Quận Bắc Từ Liêm: Diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại Tổ dân phố Hoàng Xá

Ngày 24/9, Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Bắc Từ Liêm phối hợp với phường Liên Mạc tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm CNCH phối hợp nhiều lực lượng tại Tổ dân phố Hoàng Xá (cửa hàng xăng dầu Đền Hoàng, phường Liên Mạc).

Chia sẻ tại buổi diễn tập, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) phường Liên Mạc Đoàn Mạnh Hùng cho biết: Thời gian vừa qua, trên địa bàn Thành phố xảy ra rất nhiều vụ cháy lớn trong đó có những vụ đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, tạo dư luận không tốt trong quần chúng nhân dân.

Tình trạng các cơ sở kinh doanh, xưởng sản xuất sản xuất trong khu dân cư tại nhiều nơi chưa đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Tại buổi diễn tập, tình huống giả định được đặt ra là có cháy tại bãi rác thuộc Tổ dân phố Hoàng Xá, cách cửa hàng xăng dầu Đền Hoàng 30m, sau đó cháy lan sang các chất cháy gần kề và có nguy cơ cháy lan về hướng cửa hàng xăng dầu.

Quận Bắc Từ Liêm: Diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại Tổ dân phố Hoàng Xá
Các lực lượng tham gia diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm CNCH tại cửa hàng xăng dầu Đền Hoàng.

Sau khi phát hiện vụ cháy, một nhân viên cửa hàng đã nhanh chóng gõ kẻng phát lệnh báo động. Một số nhân viên khác phát loa thông báo cho những người trong cửa hàng xăng dầu được biết, đồng thời gọi điện báo cháy cho UBND, Công an phường Liên Mạc.

Khi nhận được tin về sự cố tại nhân viên cửa hàng xăng dầu, UBND, Công an phường Liên Mạc đã huy động đội viên Đội dân phòng, Đội PCCC cơ sở nhanh chóng tập hợp lực lượng và chủ động tổ chức triển khai chữa cháy và CNCH bằng các phương tiện được trang bị. Đồng thời, báo ngay cho lực lượng PCCC (qua số điện thoại 114) biết để huy động lực lượng đến tham gia tổ chức chữa cháy và CNCH hộ kịp thời.

Quận Bắc Từ Liêm: Diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại Tổ dân phố Hoàng Xá
Lực lượng PCCC tại chỗ kịp thời di chuyển người bị thương ra khỏi khu vực có đám cháy.

Nhận được tin báo cháy tại cơ sở, Công an quận Bắc Từ Liêm phát lệnh báo động xuất 1 xe chỉ huy, 2 xe chữa cháy của Đội Cảnh sát PCCC&CNCH và 15 cán bộ, chiến sĩ cùng phương tiện CNCH tới hiện trường để triển khai phương án chữa cháy. Trong quá trình chữa cháy, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH đã cứu và đưa 3 nhân viên của cửa hàng xăng bị thương, ngạt khói ra phía khu vực an toàn.

Quận Bắc Từ Liêm: Diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại Tổ dân phố Hoàng Xá
Lực lượng PCCC &CNCH quận Bắc Từ Liêm kịp thời phối hợp, dập tắt đám cháy.

Kết thúc buổi diễn tập, các đơn vị đã tổ chức rút kinh nghiệm và cho thấy được hiệu quả của công tác thực tập phương án, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm PCCC của từng cán bộ, viên chức, người lao động và người dân trên địa bàn; tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó xử lý các tình huống cháy nổ, tai nạn sự cố của lực lượng PCCC cơ sở theo phương châm 4 tại chỗ.

Đặc biệt là tăng cường sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước với cơ sở, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Lê Thắm