Sang sông ở bến Ơ kìa!

“Sang sông ở bến Ơ kìa!” là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động Vì một Hà Nội đáng sống tại không gian sáng tạo Ơ kìa Hà Nội. Đây cũng là một trong những hoạt động mở đầu cho chuỗi sự kiện văn hoá nghệ thuật sau thời gian giãn cách. Sự kiện do Ơ kìa Hà Nội art space, Thư viện Ơ Kìa, Okia Cinema phối hợp tổ chức.

Sự kiện sẽ được tổ chức vào sáng chủ nhật 14/6 tại Trường Mỹ thuật Công nghiệp với ý tưởng biến khu vườn xanh mát thành một bến sông tưởng tượng, và công chúng cùng tham gia vào hành trình của chuyến đò sang sông.

Sang Sông sẽ trưng bày những sáng tác ảnh đen trắng với chủ đề bến sông và những con người nơi làng quê của nhà quay phim – nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hữu Tuấn trong một cuốn sách ảnh chưa từng được xuất bản. Sự kiện là cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa các nghệ sĩ, các nghệ nhân đến từ nhiều ngành nghệ thuật khác nhau với sự giám tuyển – tổ chức và dẫn dắt của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp.

Ở đó, những câu chuyện riêng tư, những tâm tình ấp ủ, những lời qua tiếng lại, những tin đồn hay những giai thoại dân gian, những nết – nếp – nét trong con người và văn hoá Việt Nam, cứ thế hiện ra, rõ nét mà lãng mạn, trữ tình. Tất cả đều xoay quanh những bến sông, bến đò, những dòng chảy trôi nơi làng quê Việt Nam.
Đến một ngày, những bến đò, bãi sông ấy chỉ còn trong ảnh.


Sang sông là nơi gặp gỡ của các nghệ sĩ, các nghệ nhân, để cùng nghe, cùng nghĩ về câu chuyện của những con người từng qua lại – neo đậu và quay lưng với bến sông này. Những con người không ngừng phá huỷ – không ngừng dựng xây và không ngừng thương nhớ.
Những câu chuyện ấy không chỉ được kể ra qua những bức ảnh đen trắng hiếm có. Nó còn được bồi đắp, cắt nghĩa, nhìn nhận, phóng chiếu qua những sắp đặt nhỏ, những ngẫu hứng tươi mới, những lời ca tiếng đàn từ nghệ nhân, nhà văn, nhà làm phim, nhạc sĩ, hoạ sĩ…và từ chính công chúng tham gia.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp tại một sự kiện của Ơ Kìa Hà Nội art space

Tại sự kiện, Nghệ sĩ nhân dân – nhà quay phim Nguyễn Hữu Tuấn sẽ giao lưu với công chúng, cùng với sự tham gia của các liền chị quan họ làng Diềm: Nguyễn Thị Thềm, Nguyễn Thị Sang, nghệ nhân xẩm Phạm Trang, nghệ sĩ Nguyễn Nhung, nhà văn Y Ban, nhà văn Trần Thị Trường, nhà văn Trung Sỹ, nhà văn Trương Quý, cùng các nghệ sĩ, nghệ nhân khác.
Chuỗi sự kiện Vì một Hà nội đáng sống do Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân (PPWG) kết hợp với Ơ Kìa Hà Nội, Okia Cinema, Mắt Trần, Hà Nội bộ hành, ECUE được tài trợ bởi sứ quán Đan Mạch. Chuỗi sự kiện sẽ diễn ra trong tháng 6 và tháng 7 năm 2020 tại các không gian công cộng khác nhau của thành phố.

Ơ Kìa Hà Nội art space là không gian văn hoá – sáng tạo do đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và kiến trúc sư Nghiêm Quốc Cường sáng lập từ năm 2017 với tôn chỉ là kết nối công chúng – nghệ sĩ – nghệ thuật. Ơ Kìa Hà Nội art spacecó rạp chiếu bóng nhỏ nhất thế gian Okia Cinema, có Thư viện Ơ Kìa…là cái tên quen thuộc với công chúng thủ đô trong các sự kiện điện ảnh – thi ca – âm nhạc.

Hà Anh/MASK