĐ Thành phố, CĐCS tổ chức bàn giao 2 nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên công đoàn Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình và Công ty Cổ phần Nam Hồng, mỗi mái ấm, LĐLĐ Thành phố trao 40 triệu đồng, Công đoàn ngành hỗ trợ 10 triệu đồng.

Cùng đó, Công đoàn ngành đã phối hợp với Báo Lao động Thủ đô tổ chức buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Chế độ, chính sách mới và chăm sóc sức khỏe cho người lao động” cho các đồng chí là Ủy viên Ban chấp hành và cán bộ làm công tác chính sách các CĐCS.

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Nhiều hoạt động nổi bật trong 6 tháng đầu năm 2022
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho đoàn viên công đoàn tiêu biểu của ngành Công Thương Hà Nội

Về việc triển khai các phong trào thi đua, Công đoàn ngành đã tổ chức phát động phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô, đất nước đã tạo khí thế thi đua sôi nổi với tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, sáng tạo, đồng lòng, dốc sức khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2022.

Phát động phong trào thi đua mang tính thiết thực, hiệu quả phù hợp với điều kiện thực tế gắn liền với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kế hoạch sản xuất kinh doanh của từng cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp góp phần tích cực nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS.

Trong đó, nổi bật là các phong trào thi đua luyện tay nghề, thi thợ giỏi, thao diễn kỹ thuật, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”. Cùng với đó, Công đoàn ngành đã lựa chọn tuyên dương 95 “Công nhân giỏi” tiêu biểu từ trên 3.000 “Công nhân giỏi” cấp cơ sở là những người có trình độ tay nghề giỏi, lao động luôn đạt năng suất cao. LĐLĐ Thành phố tuyên dương 8 “Công nhân giỏi Thủ đô”.

Thực hiện chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”của Tổng LĐLĐ Việt Nam; Công đoàn ngành đã xây dựng kế hoạch thực hiện và triển khai chương trình đến các CĐCS; thường xuyên hướng dẫn, đôn đốc CĐCS đăng ký, cập nhật đề tài, sáng kiến để hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Kết quả giai đoạn 1, hoàn thành vượt mức đạt 134%. LĐLĐ Thành phố đã khen thưởng 1 tập thể và 1 cá nhân tiêu biểu cấp cơ sở và khen thưởng Công đoàn gành trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện.

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Nhiều hoạt động nổi bật trong 6 tháng đầu năm 2022
Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội khen thưởng cho các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh và Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà các cấp Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022, đặc biệt là công tác chăm lo quyền lợi cho người lao động, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế để phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra trong năm 2022, các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội cũng đề nghị, thời gian tới Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội cần tập trung rà soát lại tất cả những chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2022; đặc biệt là các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Công đoàn ngành đã đề ra.

Tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các Nghị quyết của Đảng, của tổ chức Công đoàn. Trong đó, quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền sâu rộng trong các cấp Công đoàn Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị về đổi mới hoạt động tổ chức Công đoàn trong thời điểm hiện nay.

Đặc biệt, quan tâm hơn nữa công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động; chú trọng công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng cán bộ công đoàn. Chú trọng tập huấn, nâng cao kỹ năng mềm, kỹ năng tổ chức Đại hội cho các cán bộ CĐCS hướng đến việc tổ chức thành công Đại hội Công đoàn các cấp. Bám sát tình hình diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam và trên thế giới, các dịch cúm A… nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động.

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Nhiều hoạt động nổi bật trong 6 tháng đầu năm 2022
Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội khen thưởng cho các con CNVCLĐ có thành tích học tập xuất sắc

Nhằm biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân xuất sắc trong các phong trào thi đua; tại hội nghị, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tặng “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” cho 2 cán bộ công đoàn ngành Công Thương Hà Nội.

LĐLĐ Thành phố cũng đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, giai đoạn 1.

Cũng tại Hội nghị, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua; tặng giấy khen cho gia đình CNVCLĐ tiêu biểu; tặng giấy khen cho các cháu có thành tích cao trong học tập năm học 2021-2022; tặng quà cho các cháu khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo…

Đỗ Đạt