Phố cổ kể chuyện nhạc cổ

“Chuyện nhạc phổ cổ” là một hoat động văn hóa thường niên diễn ra hàng tháng được trình diễn trong không gian thuần khiết tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội.

Đây là tâm huyết và say mê của các nghệ sĩ âm nhạc truyền thống. Không dàn âm thanh hay nhạc điện tử. Không có những băng rôn quảng bá. Lặng lẽ và mộc mạc như nó vốn thế, những câu chuyện của chèo, của ca trù, của hát văn, những câu chuyện về phận đời cổ nhạc đang được kể hằng đêm ở phố cổ.Tại sân khấu này, khán giả được thưởng thức những tiết mục nghệ thuật độc đáo như ngâm thơ cổ Đào Liễu, hát dâng hương, hát cửa đình, các trích đoạn chèo, tuồng kinh điển.

Những người tham gia “Chuyện nhạc phố cổ” đều là những nghệ sĩ gạo cội của âm nhạc truyền thống. Đó là NSND Xuân Hoạch, NSND Mạnh Phóng, NSND Xuân Mạnh ,NSND Minh Gái ; NSND Thanh Hoài, NSƯT Thanh Bình. NSƯT Vũ Ngọc, NSƯT Công Hưng, nghệ sĩ Thanh Hà, NSƯT Thúy Ngần, nghệ nhân Trọng Quỳnh …Họ đã tham gia “ Chuyện nhạc phố cổ”bằng cả tình yêu của mình, không một chút đắn đo thiệt hơn. Niềm say mê của họ khiến khán giả xúc động, nó nằm ngoài những bon chen lo lắng đời thường, những nghệ sĩ đến đây với một tình yêu duy nhất với âm nhạc truyền thống, với nỗi lo rằng, rồi đây ai sẽ hát và kể tiếp những câu chuyện của ông cha tại mảnh đất Hà Nội ngàn năm văn hiến…

 

Nhóm PV/MASK